มี start-up ที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 100% รายใหม่เกิดขึ้นหลายราย เพื่อที่จะให้เกิดจุดขายและเป็นที่รู้จัก บริษัทเหล่านี้จึงเน้นไปที่ไม่เทคโนโลยีก็เรื่องดีไซน์ รวมไปถึง Nobe บริษัทน้องใหม่จาก Estonia ประเทศในยุโรป ที่เลือกใช้ดีไซน์ย้อนยุคเป็นจุดขาย จนเกิดเป็นกระบะน้อยหน้าตา Classic อย่าง Nobe 500

เห็นได้ว่า Nobe 500 ได้แรงบันดาลใจจาก Ford F-Series ในยุค 1950 ซึ่งมีเอกลักษณ์เป็นไฟหน้าทรงกลม ล้อมรอบด้วยกระจังหน้าแนวนอนโครเมี่ยม, ฝากระโปรงหน้าบานใหญ่ยกขึ้นทั้งชิ้น, โป่งล้อเหลี่ยมขนาดใหญ่หน้า- หลัง, ไฟท้ายทรงกลม, กระทะล้อพ่นสีเดียวกับตัวถังพร้อมฝาตบโครเมี่ยม และยางขอบขาว

ห้องโดยสารดีไซน์ย้อนยุคไม่ต่างจากภายนอก เริ่มต้นกับพวงมาลัยขนาดใหญ่วงนอกเป็นสีขาว ส่วนวงในเป็นโครเมี่ยม รับกับแดชบอร์ดทรงเรียบง่าย และมีมาตรวัดทรงกลมแบบเข็มอยู่ 4 จุด ช่องแอร์เหลี่ยมอยู่ด้านล่างของคอลโซล รับกับแผงควบคุมระบบปรับอากาศแบบมือหมุน ส่วนแผงประตูมีลายไม้ด้วย

ขุมพลังของ Nobe 500 ระบุแค่ว่าเป็นระบบไฟฟ้า EV คาดว่าเป็นแบบเดียวกับ 100GT รถยนต์ไฟฟ้า 3 ล้อที่เปิดตัวไปก่อนหน้ากับ แบตเตอรี่ขนาด 72 kW และ มอเตอร์ไฟฟ้า กำลังสูงสุด 98 แรงม้า ทำอัตราเร่ง 0 – 96 กิโลเมตร/ชั่วโมง ต่ำกว่า 6 วินาที ขับขี่เป็นระยะทางได้มากกว่า 257 กิโลเมตร ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมยังไม่เป็นที่เปิดเผย

ที่มา: carscoops