สาวก VTEC น่าจะถูกใจกับข่าวนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มี Honda Civic ขุมพลัง 1.5 เทอร์โบ ในครอบครอง เนื่องจาก Spoon สำนักแต่งคู่บุญได้เปิดตัวเทอร์โบชุดใหม่ ที่สามารถเสกสมรรถนะมาได้อีกมากโข โดยม้าเพิ่มขึ้นเกือบร้อยตัว ส่วนแรงบิดสูงขึ้นเฉียด 200 นิวตันเมตร แต่มีข้อแม้คือต้องจับคู่กับเกียร์ธรรมดาเท่านั้น

เทอร์โบชุดใหม่จาก Spoon สำหรับ Honda Civic พัฒนาร่วมกับ Mitsubishi Heavy Industries (MHI) มีมิติและหน้าตาคล้ายของเดิม สามารถติดตั้งชนิดที่ร้อยน็อตใส่ได้เลย แต่คุณสมบัติไส้ในเปลี่ยนไปหลายส่วนทั้ง

  • เส้นผ่าศูนย์กลางใบพัด (turbine fan diameter) เพิ่มขนาด จาก 37 เป็น 40 มิลลิเมตร
  • ใบพัดด้านไอดี (compressor wheel) เพิ่มขนาด จาก 46 เป็น 49 มิลลิเมตร
  • ครีบเทอร์โบ เพิ่มจำนวน จาก 9 เป็น 11 ครีบ

ผลที่ได้คือ พละกำลังของเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร เทอร์โบ ใน Honda Civic เวอร์ชั่นญี่ปุ่น ซึ่งเดิมกำลังสูงสุด 182 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 240 นิวตันเมตร เพิ่มเป็น 275 แรงม้า 414 นิวตันเมตร ส่วนรุ่นที่สามารถติดตั้งได้มีทั้ง FK7 ตัวถัง Hatchback, FC1 ตัวถัง Sedan และ FC3 ตัวถัง Coupé

ทั้งนี้ ข้อจำกัดคือต้องติดตั้งในรุ่นที่ใช้เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะเท่านั้น พร้อมทั้งต้องเปลี่ยนคลัชต์ใหม่ด้วย ถึงจะรับพละกำลังที่เพิ่มขึ้นได้ นอกจากนั้น ต้องติดตั้ง Hondata FlashPro เพิ่มด้วย ทั้งหมดนี้ไม่รวมอยู่ในชุดเทอร์โบจาก Spoon ที่สนนราคาจำหน่ายที่ประเทศญี่ปุ่น และ ไม่รวมภาษีนำเข้าของประเทศไทยที่ 250,000 เยน (ราว 72,000 บาท) โดยในชุดได้รวมปะเก็นเครื่องแล้ว สาวกชาวไทยสนใจ โปรดหาเกียร์ MT รอไว้ด้วย !?

ที่มา : spoonsports, paultan