สถานการณ์ของ Nissan ดูจะไม่สู้ดีเท่าใดนักในตลาดโลก หลังผลกำไรถดถอยอย่างต่อเนื่อง จนเข้าขั้นต่ำสุดในรอบทศวรรษ ล่าสุด มีแหล่งข่าวเปิดเผยว่า บริษัทเตรียมประกาศลดคนงานนับหมื่นคน ซึ่งเป็นผลมาจากผลกำไรถดถอย ส่วนการประกาศอย่างเป็นทางการ อาจมีขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

มีรายงานจากแหล่งข่าวนิรนามวงในว่า Nissan เตรียมปลดพนักงานทั่วโลก เป็นจำนวนรวม 10,000 ตำแหน่ง เพิ่มขึ้นจากแผนปลดพนักงานจำนวน 4,800 คน ที่บริษัทประกาศไปในเดือนพฤษภาคม โดยพนักงานที่อาจได้รับผลกระทบ จะอยู่ในตลาดที่ผลกำไรตกต่ำอย่างสหรัฐฯ, ยุโรป, อเมริกาใต้ และโรงงานในต่างประเทศ

แหล่งข่าวยังรายงานด้วยว่า Nissan อาจประกาศข่าวนี้เองอย่างไวที่สุดในวันที่ 26 กรกฎาคมนี้ พร้อมเปิดเผยรายงานการเงินด้วย อย่างไรก็ตาม โฆษกของบริษัทได้ปฏิเสธเรื่องดังกล่าว พร้อมระบุว่า Nissan ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะประกาศเรื่องอะไรในวันพฤหัสบดีนี้ และขอไม่แสดงความเห็นเพิ่มเติมกับสื่ออีก สำหรับจำนวนพนักงานทั่วโลก ของบริษัทมีอยู่ราว 139,000 คน

 

กำไรผลประกอบการที่ผ่านมาของ Nissan ถือว่าไม่สู้ดีนัก เนื่องจากลดลง 45% ในปีที่แล้ว ถือว่าต่ำที่สุดในรอบ 11 ปี ทั้งยังมีการคาดการณ์ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาด้วยว่า ผลกำไรในปีนี้จะยังคงลดลงอีก 28% สอดคล้องกับยอดขายทั่วโลก ของปีงบประมาณที่ผ่านมา ที่ลดลงเหลือ 5.52 ล้านคัน หรือ ต่ำจากปีก่อนหน้า 4.4%

ไม่เพียงแค่นั้น Nissan ยังต้องเผชิญแรงกดดันจาก Renault ที่มีหุ้นอยู่ 43% และส่อแววต้องการควบคุมบริษัทให้อยู่หมัดกว่าเดิม โดย Nissan ทำได้เพียงซื้อเวลาออกไปก่อน พร้อมขอเลื่อนประชุมกับ Renault เรื่องอนาคตของกลุ่มที่มีกำหนดจัดงานในเดือนที่แล้ว ด้วยการให้เหตุผลว่าขอให้ความสำคัญ เรื่องประสิทธิภาพการทำงานก่อน ซึ่งนี่อาจกล่าวได้ว่า Nissan กำลังเจอศึกรอบด้านเลยทีเดียว

ที่มา: jptimes, channelnewsasia