มีรายงานว่า Land Rover จะเป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตรถยนต์ที่มุ่งหน้าสู่ยุค EV ด้วยการนำ platform แบบใหม่มาใช้ในชื่อ Electrified Modular Architecture หรือ EMA ซึ่งออกแบบมาให้รองรับขุมพลังไฟฟ้า EV ตั้งแต่แรก ส่วนรถยนต์รุ่นที่จะได้ประเดิม platform นี้อาจเป็น Land Rover Evoque และ Discovery Sport รุ่นถัดไป

autocar รายงานว่า platform แบบ EMA รองรับขุมพลังไฟฟ้า EV โดยจะจับคู่กับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ หรือ จะติดตั้งเครื่องยนต์สันดาปภายใน เพื่อใช้ปั่นกระแสไฟให้ขับขี่ไปได้ไกลขึ้นก็ได้ นอกจากนั้น ยังดีไซน์มาให้เรียบง่ายกว่าเดิม ซึ่งทาง Jaguar Land Rover หวังว่าจะช่วยลดปัญหาคุณภาพรถยนต์ลงได้ และ ยังตั้งเป้าให้รถยนต์ที่ใช้ platform นี้มียอดขายครึ่งหนึ่งของยอดขายรถยนต์ทั้งหมดทั่วโลกในปี 2030

คาดว่ารถยนต์รุ่นแรกที่จะได้ใช้ platform นี้คือ Land Rover Evoque รุ่นถัดไป ที่อาจเปิดตัวในปี 2024 ตามาด้วย Discovery Sport รุ่นถัดไป ส่วน Defender มีรายงานว่าจะเปิดตัวรุ่นใหม่อีกสองรุ่นภายในสองปีจากนี้เช่นกัน หนึ่งในนั้นคาดว่าเป็นขุมพลังไฟฟ้า EV แต่ทั้งคู่จะไม่ได้ใช้ platform แบบ D7x ที่ Defender รุ่นปัจจุบันใช้อยู่ ทำให้มีการคาดการณ์ว่าอาจลงเอยที่ platform แบบ EMA

ส่วน Range Rover จะได้ใช้ platform แบบใหม่เช่นกันในชื่อ Modular Longitudinal Architecture หรือ MLA คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2022 ตามไปด้วยการเปิดตัว Range Rover Sport และ platform แบบนี้มีรายงานว่ารองรับการใช้ขุมพลัง EV, mild hybrid และ plug-in hybrid เช่นกัน

ที่มา: autocar, carscoops