แม้ Mitsubishi Delica D:5 ตัวถังปัจจุบันจะทำตลาดมาตั้งแต่ปี 2007 แต่บริษัทยังนำรุ่นเดิมมาปรับแต่งต่อในรูปแบบของ Big Minorchange พร้อมปรับปรุงขนานใหญ่ทั้งภายนอกและภายใน ขุมพลังในเบื้องต้นจะมีเครื่องยนต์ดีเซลให้เลือก ซึ่งผ่านการพัฒนาให้มีสมรรถนะที่สูงขึ้นเช่นกัน ส่วนกำหนดการเปิดตัวจะมีขึ้นในปีหน้าที่ประเทศบ้านเกิด

ภายนอกของ Mitsubishi Delica D:5 Big Minorchange เปลี่ยนหน้าตาไปเป็นแบบ Advanced Dynamic Shield เอกลักษณ์ใหม่ของแบรนด์ที่ปรากฏ ในรถยนต์รุ่นใหม่แทบทุกรุ่นของบริษัท ไฟหน้าเป็นแบบ Multi-LED จัดเรียงในแนวตั้งโดยแถบนอกเป็นไฟสูง 4 ตำแหน่ง ด้านในเป็นไฟต่ำ 5 ตำแหน่ง ส่วนไฟท้ายเป็นแบบ LED เช่นกัน มีลักษณะเหมือนกับส่วนบนของไฟท้าย Pajero Sport พร้อมแผงทับทิมแบบใสติดไว้กึ่งกลาง

ล้อมีทั้ง ลาย 5 ก้าน ขนาด 16 นิ้ว และลาย 7 ก้าน ขนาด 18 นิ้ว ในรุ่นตกแต่งสปอร์ตที่ใช้ชื่อว่า Urban Gear จะมาพร้อมกับกันชนหน้าหลังที่เตี้ยกว่ารุ่นปกติ เสริมด้วยชายตัวถังด้านข้าง และกระจังหน้าตกแต่งโครเมี่ยมแบบ 2 ชั้น ปิดท้ายด้วยล้อลายใบพัด 5 ก้านคู่ สีดำปัดเงา ขนาด 18 นิ้ว

ห้องโดยสารของ Mitsubishi Delica D:5 Big Minorchange ยังมีกลิ่นอายของเดิมอยู่บ้าง โดยเฉพาะทรงของแดชบอร์ด แต่อุปกรณ์ที่เปลี่ยนไปก็ไม่น้อยเช่นกันไม่ว่าจะเป็น มาตรวัด, พวงมาลัย 4 ก้าน, หัวเกียร์, หน้าจอแสดงผลขนาด 10.1 นิ้ว พร้อมระบบนำทาง, และเบรกมือไฟฟ้าที่อยู่ด้านข้างของเกียร์ เปลี่ยนจากเดิมที่เป็นแบบแป้นเหยียบ

วัสดุหุ้มเบาะมีให้เลือกทั้งผ้าและหนังเช่นเคย โดยอย่างหลังตัดเย็บลายข้าวหลามตัด แผงประตูปรับดีไซน์ใหม่ ทั้งยังมีการนำลายไม้สีเข้มหรือลายหินอ่อนสีน้ำเงิน มาตกแต่งบริเวณแดชบอร์ดฝั่งผู้โดยสารตอนหน้า และแผงประตู ส่วนการเก็บเสียงผ่านการปรับปรุงเช่นกัน ด้วยกระจกบานหน้าแบบ acoustic และพรมพื้นซึ่งซับเสียงได้ดีกว่าเดิม

ขุมพลังของ Mitsubishi Delica D:5 Big Minorchange ลงรายละเอียดไว้แค่ว่า เป็นเครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 2.2 ลิตร เทอร์โบ แรงบิดสูงสุด 380 นิวตันเมตร เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ 360 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ทำงานร่วมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ทำอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ยตามมาตรฐาน JC08 ได้ 13.6 กิโลเมตร/ลิตร

การขับขี่ดีขึ้นด้วยพวงมาลัยแบบไฟฟ้า ส่วนระบบความปลอดภัยปรับปรุงตามเสียงเรียกร้อง ด้วยการติดตั้งชุด e-Assist มาให้ ซึ่งควบรวมระบบความปลอดภัยเอาไว้หลายรายการด้วยกัน ประกอบด้วย

  • ระบบเบรกอัตโนมัติ FCM
  • ระบบล็อคความเร็วโดยอัตโนมัติแบบแปรผัน ACC
  • ระบบแจ้งเตือนจุดอับสายตา BSW
  • ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกนอกช่องจราจร LDW
  • ระบบแจ้งเตือนเมื่อถอยออกจากมุมอับ RCTA
  • ระบบไฟสูงปรับระดับโดยอัตโนมัติ AHB

Mitsubishi Delica D:5 Big Minorchange จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Tokyo Auto Salon 2018 ซึ่งจะเริ่มต้นในวันที่ 10 มกราคม ณ ประเทศญี่ปุ่น โดยเปิดรับจองแล้วตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สนนราคาจำหน่ายซึ่งยังไม่รวมภาษีนำเข้าของประเทศไทยอยู่ที่ 3,850,000 – 4,250,000 เยน (ราว 1,127,000 – 1,245,000 บาท)

ที่มา: Mitsubishi

ภาพรถยนต์คันจริง: car.watch.impress