ถึง Mazda จะเป็นค่ายรถยนต์ที่ไม่ค่อยมีความคืบหน้าเรื่องขุมพลังพ่วงระบบไฟฟ้าเท่าใดนัก แต่ใช่ว่าบริษัทไม่ได้มีแผนการสำหรับอนาคต เพราะเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา Mazda ได้เปิดเผยแผนการในอนาคตเรื่องขุมพลัง Hybrid, ขุมพลัง PHEV และ platform สำหรับ EV ซึ่งล้วนอยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของแผนก ที่ดูแล้วด้านขุมพลังพ่วงระบบไฟฟ้าโดยเฉพาะในชื่อ e-Mazda

ในส่วนของขุมพลัง Hybrid บริษัทระบุว่าจะติดตั้งมาให้ใน Mazda CX-5 รุ่นถัดไป แต่ยังไม่ได้เปิดเผยกรอบเวลาที่แน่ชัด และจะมีการติดตั้งขุมพลัง Hybrid ให้กับ Mazda CX-50 ที่จะเปิดตัวในอเมริกาเหนือในช่วงครึ่งหลังของปี 2024 นอกจากนั้น จะมีการเปิดตัว EV และ PHEV ในแต่ละตลาด โดยเริ่มต้นกับ Mazda EZ-6 ก่อนซึ่งใช้เทคโนโลยีของบริษัทคู่ค้า โดยจะมีให้เลือกทั้งขุมพลัง EV และ PHEV เตรียมเปิดตัวที่จีนภายในสิ้นปีนี้

 

นอกจากนั้น ยังมีแผนการเปิดตัวรถยนต์ที่ใช้พลังงานทางเลือกใหม่อีก 4 รุ่น ส่วน platform สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะที่ Mazda ผลิตขึ้นเองจะเปิดตัวในปี 2027 ย้อนกลับไปยังเรื่อง Mazda CX-5 ขุมพลัง Hybrid กล่าวได้ว่าบริษัทยังไม่มีแผนหันหลังให้กับ SUV รุ่นนี้ แม้จะมีขนาดเทียบเท่ากับ CX-60 และ CX-70 ที่ใหม่กว่า โดยมีรายงานยืนยันจาก Mazda ออสเตรเลียเช่นกันว่า CX-5 ขุมพลัง Hybrid กำลังตามมา

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการบอกใบ้ในเรื่องของขุมพลัง Hybrid แต่มีการคาดการณ์ว่า Mazda อาจหยิบยืมเทคโนโลยีของ Toyota RAV4 มาใช้ ซึ่งเป็นสิ่งที่บริษัททำมาแล้วกับ Mazda CX-50 ที่ออกขายในตลาดจีน หรืออีกความเป็นไปได้คือ เตรียมนำขุมพลัง Mild Hybrid 48 โวลต์ รวมถึงขุมพลัง PHEV ที่ Mazda พัฒนาขึ้นเองสำหรับ CX-60 มาใช้ก็เป็นได้ แต่จะเป็นอย่างไรต่อนั้น อีกไม่นานน่าจะมีการเปิดเผยเพิ่มเติมจากทางการ

 

ที่มา: car.watch.impress, drive