โรงงานผลิตรถยนต์ Tesla อย่าง Shanghai Gigafactory ในจีนสามารถผลิตรถยนต์ให้เสร็จสิ้นได้ ภายในเวลา 45 วินาที และดูเหมือนว่า Tesla เองต้องการแสดงให้สาธารณชนเห็นว่าทำได้จริง โดยที่ไม่ต้องจัดทัวร์พาชมโรงงาน เนื่องจากบริษัทได้เปิดตัว Giga Laboratory หรือ Giga Lab แห่งแรกใน Chengdu ของประเทศจีน เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2023

 

Giga Lab ยังนับเป็นโชว์รูมอยู่ ลูกค้าที่สนใจจึงสามารถเข้าชมและติดต่อซื้อ Tesla ได้ แต่ความพิเศษอยู่ที่มีการกั้นส่วนห้องกระจกใส พร้อมติดตั้งหุ่นยนต์และชิ้นส่วนของ Tesla Model 3 ไว้ภายใน เพื่อเตรียมให้บริการ สาธิตการประกอบรถยนต์ให้ผู้ที่สนใจเข้าชม ซึ่งสามารถทำให้เสร็จสิ้นได้ภายใน 45 วินาที เช่นเดียวกับในโรงงาน ในพื้นที่ดังกล่าวยังมี Tesla Model X และ Tesla Model Y ที่ประกอบเสร็จแล้ว จอดโชว์อยู่ด้วย

ส่วนอื่นของ Giga Lab ยังแบ่งเป็นโซนรับรองให้ผู้ที่ชื่นชอบ Tesla เหมือนกันมาพบปะสังสรรค์ นอกจากนั้น ยังมีพื้นที่จัดแสดงให้ความรู้กับผู้ที่สนใจ ด้านชิ้นส่วนรถยนต์, เทคโนโลยี และอุปกรณ์ต่างๆ  โดยมีการนำชิ้นส่วนจริงมาติดโชว์บนกำแพงด้วย ทั้งนี้ Tesla ยังไม่ได้ระบุว่าแนวคิดโชว์รูมลักษณะนี้ จะนำไปใช้ในประเทศอื่นด้วยหรือไม่

 

ที่มา: carbuzz, techtimes