หลังค่าย MMC หันมาเอาดีด้าน SUV และ ขุมพลัง PHEV (Plug-in Hybrid Vehicle) ทำให้บริษัทเดินหน้าเปิดตัวรถยนต์ต้นแบบในตัวถังดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยคันล่าสุดเป็น Mitsubishi MI-TECH CONCEPT ที่มาในตัวถัง Buggy หรือ SUV ยกสูง เปิดประทุนและไม่มีหลังคา พร้อมพกพาเครื่องปั่นกระแสไฟฟ้า ที่รองรับเชื้อเพลิงหลากหลายรูปแบบ ไว้เติมพลังขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างไม่มีสะดุด

Mitsubishi MI-TECH CONCEPT จัดอยู่ในประเภทรถยนต์ SUV ขนาดเล็ก มาพร้อมเอกลักษณ์ของค่ายกับกระจังหน้าแบบ Dynamic Shield ผสานกับไฟหน้าทรงตัว T แนวนอน ส่วนชายล่างตัวถังมีแผ่นกันกระแทกทำจากอะลูมิเนียม และยังมีช่องระบายอากาศบริเวณกึ่งกลางตัวถังด้วย

ด้านข้างยกสูง เสริมด้วยโป่งล้อกางออกจนกว้างสีดำ รองรับล้อลาย 5 ก้านขนาดใหญ่ บ่งบอกถึงสมรรถนะการลุยแบบ SUV ไฟท้ายมีลักษณะคล้ายตัว T แนวนอนเหมือนไฟหน้า ส่วนแนวหลังคาหลังยกสูงรับกับพนักพิงศีรษะ พร้อมเว้นช่องกลาง สีตัวถังเป็นสีฟ้า ตัดด้วยสี Copper บริเวณกระจังหน้า และ ลายล้อด้านใน

ห้องโดยสารตกแต่งด้วยสี Copper เช่นกัน มาพร้อมกับเบาะ Bucket Seat และพวงมาลัยท้ายตัด ทรง 3 ก้าน แดชบอร์ดใช้สีฟ้าอ่อนโทนเดียวกับสีตัวถัง ส่วยปุ่มกดมีลักษณะคล้ายแป้นเปียโน ติดตั้งอยู่เหนือด้ามเกียร์ จัดวางให้ใช้งานง่าย และมีจำนวนเพียงไม่กี่ปุ่ม

มาตรวัดเป็นจอเหลี่ยมขนาดเล็กติดตั้งหลังพวงมาลัย ทำหน้าที่ร่วมกับกระจกบานหน้า ที่แสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่ได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ระบบของรถยนต์, สภาพถนน และ ข้อแนะนำการเลือกเส้นทาง โดยยิงกราฟฟิกแบบสีขึ้นเต็มบานกระจก

ขุมพลังของ Mitsubishi MI-TECH CONCEPT เป็นระบบ PHEV ประกอบด้วย มอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัว ทำงานร่วมกับ เครื่องปั่นกระแสไฟฟ้า gas-turbine ที่รองรับเชื้อเพลิงดีเซล, kerosene และ แอลกอฮอล์ โดยสามารถเลือกให้เหมาะสมตามพื้นที่ใช้งาน ทำงานร่วมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมระบบ S-AWC และ Active Yaw Control (AYC)

ระบบความปลอดภัยมีแพคเกจ MI-PILOT ระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ ซึ่งไม่ได้รองรับแต่ถนนทั่วไปเท่านั้น แต่ยังทำงานได้บนทางกันดารที่ไม่มีการลาดยางด้วย นอกจากนั้น กระจกบานหน้ายังมีระบบ AR เพื่อแสดงข้อมูลจำลองเสมือนจริงถนนเบื้องหน้า ไว้ใช้ในกรณีที่ทัศนวิสัยเลวร้าย จนมองไม่เห็นทาง

Mitsubishi MI-TECH CONCEPT เปิดตัวแล้วในงาน Tokyo Motor Show 2019 ซึ่งเริ่มต้นขึ้นแล้วที่ประเทศญี่ปุ่นในไม่กี่วันก่อน โดยบริษัทระบุว่ามีแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์ SUV ขนาดเล็กและขนาดกลาง ที่จะใช้ขุมพลังไฟฟ้า ภายในปี 2022 ด้วย

ที่มา: Mitsubishi