เป็นกระแสข่าวมาระยะหนึ่งแล้วสำหรับกระบะน้องเล็ก ที่มีพื้นฐานมาจากรถยนต์นั่งอย่าง Ford Maverick และหนึ่งในคำถามที่หลายฝ่ายสงสัยคือ เล็กกว่า Ford Ranger เพียงใด บัดนี้ มีเฉลยมาให้ชมก่อนถึงกำหนดการเปิดตัว เพราะเรามีภาพกระบะพี่น้องนี่วิ่งคู่กัน ให้เทียบขนาดอย่างง่ายดาย

จะเห็นได้ว่า Ford Maverick เล็กกว่า Ranger ผู้พี่ในทุกมิติ ทั้งยังมีใบหน้าที่ดูเป็นมิตรกว่า ไม่ได้เน้นความแกร่งตามธรรมเนียมกระบะทั่วไป ทรวดทรงโดยรวมทั้งด้านหน้าและด้านข้าง เหลี่ยมจัดเหมือนกับ Ford Bronco Sport ซึ่งใช้ platform รถยนต์นั่งแบบ C2 ร่วมกัน และจัดอยู่ในกลุ่ม Compact Car

คาดว่าขุมพลังของ Ford Maverick จะใช้ร่วมกับ Bronco Sport ด้วย ซึ่งอาจมีเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ ทั้งแบบ 3 สูบ 1.5 ลิตร 180 แรงม้า และ 4 สูบ 2.0 ลิตร 250 แรงม้า ส่งกำลังผ่านระบบขับเคลื่อนล้อหน้าหรือระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ นอกจากนั้น ภาพรถยนต์ทดสอบยังเผยให้เห็นว่า ช่วงล่างด้านหลังเป็นแบบอิสระ

คาดว่า Ford Maverick จะเปิดตัวที่สหรัฐฯ ภายในปี 2021 เนื่องจากมีรายงานมีการเริ่มต้นการผลิตรถยนต์ pre-production มาตั้งแต่ต้นปีแล้วที่โรงงานในเม็กซิโก ส่วนราคาจำหน่ายเริ่มต้นในอเมริกา และยังไม่รวมภาษีนำเข้าของประเทศไทย คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 20,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 624,000 บาท)

 

ที่มา : motor1, caranddriver