แม้จะมีรถยนต์ไฟฟ้าขนาดใหญ่หลายรุ่นในตลาด รวมไปถึง Mercedes EQS และ Porsche Taycan แต่ค่ายใบพัดฟ้าขาวยังประกาศว่า BMW i7 คือรถยนต์หรูสี่ประตูเพียงหนึ่งเดียวบนโลกใบนี้ ที่ใช้ขุมพลังไฟฟ้า EV (world’s only purely electrically powered luxury sedan) พร้อมทั้งเผยภาพ Teaser ที่ถ่ายทำระหว่างการนำรถยนต์ Prototype ไปทดสอบอย่างหฤโหด ภายใต้สภาพแวดล้อมหลากหลายรูปแบบ

แม้ BMW i7 จะถูกอำพรางอย่างแน่นหนา แต่เรายังพอจะเห็นโคมไฟทรงเพรียวและกระจังหน้าไตคู่ ที่น่าจะมีขนาดใหญ่ ส่วนมือเปิดประตูเป็นแบบ Flush จมลงไปในตัวถัง และมีหลังคา Panoramic Sunroof ด้วย ไฟท้ายคาดว่าไม่ใช่ของที่ใส่ในเวอร์ชั่นผลิตจริง สำหรับการทดสอบในภาพ BMW ระบุว่าเป็นการทดสอบในสภาพอากาศร้อน รวมไปถึงทางคดโค้งและเทือกเขาลาดชัน

การทดสอบในภาพยังรวมถึงการทดสอบขับ BMW i7 ลงจากเขาโดยที่มีไฟเต็มแบตเตอรี่ เพื่อทดสอบว่าระบบจะบริหารจัดการพลังงานอย่างไร เมื่อไม่สามารถชาร์จไฟกลับเข้าแบตเตอรี่ได้ นอกจากนั้น บริษัทระบุว่าการทดสอบได้เดินทางไปทั่วโลก ผ่านเงื่อนไขเลวร้ายหลายประการ รวมไปถึงร้อนจัดและถนนทุรกันดาร คิดเป็นระยะทางหลายหมื่นกิโลเมตร ทั้งยังมีการทดสอบระบบปรับอากาศ และความทนทานวัสดุภายในด้วย

ทั้งนี้ ทางการยังไม่เปิดเผยข้อมูลใดเกี่ยวกับ BMW i7 แต่มีรายงานว่าจะใช้แบตเตอรี่ความจุ 120 kWh ทำให้ขับขี่เป็นระยะทางสูงสุด 700 กิโลเมตร / การชาร์จ ทั้งยังอาจมีรุ่นที่เน้นสมรรถนะโดยมาพร้อมกับมอเตอร์สามตัว ให้กำลังสูงสุดรวมกันราว 750 แรงม้า คาดว่า BMW i7 จะเปิดตัวภายในปี 2022 สำหรับผู้ที่เลือกรุ่นที่มีเครื่องยนต์สันดาปภายใน ต้องไปคบหา BMW 7-Series แทน

ที่มา: motor1, carscoops