By Gigabright

เรื่องของสถิติตัวเลขนั้นเป็นอะไรที่ชัดเจนและจับต้องได้เสมอ โดยเฉพาะในแง่การเปรียบเทียบความเปลี่ยนแปลงของสิ่งใดสิ่งหนึ่งในแต่ละช่วงเวลา เช่นเดียวกันกับยอดขายรถยนต์ในปีนี้ที่แน่นอนว่าจะต้องซบเซาลงตามสภาพเศรษฐกิจอันเป็นผลพวงจากวิกฤติการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 นั่นเอง ซึ่งทางสมาคมผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ใหม่ของแคลิฟอร์เนียร์ หรือ California New Car Dealers Association (CNCDA)

ได้เปิดเผยรายงานยอดขายรถยนต์นั่งในไตรมาสแรกของปีนี้ (มกราคม – มีนาคม 2020) ว่าจำนวนรถยนต์ที่จดทะเบียนทั้งหมด 507,646 คัน ซึ่งลดลงถึง 4.3 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปี 2019 เลยทีเดียว โดยในครั้งนี้รถยนต์ที่ทำสถิติมียอดขายสูงที่สุดในทุกกลุ่ม (segment) คือ Tesla Model 3 ที่กระโดดขึ้นมาจากอันดับที่ 3 ของปีที่แล้ว แซงคู่หูดูโอ้ผู้นำตารางอย่าง Honda Civic และ Toyota Camry มาอย่างหน้าตาเฉย

นับว่าเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ครั้งแรกในฐานะเจ้าบ้าน เพราะแบรนด์ Tesla มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยในครั้งนี้ Tesla Model 3 สามารถโกยยอดขายไปได้ได้ถึง 18,856 คัน เฉือนเอาชนะเจ้าของตำแหน่งเมื่อปีที่แล้วซึ่งก็คือ Honda Civic ที่มียอดขาย 18,001 คัน

ตามมาด้วย Toyota Camry จำนวน 17,871 คัน, Toyota Rav4 จำนวน 17,261 คัน และ Toyota Corolla จำนวน 15,575 คัน ซึ่งตัวเลขนี้ไม่ได้เป็นเพียงตัวบ่งชี้ความสำเร็จของ Tesla เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะมันคือความสำเร็จของรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในตลาดรถยนต์ของแคลิฟอร์เนียอีกด้วย

เมื่อนำตารางสถิติมากางดูจะพบว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) มีการเติบโตมากกว่าบรรดารถยนต์ทุกกลุ่ม (segment) ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์นั่งขนาดกลาง (C-segment sedan), รถยนต์อเนกประสงค์แบบยกสูง (crossover) และรถยนต์นั่งหรูหราแบบเริ่มต้น (near luxury) ที่ Tesla Model3 เองก็ถูกจัดอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย โดยมี Mercedes-Benz C-class, BMW 3 Series, Lexus ES และ Audi A4 เป็นเพื่อนร่วมกลุ่มเดียวกัน โดยข้อมูลเบื้องต้นและมิติตัวถังชอง Tesla Model 3 มีดังนี้

  • ยาว x กว้าง x สูง : 4,694 x 1,849 x 1,443 มิลลิเมตร
  • ระยะฐานล้อ Wheelbase : 2,875 มิลลิเมตร
  • ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน cd = 0.23

อย่างไรก็ตาม ชัยชนะครั้งนี้ของ Tesla Model 3 ยังคงต้องให้อนาคตเป็นเครื่องพิสูจน์คะแนนนิยมต่อไป เนื่องจากข้อมูลนี้เป็นเพียงตัวเลขจากยอดขายในช่วงไตรมาสแรกของปีเท่านั้น ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐแคลิฟอร์เนียประกาศให้ร้านค้าและกิจการที่ไม่มีความจำเป็นหยุดทำการ ทำให้โชว์รูมรถยนต์เป็นหนึ่งในกลุ่มที่ถูกสั่งให้หยุดเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ยอดขายรถที่เกิดขึ้นล้วนมาจากการสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์เพียง และด้วยความที่ตัวเลขยอดขายระหว่าง Tesla Model 3 กับ Honda Civic ห่างกันเพียงหลักร้อยคัน โอกาสที่ Honda Civic จะกลับมาทวงบัลลังก์คืนจึงเป็นไปได้ไม่น้อย ก็ต้องมาจับตาดูว่า จะมีการสลับสับเปลี่ยนการจัดอันดับในไตรมาสที่ 2 ของปีหรือไม่ ทางทีมงาน Headlightmag.com จะมาอัพเดทสถานการณ์ให้ทราบอย่างแน่นอนครับ

 

ที่มา : cnet