มีรายงานมาพักใหญ่แล้วว่า Ford อยู่ระหว่างการพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ ที่อาจใช้ชื่อว่า Ford Maverick ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า Ford Ranger และ ยังใช้ platform ของรถยนต์นั่ง ล่าสุด มีภาพ Spyshot ของรถกระบะรุ่นดังกล่าวมาให้ชมแล้ว ทั้งยังมีรุ่นพี่กระบะพันธุ์แกร่งวิ่งตาม ให้เปรียบเทียบขนาดอย่างชัดเจน

ภายนอกของ Ford Maverick คันที่วิ่งออกทดสอบ แม้จะมีการอำพรางให้เหมือนรถแวน แต่มีรายงานอย่างชัดเจนว่านี่คือรถกระบะขนาดเล็ก วางตำแหน่งไว้แบบเน้นใช้งานด้าน lifestyle มากกว่าเอาไปขนของจริงจัง และ จากการที่วิ่งมาด้วยกันกับ Ford Ranger ทำให้เห็นว่า Maverick ยาวเกือบเท่ากัน แต่เตี้ยกว่า

ห้องโดยสารยังไม่มีข้อมูลในขณะนี้ ส่วนงานวิศวกรรมมีรายงานว่าจะใช้ platform แบบ C2 ร่วมกับ Ford Bronco Sport ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าจะใช้ เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบทั้งสองแบบร่วมกันทั้ง 3 สูบ 1.5 ลิตร 181 แรงม้า และ 4 สูบ 2.0 ลิตร 245 แรงม้า จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหน้าหรือขับเคลื่อนสี่ล้อ

สำหรับกำหนดการเปิดตัวในสหรัฐฯ คาดว่าจะอยู่ในช่วงปลายปี 2021 เป็นต้นไป โดยผลิตร่วมกับ Bronco sport ในเม็กซิโก คาดว่าจะมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นในพิกัด 20,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 632,000 บาท) เทียบกับ Ford Ranger ซึ่งมีราคาขายเริ่มต้นราว 24,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 759,000 บาท) โดยทั้งหมดนี้เป็นราคาขายในอเมริกา ไม่รวมภาษีนำเข้าของประเทศไทย

ที่มา: motorauthority, carscoops