อัครยานยนต์ขุมพลังไฟฟ้ารุ่นแรกจากผู้ผลิตสัญชาติอังกฤษ ใกล้ที่จะเปิดตัวอีกก้าวในชื่อ Rolls-Royce Spectre ยืนยันด้วยภาพ Teaser จากทางการ โดยนี่ไม่ได้เป็น EV รุ่นแรกของค่ายเท่านั้น แต่ยังเป็นครั้งแรกของบริษัทที่จะทดสอบรถยนต์เป็นระยะทาง 2,500,000 กิโลเมตร จาก 4 มุมโลก หรือ เทียบเท่าการใช้ Rolls-Royce เป็นเวลา 400 ปี เพื่อพิสูจน์ขีดสุดของมอเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่

Rolls-Royce Spectre จะมาในตัวถังสองประตูพร้อมหน้ายาว, แนวหลังคาหลังลาดลง และ ประตูแบบ Suicide Door ทั้งหมดทำให้คาดเดาได้ว่านี่จะเป็นทายาทของ Wraith ทั้งยังอาจมีตัวถังเปิดประทุนตามมาเพื่อสานต่อ Dawn ด้วย เนื่องจากทั้งคู่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีอายุเยอะสุดของบริษัท และยังออกจำหน่ายอยู่

ถึงเส้นสายโดยรวมจะคล้ายกับ Wraith และมีกระแสข่าวก่อนหน้านี้ว่า EV คันแรกของ RR จะใช้ชิ้นส่วนร่วมกับ BMW แต่ทางการประกาศแล้วว่า Rolls-Royce Spectre จะใช้ platform อะลูมิเนียมแบบ spaceframe ของตนเองเหมือนกับ Phantom, Cullinan และ Ghost เนื่องจากบริษัทได้วางแผนไว้ตั้งแต่ตอนพัฒนา platform นี้ในช่วงแรกแล้วว่า ต้องออกแบบมาให้รองรับขุมพลังไฟฟ้า EV ด้วย

รายละเอียดขุมพลัง EV ของ Rolls-Royce Spectre ยังไม่มีการเปิดเผยในขณะนี้ นอกจากระบุว่าจะเริ่มส่งมอบให้กับลูกค้าในไตรมาสสุดท้ายของปี 2023 โดยในระหว่างนี้เราอาจจะได้เห็นรถยนต์ทดสอบออกวิ่งทั่วไปด้วย และนี่คือก้าวแรกสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทที่เคยประกาศไว้ว่า Rolls-Royce ทุกคันที่ออกจำหน่ายจะต้องใช้ขุมพลัง EV ทั้งหมด ภายในสิ้นทศวรรษนี้หรือปี 2029

ที่มา: motor1, carscoops