ตลาดรถยนต์ประเภท SUV ในยุคหลังๆ เริ่มจะมีวิวัฒนาการแตกเหล่าออกดอกออกผลกันใหม่ ในลักษณะรูปทรงที่เรียกว่าเป็น SUV Coupe ซึ่งผู้บุกเบิกรายแรกๆที่เราได้พบตัวจริงกันก็เห็นจะเป็น BMW X6 และรุ่นอื่นๆที่ได้ทะยอยตามต่อกันออกมาเพื่อสู้รบกันในสังเวียนดังกล่าว อาทิ Mercedes-Benz GLE Coupe, Audi Q8, Range Rover Sport SVR หรือแม้กระทั่ง Lamborghini Urus

แต่อย่างไรก็ตาม Porsche ก็ขอมีเอี่ยวกับพรรคพวกด้วยอีกหนึ่งราย เพราะล่าสุดได้มีการเปิดเผยภาพสอดแนมที่คาดว่ามันคือ All NEW Cayenne Coupe ขณะพรางตัววิ่งทดสอบท่ามกลางพื้นหิมะ หลังจากมีข่าวลือถึง Cayenne ในเวอร์ชั่นมาตั้งแต่หลายปีก่อน

สำหรับรายละเอียดจากภาพสอดแนม สะท้อนให้เห็นถึงดีไซน์ตัวรถในภาพรวมที่ถูกรีดไขมันออก เพื่อให้มีความเพรียวมากกว่า Cayenne ปกติ อย่างรู้สึกได้ โดยบริเวณส่วนหัวมีความเป็นลิ่มแหลมมากขึ้น และสอดรับกับด้านข้างที่สังเกตได้ว่า แนวหลังคามีระดับที่ลาดเทต่ำลง ซึ่งไปบรรจบกับด้านท้ายที่ถูกบีบให้มีส่วนแหลมยื่นยาวออกเพิ่มมากขึ้น คล้ายกับรถยนต์ในลักษณะด้านท้ายแบบ Liftback ในขณะเดียวกัน การออกแบบไฟท้าย คาดว่าจะให้ลุคที่ดูสปอร์ตมากขึ้น ด้วยลักษณะยืดออกทางด้านข้างให้ดูแบนและยาว เพื่อสอดรับกับดีไซน์ฝาท้ายมากขึ้น

ในส่วนของขุมพลังเครื่องยนต์ หากพิจารณาจากชุดระบบเบรกขนาดใหญ่โต และปลายท่อไอเสียแบบ 4 ท่อ แล้วนั้น คาดกันว่า มันคงจะต้องมี บล็อกตัวแรงระดับ V8 4.0 ลิตร Twin-Turbo มาให้เป็นตัวเลือกอย่างแน่นอน ส่วนในรุ่นรองลงมาก็อาจจะมากับเครื่องยนต์ เบนซิน V6 ขนาด 3.0 ลิตร เทอร์โบ รวมไปถึงพลังลูกผสมอย่างระบบ Plug-in Hybrid ก็มีแนวโน้มว่าจะถูกนำมาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม All NEW Porsche Cayenne Coupe จะมีกำหนดการเปิดตัวจริงเป็นเมื่อไรนั้น เราคงต้องติดตามความเคลื่อนไหวกันต่อไป

ที่มา : autoevolution