คงไม่บ่อยครั้งนักที่เราจะได้เห็นแบรนด์รถยนต์หรูขั้นสุดอย่าง Rolls-Royce เปลี่ยนแปลงรุ่นโฉมกับแบบใหม่หมดจด นับตั้งแต่ All NEW Phantom ที่ได้เผยรุ่นโฉมล่าสุดใน เจเนอเรชั่น 8 หรือที่เรียกว่า Phantom VIII ไปเมื่อช่วงปี 2017 ในคราวนี้ก็คงจะถึงคิวของน้องชายคนรองอย่าง Ghost ที่จะได้พบ All NEW Ghost กันบ้าง

โดยล่าสุดมีการปล่อยภาพสอดแนมรถยนต์ Rolls-Royce คันหนึ่ง บนหลังรถเทรลเลอร์ ซึ่งมาพร้อมกับการพรางตัวอย่างมิดชิดด้วยสติกเกอร์ แต่อย่างไรก็ดี หากเปรียบเทียบจากเรือนร่างแล้ว ก้คงจะมีคำตอบเดียวที่บอกได้ว่ามันคือ All NEW Ghost เจเนอเรชั่น 2 ซึ่งนับว่าเป็นระยะเวลาราว 10 ปี พอดิบพอดี หลังจาก Rolls-Royce ได้ถือกำเนิด Ghost เจเนอเรชั่น 1 ตั้งแต่ปี 2009 ก่อนที่จะปรับโฉม Minorchange ออกมาเป็น Ghost Series II กันเมื่อช่วงปี 2014 ที่ผ่านมา

ด้วยเอกลักษณ์ของรถยนต์ Rolls-Royce ที่มุ่งเน้นธรรมเนียมการออกแบบในสไตล์อนุรักษ์นิยม ส่งผลให้ All NEW Ghost มีดีไซน์รูปลักษณ์ภายนอกที่ไม่ได้ผิดแปลกไปจากรุ่นปัจจุบันเท่าไรนัก แต่เมื่อมองลงไปในรายละเอียดตามจุดต่างๆ ก็จะสังเกตได้ว่ามันมีการเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นปัจจุบันไม่น้อยเหมือนกัน อาทิ ฝากระโปรงหน้าดีไซน์ใหม่ มีแนวสันที่นูนน้อยลงกว่าเดิม, เส้นสายด้านหน้าดูเรียบง่ายกว่าเดิม, โคมไฟหน้าดีไซน์ใหม่ ในขณะที่ด้านท้าย อาจจะมีการออกแบบเพิ่มส่วนโค้งเว้า เพื่อความสะโอดสะองมากยิ่งขึ้น

แน่นอนว่าความหรูหราอลังการของ Rolls-Royce นั้นคือที่สุดแห่งโลกยานยนต์ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เราคาดหวังเป็นอย่างยิ่งกับ All NEW Ghost นั่นก็คือในเรื่อง ความทันสมัยของเทคโนโลยีที่จะนำมาติดตั้งในรถยนต์คันนี้ ไม่ว่าจะเป็นทั้ง ระบบความบันเทิง ที่มาพร้อมกับหน้าจอ TFT ขนาดใหญ่

รวมไปถึง ด้านระบบความปลอดภัย และระบบช่วยเหลือการขับขี่ ที่มากับชุดแพ็คเกจรวมการทำงานแบบ Active Safety มากมายหลายระบบ ซึ่งก็คงจะได้รับมรดกตกทอดจากรถยนต์ Rolls-Royce ยุคใหม่ๆ ที่เพิ่งเปิดตัวกันไปไม่นานก่อนหน้านี้ทั้ง Phantom VIII หรือแม้กระทั่ง SUV รุ่นบุกเบิกของค่ายอย่าง Cullinan อย่างแน่นอน

ในขณะเดียวกัน ทางด้านขุมพลังเครื่องยนต์ มีแนวโน้มว่าอาจจะมีการขยับขึ้นไปใช้หัวใจของ Phantom VIII โดยเป็นเครื่องยนต์บล็อกโตแบบ เบนซิน V12 ขนาด 6.75 ลิตร Twin-Turbo ซึ่ง Ghost รุ่นปัจจุบัน ใช้เครื่องยนต์เป็นแบบ เบนซิน V12 ขนาด 6.6 ลิตร Twin-Turbo กำลังสูงสุด 600 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 780 นิวตันเมตร จับคู่เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหลัง

อย่างไรก็ตาม ต้องติดตมชมกันว่า All NEW Rolls-Royce Ghost จะมีกำหนดการเผยโฉมกันเมื่อไร ? แต่จากการคาดเดาเบื้องต้น มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้ หรือไม่ก็อาจจะเป็นภายในปี 2020

ที่มา : carscoops