ในวันที่กระแสรถยนต์ SUV และขุมพลังไฟฟ้า EV มาแรงจนกลบกระแสรถยนต์ประเภทอื่น ค่ายดาวสามแฉกยังคงให้ความสำคัญกับรถยนต์สี่ประตูอย่าง Mercedes-Benz E-Class ที่กำลังจะมีรุ่นถัดไปตามมาในปี 2023 กับรหัสตัวถัง W214 เนื่องจากนี่เป็นรถยนต์ Saloon รุ่นที่ขายที่สุดของค่ายด้วยยอดขาย 16% จากยอดขายทั้งหมดในปี 2020

สำหรับภาพรถยนต์ทดสอบ Mercedes-Benz E-Class (W214) เผยให้เห็นว่ามือเปิดประตูนอก เป็นแบบจมลงไปในตัวถัง และจะยกระดับขึ้นมาเมื่อจะใช้งาน ทั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่าในรุ่นเริ่มต้นจะเปลี่ยนเป็นมือเปิดประตูนอกแบบปกติหรือไม่ ส่วนโคมไฟมีกลิ่นอายของ S-Class รุ่นล่าสุด ด้วยไฟหน้าทรงเพรียวและไฟท้ายที่คาดว่าจะมาแนวนอน

ห้องโดยสารของ Mercedes-Benz E-Class (W214) คาดว่าจะเต็มไปด้วยระบบแสดงผลดิจิตอล โดยอาจมาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาด 11.9 นิ้ว และ หน้าจอแสดงผล OLED ขนาด 12.9 นิ้ว ทั้งยังอาจรองรับระบบ 3D นอกจากนั้น ยังอาจมีระบบแสดงผล head up display แบบเดียวกับที่ใช้ใน S-Class ด้วย ส่วนขุมพลังจะยังคงมีเครื่องยนต์สันดาปภายใน ทั้งเบนซินและดีเซลพ่วงระบบ Mild Hybrid ให้เลือกอยู่

สำหรับขุมพลัง Plug In Hybrid จะได้รับการพัฒนาจนสามารถขับขี่ ด้วยพลังงานไฟฟ้าเป็นระยะทางสูงสุดมากกว่า 90 กิโลเมตร ส่วนขุมพลังไฟฟ้า EV จะไปประจำการในรุ่น EQE ปิดท้ายด้วยแบบตัวถังของ Mercedes-Benz E-Class (W214) ที่จะมีให้เลือกแค่ 4 ประตู Saloon และ 5 ประตู Estate เนื่องจากตัวถัง 2 ประตู จะถูกเปลี่ยนชื่อรุ่นเป็น CLE แทน

 

ที่มา: autoexpress, carbuzz