Nissan ยังพยายามปรับแผนการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง นำไปสู่รายงานเรื่องบริษัทเตรียมประกาศ กลยุทธ์ใหม่อีกครั้งในช่วงสิ้นเดือนนี้ และยังมีรายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับแผนดังกล่าวหลุดมาให้เราฟังด้วย โดยแหล่งข่าวภายในระบุว่า นี่ไม่ใช่แค่แผนการลดต้นทุน แต่เป็นการปรับการปฏิบัติการ, เรียงลำดับความสำคัญใหม่ และ เปลี่ยนจุดมุ่งหมาย เพื่อปลูกฝังความเติบโตเพื่ออนาคตใหม่

เริ่มกับส่วนที่เกี่ยวของกับพันธมิตร Renault กันก่อน โดยมีรายงานว่า Nissan จะลดการแข่งขันระหว่างภายในพันธมิตรลง พร้อมเพิ่มความร่วมมือให้มากขึ้น และแบ่งการเจาะตลาดให้เป็นของแต่ละบริษัท โดย Renault เน้นบุกยุโรป, Mitsubishi เน้นตลาดเอเชียที่ไม่ใช่ญี่ปุ่น – จีน และ Nissan ที่ยังเจาะในตลาดทั้งสองกลุ่ม รวมถึงตลาดอื่นที่กำลังเติบโตอย่าง จีน – สหรัฐฯ – ญี่ปุ่น

รายงานยังระบุด้วยว่า Nissan จะยังคงรักษาตำแหน่งผู้เล่นในยุโรป ด้วยการลุยตลาด SUV กับ Qashqai และ Juke ส่วนในเอเชียจะให้ความสำคัญในหลายประเทศทั้ง ไทย, ฟิลิปปินส์ และ ออสเตรเลีย โดยหวังให้ตลาดนี้สร้างยอดขายและกำไรถึง 90% จากภาพรวม แต่จะไม่รวมจีน, ญี่ปุ่น และอินเดียไว้ในกลุ่ม

ด้านผลิตภัณฑ์ Nissan จะตามรอย Mitsubishi ในการพัฒนารถยนต์ plug-in hybrid พร้อมทั้งเล็งลดงบประมาณในการวิจัยและพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ โดยจะเน้นไปที่รถยนต์รุ่นหลักและตลาดหลักเท่านั้น นอกจากนั้น ยังมีแผนการลดระยะเวลาในการทำตลาดในรถยนต์แต่ละรุ่นด้วย อย่างอายุการลากขาย Nissan ในสหรัฐฯ โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 5 ปี จะลดลงเหลือ 3 ปีครึ่ง ส่วนในญี่ปุ่นจะลดลงเหลือราว 2 ปีครึ่ง

ด้านการรัดเข็มขัดไม่ได้มีเพียงการลดงบประมาณ R&D เท่านั้น แต่ยังอาจมีการประกาศปิดโรงงาน 14 แห่งทั่วโลก เพื่อลดกำลังการผลิตจากเดิมราว 7 ล้านคันต่อปี เหลือ 5.5 ล้านคันต่อปี ทั้งนี้ ข้อมูลเหล่านี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เพราะแผนดำเนินธุรกิจของ Nissan ฉบับแก้ไขยังอยู่ระหว่างการทบทวนอยู่ คาดว่าจะใช้เวลาราว 2 สัปดาห์ และน่าจะมีการเปิดเผยจากทางการในวันที่ 28 พฤษภาคมนี้

ที่มา: reuters, motor1