ยอดขายของ Toyota GT86 และ Subaru BRZ ที่ไม่ได้สูงมากนัก ได้นำไปสู่กระแสข่าวถึงความไม่แน่นอนของทายาทรถยนต์ทั้งสองรุ่นนี้ แต่ทางการได้ยืนยันแล้วว่าจะผลิตรุ่นถัดไปอย่างแน่นอน ทั้งยังจับมือกันผลิตเช่นเคย ล่าสุด มีรายงานเพิ่มเติมว่า Toyota GT86 อาจเปลี่ยนชื่อเป็น GR86 แทน เพื่อให้สอดคล้องกับรหัสตัวแรงของค่าย ทั้งยังมีรายละเอียดสเปคที่เป็นไปได้ออกมาด้วย

มีรายงานว่า Toyota GT86 รุ่นถัดไป หรือ อาจจะเปลี่ยนชื่อรุ่นเป็น GR86 จะเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่พัฒนาขึ้นด้วยทีมงาน Gazoo Racing ตั้งแต่ช่วงต้น ทั้งยังอาจใช้ platform แบบ TNGA แตกต่างจากรุ่นปัจจุบันที่ใช้ platform ของ Subaru เนื่องจากโครงสร้างใหม่ของ Subaru ล้วนแล้วแต่เหมาะกับรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ ไม่ใช่ขับเคลื่อนล้อหลังตามอัตลักษณ์ของ GT86 และ BRZ ที่อยากรักษาเอาไว้

ส่วนการผลิตเครื่องยนต์ยังเป็นความรับผิดชอบของ Subaru เช่นเคย โดยมีรายงานว่าอาจยุติการใช้เครื่องยนต์ Boxer ขนาด 2.0 ลิตร และ เพิ่มขนาดเป็น 2.4 ลิตร เทอร์โบ โดยยกมาจาก Ascent, Legacy และ Outback กำลังสูงสุดจึงไม่น่าต่ำกว่า 255 แรงม้า อย่างไรก็ตาม ทั้งสองแบรนด์อาจไม่มีเทอร์โบ เพื่อรักษาเอกลักษณ์เครื่องยนต์ NA แบบรุ่นปัจจุบันไว้ แม้จะมีเสียงเรียกร้องให้มีรุ่นที่แรงกว่านี้ตามมา

ภายในของ Toyota GT86 และ Subaru BRZ เป็นอีกสิ่งที่จะได้รับการปรับปรุงเช่นกัน เนื่องจากรุ่นปัจจุบันถูกวิจารณ์เรื่องลูกเล่นน้อย และวัสดุตกแต่งดูธรรมดาเกินไป ส่งผลให้งานตกแต่งภายในของรุ่นถัดไป ดูดีขึ้นและมากด้วยลูกเล่น ส่วนพื้นที่เบาะหลังอาจเพิ่มขึ้นเช่นกัน เนื่องจากต้องลบจุดด้อยเพื่อสู้กับคู่แข่งในตลาด ที่มีพื้นที่ด้านหลังมากกว่า ปิดท้ายกับกำหนดเปิดตัวอย่างไวสุด อาจมีขึ้นในปี 2021

ที่มา: motor1, autocar