หลังมีรายงานว่า Subaru BRZ โฉมปัจจุบัน ยุติการผลิตที่โรงงานในประเทศญี่ปุ่นได้ไม่นาน ได้มีรายงานภาพ Spyshot รถยนต์ปริศนาที่เชื่อว่าเป็น prototype ของ Toyota GR 86 หรือ Subaru BRZ รุ่นถัดไป มาให้ชมกันแล้ว ซึ่งเมื่อมองจากรูปทรงแล้ว ถือว่ามีกลิ่นอายของรุ่นปัจจุบันอยู่ แต่ขัดเกลาให้โฉบเฉี่ยวขึ้น

ถ้ารถยนต์ในภาพคือ Toyota GR 86 หรือ Subaru BRZ รุ่นถัดไปจริง จะเห็นได้ว่าทรวดทรงยังคงคล้ายของเดิม ในเรื่องของสัดส่วนหน้ายาว – ท้ายสั้น แต่หลังคาด้านหลังดูจะลาดยาวกว่าเดิม ไฟหน้าและไฟท้ายมีเค้าโครงที่โฉบเฉี่ยวขึ้น ส่วนช่องดักลมกันชนหน้าใหญ่ขึ้นมาก ฝาท้ายยกส่วนปลายให้เชิดสูง จนเป็นสปอยเลอร์ในตัว

ห้องโดยสารยังไม่มีรายงานว่าจะเป็นอย่างไร ส่วนขุมพลังคาดว่าจะไม่ได้ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบนอน BOXER ขนาด 2.0 ลิตร แบบเดิมอีกต่อไป แต่จะเปลี่ยนใหม่ซึ่งยังมีข่าวหลายกระแสมาก แต่ที่ดูเป็นไปได้มากที่สุดน่าจะเป็น เครื่องยนต์ 4 สูบนอน BOXER ขนาด 2.4 ลิตร ร่วมกับ WRX STI รุ่นถัดไป แต่ไม่มีเทอร์โบ กำลังสูงสุด 217 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 240 นิวตันเมตร

นอกจากนั้น ยังมีรายงานเรื่องการใช้ขุมพลังเทอร์โบอีกด้วย ทั้งแบบ 2.0 และ 2.4 ลิตร ส่วน platform ที่ Toyota GR 86 หรือ Subaru BRZ รุ่นถัดไป จะใช้มีรายงานว่าเป็น TNGA ของ Toyota สำหรับกำหนดการเปิดตัวของสปอร์ตขับหลังรุ่นถัดไป คาดว่าอาจมีขึ้นระหว่างสิ้นปีนี้หรือปี 2021 ซึ่งเราจะมารายงานให้ทราบกันอีกครั้ง หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติม

ที่มา: carscoops, autoevolution