การครอบครองรถสปอร์ตจาก Porsche อาจเป็นไปได้ง่ายขึ้นในอนาคต หลัง Michael Mauer หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Porsche ให้สัมภาษณ์ว่าเขาสนใจที่จะสร้างทายาทให้กับ Porsche 914 เพื่อวางตำแหน่งเป็นรุ่นเริ่มต้นใหม่ของค่าย ซึ่งนี่ไม่ใช่เพียงแค่การมีราคาที่เป็นเจ้าของง่ายขึ้น แต่ยังตอบโจทย์ผู้ที่ชอบวิถีดั้งเดิมด้วย

Mauer ระบุว่ามีการพูดคุยเรื่องทายาทของ Porsche 914 ภายในบริษัทมาตลอดเวลา ซึ่งเขามองว่าอยากให้เป็นรถสปอร์ตรุ่นเริ่มต้นที่ไม่มีระบบไฟฟ้ามาเกี่ยวข้องเท่าใดนัก ทุกอย่างล้วนทำงานด้วยกลไก เน้นความเป็นอนุรักษ์ (purist) สะท้อน DNA ของ Porsche ในยุคเริ่มต้น แตกต่างจาก Porsche ในปัจจุบันที่มีระบบไฟฟ้าแพรวพราว

หัวหน้าฝ่ายออกแบบอธิบายต่อว่า การที่ Porsche จะมีรุ่นเริ่มต้นที่ราคาถูกลงเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่เขาจะผสานการอนุรักษ์รากเหง้าเดิมของค่ายตามที่กล่าวไปด้วย จนอาจก่อให้เกิดรถสปอร์ตขนาดเล็กน้ำหนักเบาขึ้นมา โดยเขาจะผสานแรงบันดาลใจจาก 550 เข้าไปด้วย ส่วนค่าตัวน่าจะดึงความสนใจจากลูกค้าของ Audi TT RS และ Volkswagen Golf R มาได้

ทั้งนี้ เขามองว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่ทายาทของ Porsche 914 จะถือกำเนิด เนื่องจากกฎความปลอดภัยที่เข้มงวดในปัจจุบัน และยังมีฝ่ายขายของบริษัทที่อาจไม่เห็นด้วย เพราะยอดขายของรถยนต์กลุ่มนี้ไม่ใหญ่โตมากนัก แต่ Mauer ยังแย้งว่ารถยนต์รุ่นนี้จะช่วยขยายฐานลูกค้าของ Porsche ได้อีก แต่แนวคิดของเขาจะเป็นจริงหรือไม่นั้น เราคงต้องติดตามอีกพักใหญ่ เพราะไม่มีอะไรยืนยันตอนนี้เลยว่า project นี้ไปถึงไหนแล้ว

 

ที่มา: motor1, motorauthority