มีการผลิต Mercedes-Benz 190E เกือบ 2 ล้านคัน แต่คงไม่ง่ายที่จะหาอีกคันที่มีสภาพเหมือนคันในภาพ เพราะ Baby Benz คันนี้ ผ่านการใช้งานมาไม่ถึง 20,000 กิโลเมตร แถมยังประวัติดี มีเจ้าของครอบครัวเดียว และมีประวัติบำรุงรักษาครบถ้วน ที่สำคัญรถยนต์คันนี้พร้อมที่จะหาบ้านใหม่ ผ่านการประมูล

Mercedes-Benz 190E คันนี้จดทะเบียนครั้งแรกที่อังกฤษ ในเดือนธันวาคมปี 1992 มาในสีขาว Arctic White ตัดด้วยเบาะผ้าสีน้ำเงิน ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ ส่วนอุปกรณ์มาตรฐานมีฝาตบ, กระจกไฟฟ้าคู่หน้า และ หลังคา sunroof แบบเหล็กทึบเปิดปิดด้วยมือ

ประวัติของ Mercedes-Benz 190E คันในภาพเริ่มต้นที่ตัวแทนจำหน่าย Jacksons of Guernsey มีสตรีเป็นเจ้าของมือแรกที่ซื้อรถยนต์คันนี้ไว้ใช้เป็นรถยนต์สำรอง ทำให้ไม่ค่อยได้ใช้และจอดเก็บรักษาไว้ในโรงรถพร้อมคลุมผ้าอย่างดี จนเมื่อเธอขับรถยนต์ไม่ไหว จึงเปลี่ยนมือไปยังลูกสาวผู้ที่ไม่ค่อยได้นำรถยนต์คันนี้ไปใช้เช่นกัน เลขไมล์จึงอยู่ที่เพียง 11,899 ไมล์ หรือ 19,150 กิโลเมตร

แม้จะจอดเป็นส่วนใหญ่ แต่ Mercedes-Benz 190E ได้รับการบำรุงรักษาอย่างถูกต้องโดยศูนย์บริการมาตรฐาน สามารถตรวจสอบประวัติได้ทั้งหมด ส่วนสภาพทั้งภายนอกและภายใน ถือว่าตรงกับเลขไมล์ราวกับหลุดมาจากยุค 90’s  แม้แต่สติกเกอร์รอบคันรวมไปถึงสมุดคู่มือรถยนต์ ล้วนอยู่ครบถ้วนแถมมีสภาพดี

ผู้ขายให้คะแนนความเดิม Mercedes-Benz 190E คันนี้ที่ 99% โดยสิ่งที่ไม่ใช่ของติดรถจากโรงงาน มีเพียงยางและวิทยุ Pioneer ที่เปลี่ยนใหม่แทน Blaupunkt ของเดิม ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำกลับ เพราะยังเป็นช่อง 1-din แบบเดิมอยู่ สำหรับผู้ที่สนใจเป็นเจ้าของ สามารถเข้าร่วมการประมูลออนไลน์ที่จะมีขึ้นผ่าน website ของ carandclassic ระหว่างวันที่ 7 – 14 มีนาคม 2021

ที่มา: carandclassic, carscoops