ในเดือนมีนาคมปีก่อน Kia ได้ประกาศว่าบริษัทมีแผนเปิดตัวรถกระบะสองรุ่น โดยหนึ่งในนั้นมาพร้อมกับ platform แบบ E-GMP ขุมพลัง EV ส่วนอีกรุ่นจะมีเป้าหมายเป็นตลาดที่กำลังเติบโต ซึ่งคาดว่าอย่างหลังจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์สันดาปภายใน ล่าสุด เรามีภาพ Spyshot ของรถกระบะ 4 ประตูจาก Kia มาให้ชมกัน โดเด่นด้วยขนาดใหญ่โตและช่วงล่างยกสูง

แม้จะยังมีการอำพรางทั้งคัน แต่เราก็พอจะเห็นดีไซน์โคมไฟหน้า และกระจังหน้าของกระบะ 4 ประตูยกสูงจาก Kia ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก SUV อย่าง Mohave ส่วนระยะฐานล้อดูจะมีความยาวไล่เลี่ยกับ Ford Ranger ทำให้ห้องโดยสาร 5 ที่นั่งน่าจะมีพื้นที่ไม่น้อย ในภาพชุดก่อนยังเผยให้เห็นว่ากระบะ Kia จะมีกาบโป่งล้อแบบแยกชุดจากตัวถังด้วย

 

ขุมพลังของกระบะ Kia คาดว่าจะมีเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ ให้เลือกทั้ง แบบ 4 สูบ ขนาด 2.2 ลิตร เหมือนกับ Kia Sorento จับคู่เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ และแบบ 6 สูบแถวเรียง ขนาด 3.0 ลิตร ในอนาคตอาจมี เบนซินเทอร์โบ, เบนซิน Hybrid และ ไฟฟ้า EV ตามมาเสริมทัพด้วย ส่วนระบบขับเคลื่อนสี่ล้อนั้นคาดว่าจะมีให้เลือกเช่นกัน

กระบะ Kia อาจเปิดตัวอย่างไวสุดภายในปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า โดยจะมีการผลิตขึ้นที่โรงงานของ Kia ใน Hwaseong เกาหลีใต้ ทั้งยังไม่ได้ทำตลาดภายในประเทศเท่านั้น แต่ยังมีแผนส่งออกไปในหลายประเทศรวมถึงออสเตรเลียในปี 2025 และอาจมีการประกอบในอเมริกันเหนือ เพื่อลดภาษีนำเข้าของรถกระบะนำเข้าในสหรัฐฯ อีกด้วย

 

ที่มา: carsales, carscoops

ภาพ: autospy