ค่ายสี่ห่วงได้ปล่อยภาพ Teaser ของ Audi RS3 รุ่นถัดไป ทั้งตัวถังสี่ประตูและห้าประตู ก่อนถึงกำหนดการเปิดตัวในเดือนกรกฎาคมนี้ พร้อมทั้งชูจุดเด่นของการใช้ขุมพลัง 5 สูบตามเดิม ด้วยการติดตัวเลข 1-2-4 5-3 ด้านข้างตัวถัง ซึ่งนั่นเป็นลำดับการจุดระเบิดของเครื่องยนต์แบบดังกล่าว พร้อมเน้นภาพดริฟท์เพื่อแสดงศักยภาพระบบกระจายแรงบิดลงล้อคู่หลัง

ทางการระบุว่า ขุมพลังของ Audi RS3 เป็นเครื่องยนต์เบนซิน แบบ 5 สูบแถวเรียง ขนาด 2.5 ลิตร เทอร์โบ กำลังสูงสุด 400 แรงม้า ที่ 5,600 – 7,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร สูงกว่ารุ่นก่อนหน้า 20 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ DCT 7 จังหวะ ขับเคลื่อนสี่ล้อ มีตัวเลขสมรรถนะดังนี้

  • ทำอัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 3.8 วินาที เร็วกว่ารุ่นก่อนหน้า 0.3 วินาที
  • ความเร็วสูงสุด สามารถปลดล็อคเป็น 290 กิโลเมตร/ชั่วโมง

หนึ่งในไฮไลต์ของ Audi RS3 คือ RS Torque Splitter ระบบกระจายแรงบิดลงล้อคู่หลังแบบแปรผันเต็มรูปแบบ ส่งผลให้การขับขี่แม่นยำขึ้น หน้าดื้อน้อยลง และ ยังสามารถดริฟท์แบบควบคุมได้ โดยระบบสามารถส่งแรงบิดทั้งหมดลงล้อคู่หลังเพียงล้อเดียว ส่วนการขับขี่ปรับได้ผ่าน Audi Drive Select ประกอบด้วย Comfort/Efficiency, Auto, Dynamic, RS Performance และ RS Torque Rear

ช่วงล่างของ Audi RS3 เตี้ยกว่า A3 ลงมาอีก 25 มิลลิเมตร และ เตี้ยกว่า S3 อีก 10 มิลลิเมตร มาพร้อมโช๊คอัพและสปริงที่แน่นกว่าเดิม ด้านหน้าเป็นแบบ McPherson ที่ปรับแต่งปีกนก, subframe และ กันโคลงมาโดยเฉพาะ ด้านหลังเป็นแบบ four-link ดัดแปลงพิเศษให้รองรับระบบกระจายแรงบิด นอกจากนั้น ยังสามารถติดตั้ง RS Sport Suspension Plus โช๊คอัพปรับไฟฟ้าเพิ่มได้

ที่มา: motor1, carscoops