ผู้ผลิตรถยนตต์สมรรถนะสูงจาก Stuttgart เยอรมนี เข้าใกล้การเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า EV รุ่นที่สองต่อจาก Taycan อีกก้าวในตัวถัง SUV อย่าง Porsche Macan รุ่นถัดไป โดยในตอนนี้ได้มาถึงขั้นตอนการส่งรถยนต์ออกไปทดสอบบนสภาพแวดล้อมจริง พร้อมตั้งเป้าการทดสอบภายใต้หลายสภาวะใช้งานทั่วโลก รวมเป็นระยะทาง 3 ล้านกิโลเมตร

Porsche Macan ขุมพลังไฟฟ้า EV ผ่านการพัฒนาด้วยวิธีดิจิตอลตั้งแต่ขั้นตอนแรก ทั้งตัวถัง, หลักอากาศพลศาสตร์, การเก็บเสียง, ทดลองหน้าจอในห้องโดยสาร และ การจัดการพลังงาน หลายปัจจัยของรถยนต์คันนี้คำนึงถึงการเป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการรีดลมสูงสุดเพื่อการเพิ่มระยะทางขับขี่ และการออกแบบช่องลมระบายความร้อน เพราะระบบไฟฟ้า EV ทำงานได้ดีที่สุดที่อุณหภูมิ 20 – 70 องศา

ซึ่งนั่นต่างจากเครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีอุณหภูมิทำงานที่ 90 – 120 องศา เมื่อการประมวลผลด้วยระบบดิจิตอลแล้วเสร็จ จึงเริ่มประกอบ Porsche Macan ขุมพลังไฟฟ้า EV คันทดสอบขึ้นมา โดยในบางขั้นตอนยังใช้การประกอบด้วยมือ ตามไปสู่การทดสอบที่ศูนย์ Porsche Development Center และ การทดสอบบนถนนจริงซึ่งเริ่มขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2021

Porsche Macan ขุมพลังไฟฟ้า EV จะใช้ระบบไฟฟ้า 800 โวลต์ เช่นเดียวกับ Porsche Taycan พร้อมทั้งมีระยะขับขี่พิสัยไกล, รองรับการชาร์จสมรรถนะสูง และ มีตัวเลขสมรรถนะสูงสุดในรถยนต์ระดับเดียวกัน ทั้งยังเป็นรถยนต์รุ่นแรกของค่ายที่ใช้ platform แบบ Premium Platform Electric (PPE) และคันจริงจะเป็นอย่างไรนั้น คอยติดตามการเปิดตัวที่จะมีในปี 2023 ส่วนรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ธรรมดานั้น จะยังมีให้เลือกเช่นกัน

ที่มา: Porsche