มีรายงานเกี่ยวกับ SUV คันน้อย ที่หลายคนอยากครอบครองอย่าง Suzuki Jimny ซึ่งผลิตขึ้นจากโรงงานในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ล่าสุด มีรายงานว่าเราอาจจะได้เห็นรถยนต์รุ่นนี้ ผลิตขึ้นจากโรงงานในอินเดีย และอาจมาในตัวถังห้าประตู โดยที่ไม่ได้ใช้ในประเทศอย่างเดียว แต่ยังมีการผลิตเพื่อการส่งออกด้วย

ในปัจจุบัน Suzuki Jimny ผลิตขึ้นที่โรงงานใน Kosai ของประเทศญี่ปุ่น มีด้วยกันสองรุ่นระหว่าง เครื่องยนต์ 0.6 ลิตร ใช้รหัสภายใน JB64W เพื่อจำหน่ายในประเทศ และ เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ใช้รหัสภายใน JB74W เพื่อจำหน่ายทั้งในและนอกประเทศ หรือที่รู้จักในชื่อ Suzuki Jimny Sierra ทั้งคู่เป็นรุ่นตัวถังสามประตู

ล่าสุด มีรายงานว่าโรงงาน Suzuki ใน Hansalpur ประเทศอินเดีย กำลังจะได้ผลิต Suzuki Jimny ที่ใช้รหัสภายในว่า YWD ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนี้เป็นต้นไป มีกำลังการผลิตราว 4,000 – 5,000 คันต่อเดือน โดยในช่วงหกเดือนแรกจะผลิตเพื่อการส่งออกก่อน จากนั้นถึงจะเริ่มจำหน่ายที่นั่นในเดือนพฤศจิกายน ทั้งยังมีรายงานถึงความเป็นไปได้ของการผลิตตัวถังห้าประตูด้วย

คาดว่าความยาวของรุ่นห้าประตูจะไม่เกิน 4,000 มิลลิเมตร เพราะถ้าเกินจากนี้จะทำให้ Suzuki Jimny ในอินเดียถูกเก็บภาษีแพงขึ้น สำหรับความยาวรุ่นสามประตูอยู่ที่ 3,480 มิลลิเมตร ทำให้พอมีพื้นที่ให้ขยายสำหรับประตูคู่หลังอยู่ ด้านราคาจำหน่ายในอินเดียซึ่งยังไม่รวม ภาษีนำเข้าของประเทศไทยอาจต่ำกว่า 1,000,000 รูปีอินเดีย (ราว 436,000 บาท) และทั้งหมดนี้จะจริงเท็จแค่ไหน โปรดติดตามชม

 

ที่มา: indianautosblog, paultan