ไปชมอีกหนึ่งต้นแบบรถยนต์ไฟฟ้าจากค่าย Nissan ที่มาในตัวถัง Crossover ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ผสานเข้ากับแก่นของ Nissan Intelligent Mobility 3 ด้าน ประกอบด้วย Intelligent Driving, Intelligent Power และ Intelligent Integration จนออกมาเป็น Nissan Ariya Concept ซึ่งมีมิติตัวถัง ยาว x กว้าง x สูง : 4,600 x 1,920 x 1,630 มิลลิเมตร

ดีไซน์ของ Nissan Ariya Concept ต่อยอดมาจากรถยนต์ต้นแบบ Nissan IMx concept ปี 2017 โดยยังคงรักษากระจังหน้าแบบ V-Motion, ไฟท้ายแบบเส้นเดียว, ระยะ overhang สั้น และห้องโดยสารที่ให้ความรู้สึกเป็น Lounge มากกว่าเป็นรถยนต์นั่งเอาไว้ พร้อมเติมความ เฉี่ยว (sleek), ไร้รอยต่อ (seamless) และ เย้ายวน (sexy) เข้าไปจนได้ Crossover ที่มีโป่งล้อกว้าง, โคมไฟโฉบเฉี่ยว และ มีหลังคาเตี้ย

ล้อมีขนาด 21 นิ้ว ลายห้าก้านรัดด้วยยางพิเศษ พ่นสีเทาเข้มตัดขอบในด้วยสี Copper ซึ่งใช้พ่นคิ้วหลังคาด้วย สื่อถึงพระอาทิตย์ที่กำลังจะขึ้นในเช้าวันใหม่ หรือ ยุคใหม่ของรถยนต์ไฟฟ้านั่นเอง สีตัวถังเป็นสีฟ้า Suisei Blue มีคุณสมบัติสีเหลือบ เมื่อมองจากระยะไกลจะเป็นสีฟ้าด้าน แต่ถ้ามองใกล้ๆ จะสะท้อนแสงเป็นเกล็ดแสงละเอียดยิบ ไม่ต่างจากกลุ่มดาวบนท้องฟ้าในยามค่ำคืน

ห้องโดยสารของ Nissan Ariya Concept ยังคงเน้นความไร้รอยต่ออยู่ โดยตัดปุ่มควบคุมออกเกือบทั้งหมด คงเหลือเพียงปุ่ม Start ระบบขับเคลื่อน และปุ่มควบคุมหน้าจอแสดงผลขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบปรับอากาศเพียงปุ่มเดียว ส่วนปุ่มที่เหลือจะปรากฏเพียงในเวลาที่ใช้งานเท่านั้น ก่อนจะซ่อนเก็บเข้าที่ไปในแดชบอร์ดและแผงประตู พื้นรถเป็นแบบเรียบช่วยให้ผู้โดยสาร รู้สึกปลอดโปร่งและน่าเข้าไปนั่ง

รถยนต์ต้นแบบคันนี้เชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ พร้อม sync ข้อมูลนัดหมายกำหนดการในปฏิทิน และนัดหมายทั้งหมดเอาไว้ โดยระบบจะเปิดระบบปรับอากาศรอก่อนถึงเวลาออกเดินทางโดยอัตโนมัติ และยังปรับตำแหน่งเบาะผู้ขับขี่รอพร้อมเปิดไฟ Welcome Light เมื่อผู้ขับขี่เดินถือโทรศัพท์มุ่งหน้ามายังรถ ทั้งยังมีระบบ Video Chat ที่ทำงานเอง เพื่อใช้ติดต่อยืนกำหนดกับเพื่อน กรณีวางแผนแวะรับกลางทาง

ขุมพลังของ Nissan Ariya Concept ระบุว่าเป็นระบบไฟฟ้า EV มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ส่งกำลังผ่านระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ จาก Nissan Patrol มาพร้อมกับระบบกระจายแรงบิด ATTESA E-TS จาก Nissan GT-R ทำให้มีสมรรถนะเทียบเท่าหรือดีกว่ารถสปอร์ตพรีเมี่ยม

ด้านความปลอดภัยมาพร้อมกับระบบ ProPILOT 2.0 ที่รองรับการขับขี่กึ่งอัตโนมัติ ให้ผู้ขับขี่สามารถละมือจากพวงมาลัยได้ บนถนนที่มีช่องทางจราจรช่องเดียว ทั้งยังสามารถแซงรถยนต์คันหน้าได้เอง โดยทำงานร่วมกับระบบนำทาง และกล้องมองภาพรอบคัน

แม้ Nissan Ariya Concept จะเป็นเพียงรถยนต์ต้นแบบ แต่ทางการได้ระบุว่างานออกแบบภายนอกและภายในบางส่วน อาจเข้าสู่การผลิตจริงในอนาคตอันใกล้นี้ ส่วนการเปิดตัวนั้นได้มีขึ้นไปแล้วในงาน Tokyo Motor Show 2019 ณ ประเทศญี่ปุ่น โดยจัดแสดงเคียงคู่กับรถยนต์ต้นแบบ Nissan IMk Concept

ที่มา: Nissan


อ่านรายละเอียด Nissan IMk Concept ได้ที่ >> http://www.headlightmag.com/news-nissan-imk-concept-launched/

Nissan IMk Concept รถยนต์ต้นแบบพิกัด K-Car ขุมพลังไฟฟ้า e-POWER