รถยนต์ Saab ประกาศยุติการดำเนินกิจการในปี 2011 ส่งผลให้ตัวแทนจำหน่ายทั่วโลกได้รับผลกระทบ ซึ่งหลายแห่งเปลี่ยนไปจำหน่ายรถยนต์แบรนด์อื่น หรือไม่ก็เปลี่ยนกิจการไปทำอย่างอื่นเลย แต่ไม่ใช่กับโชว์รูม Saab สาขาหนึ่งในฝรั่งเศสที่ถูกปล่อยทิ้งร้าง ทั้งที่ยังมีรถยนต์ Saab อยู่ในนั้นหลายสิบคัน รวมไปถึงอุปกรณ์ในโชว์รูมจำพวกโบร์ชัวร์และตัวอย่างสี ที่ยังคงหลงเหลืออยู่เช่นกัน แม้สภาพจะไม่ได้สมบูรณ์เท่าใดนัก

 

มีประวัติโดยสังเขปว่าโชว์รูม Saab แห่งนี้เริ่มดำเนินกิจการในปี 1972 โดยเป็นส่วนหนี่งของอาคารที่มีเจ้าของเป็นคนครอบครัวเดียวกัน และโชว์รูม Saab แห่งนี้มีสองพี่น้องช่วยกันบริหาร จนมาวันหนึ่งที่หนึ่งในสองพี่น้องล้มป่วย ธุรกิจจึงเริ่มเกิดปัญหาจนปิดตัวไปในที่สุด ทั้งนี้ ไม่มีข้อมูลว่าเหตุใดถึงไม่มีการนำรถยนต์ที่เหลืออยู่ออกมาก่อน หรือทำไมไม่ไปทำอย่างอื่น ทั้งที่ธุรกิจอื่นซึ่งตั้งอยู่ในอาคารชุดเดียวกัน ยังดำเนินกิจการอยู่

ต้องกล่าวตามจริงว่าการเข้าสำรวจพื้นที่โชว์รูม Saab ตามวีดีโอข้างล่างนี้เป็นการบุกรุกก็ว่าได้ เพราะทีมสำรวจได้มุดเข้าไปทางช่องว่างที่เปิดอยู่ จากการงัดของกลุ่มคนที่บุกรุกก่อนหน้านี้ เมื่อเข้าไปก็พบกับ Saab 9-3 จำนวน 2 คัน และ 9-5 อีก 1 คัน จอดอยู่ในพื้นที่โชว์รูม แต่ทุกคันมีร่องรอยความเสียหายถูกขโมยชิ้นส่วนไปไม่เว้นแม้แต่ล้อ แถมยังมีความเสียหายถูกทุบทำลายกระจกและโคมไฟด้วย

 

ในส่วนของสำนักงานและพื้นที่รับรอง เต็มไปด้วยขยะและอุปกรณ์สำนักงานที่ถูกทิ้งไว้อย่างครบถ้วน รวมถึงตัวอย่างสีตัวถัง, ตัวอย่างวัสดุตกแต่งภายใน, โปสเตอร์ และโบร์ชัวร์รถยนต์ เมื่อเข้าไปสำรวจในพื้นที่ด้านหลัง ยิ่งน่าประหลาดใจเพราะมีรถยนต์ Saab ถูกทิ้งไว้อีกนับสิบคัน เช่นเคยที่ทั้งหมดล้วนอยู่ในสภาพเสียหายไม่ต่างจากรถยนต์ในโชว์รูม เพราะมีร่องรอยถูกทุบทำลายและโจรกรรมชิ้นส่วนหายไป

รถยนต์ Saab ที่ถูกทิ้งไว้มีหลากหลายรุ่นตั้งแต่ 9000, 900, 9-3 และ 9-5 ครบถ้วนทั้งตัวถัง 4 ประตู, 5 ประตู ไม่เว้นแม้แต่ของหายาก อย่างตัวถังเปิดประทุนและ 9-3 Turbo ที่ถูกปล่อยไว้อย่างน่าเสียดาย ที่น่าแปลกใจคือมีรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศสถูกทิ้งรวมกันด้วยหลายคันอย่าง Peugeot 3077 cc, Citroen C5 และ Renault แวนโบราณ

 

ที่มา: motor1, carscoops