แม้ว่า Nissan สหรัฐฯ จะมียอดขายตลอดปี 2023 สูงขึ้นจากปีก่อนหน้า 22.2% ทั้งยังมียอดขายในไตรมาสแรกปี 2024 เติบโตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 8.5% แต่นั่นดูเหมือนจะไม่เพียงพอในการดันรถยนต์ใหม่ ที่อยู่ในสต็อคของผู้แทนจำหน่าย ซึ่งตอนนี้มีการประเมินว่าจำนวนวันโดยเฉลี่ยที่ รถยนต์ใหม่อยู่ในสต็อคขึ้นไปอยู่ที่ 98 วันแล้ว สำนักงานใหญ่ Nissan สหรัฐฯ จึงออกมาตรการให้ดีลเลอร์ ตั้งราคาขายในราคาขาดทุนได้

Automotive News เป็นผู้เปิดประเด็นดังกล่าว โดยอ้างอิงถึงหนังสือที่ Nissan สหรัฐฯ ส่งให้กับผู้แทนจำหน่าย พร้อมกับระบุว่าบริษัทยินยอมให้ดีลเลอร์ ลดราคารถยนต์รุ่นปี 2024 ได้ต่ำกว่าราคาที่อยู่ในใบแจ้งหนี้ 10% (แต่ไม่ได้ระบุว่ามีรุ่นใดบ้าง) และสามารถเพิ่มเป็น 15% ได้สำหรับ Nissan Armanda โดยมีเงื่อนไขว่าผู้แทนจำหน่ายต้องรับผิดชอบส่วนต่างนั้นเอง

 

หลังจากที่มีประกาศออกไป แน่นอนว่ามีดีลเลอร์ Nissan ในสหรัฐฯ ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อต่อประเด็นดังกล่าว โดยฝ่ายที่เห็นด้วยระบุว่าเงื่อนไขดังกล่าวช่วยให้ตนเสนอแคมเปญ ที่ยืดหยุ่นขึ้นให้กับลูกค้าที่สนใจออกรถ พร้อมยกตัวอย่างว่าในเดือนที่ผ่านมา เขาได้จ่ายเงินค่าดอกเบี้ยที่เกิดจากสต็อครถที่อยู่ในมือกว่า 200 คัน มูลค่า 80,000 USD (ราว 2,928,000 บาท) ดังนั้น ถ้ามีอะไรช่วยให้เขาขายรถได้ เขาก็ยินดีที่จะทำ

บางฝ่ายแสดงความเห็นว่าแม้จะฟังดูขาดทุน แต่อย่างน้อยยังสร้างความสนใจให้คนมาดูรถ ซึ่งถ้าลูกค้าสนใจจริง ค่อยพยายามดันลูกค้าไปซื้อรุ่นที่มีราคาสูงกว่าก็ได้ สำหรับฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย ได้แสดงความคิดเห็นว่าตัวแทนจำหน่าย Nissan ในสหรัฐฯ แทบอยู่ไม่ได้อยู่แล้ว ดังนั้น ควรเป็นสำนักงานใหญ่ที่ช่วย แต่ทั้งหมดนี้ดูเหมือนเป็นการผลักภาระจากโรงงานมายังดีลเลอร์

 

ที่มา: motor1, carscoops