ต้องยอมรับว่ามีข่าวคราวเรื่องคุณภาพงานประกอบของ Tesla มาให้เราได้ชมกันเป็นครั้งคราว โดยในครั้งนี้กล่าวได้ว่าค่อนข้างร้ายแรง เนื่องจากพวงมาลัยหลุดกลางถนนเลยทีเดียว เคราะห์ดีที่ไม่มีรถยนต์คันอื่นขับตามมา และผู้ขับขี่สามารถประคองรถเข้าข้างทางได้ทำให้ทุกคนปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ครอบครัวผู้ประสบเหตุรู้สึกไม่ค่อยอยากจะใช้ Tesla คันนี้เท่าไรแล้ว

เหตุการณ์นี้ได้รับการเปิดเผย โดยผู้ประสบเหตุผ่านบัญชีผู้ใช้งาน twitter นาม @preneh24 เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2023 ว่าครอบครัวของเขาพึ่งรับ Tesla Model Y ป้ายแดงเมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา แต่ไม่ถึงสัปดาห์ก็เกิดเหตุพวงมาลัยหลุดตามที่รายงานไป จากนั้นเขาเปิดเผยเพิ่มเติมว่า หลังยกรถเข้าศูนย์ Tesla ได้เรียกเก็บเงินค่าซ่อมพวงมาลัยหลุดเป็นเงิน 103.96 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 3,400 บาท)

 

@preneh24 แสดงความไม่พอใจว่า มันใช่เหรอที่เขาจะต้องมารับผิดชอบข้อบกพร่องที่เกิดจากผู้ผลิต ต่อมา Tesla จึงทำเรื่องคืนเงินให้ แต่เขาและครอบครัวก็รู้สึกไม่ปลอดภัยที่จะใช้ Tesla Model Y ต่อไปแล้ว พร้อมทั้งเสนอขอคืนรถกลับบริษัท อย่างไรก็ตาม ศูนย์บริการ Tesla ให้คำตอบว่าไม่มีนโยบายรับซื้อคืน พร้อมระบุว่าจะให้แผนกที่เกี่ยวข้องติดต่อกลับ

อันที่จริง Tesla เคยมีนโยบายรับซื้อรถคืนภายใน 7 วัน โดยไม่มีการถามคำถาม แต่นโยบายดังกล่าวถูกยกเลิกไปในปี 2020 สำหรับกรณีพวงมาลัยหลุดขณะขับขี่เคยเกิดขึ้นกับ Tesla มาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2020 เช่นกัน โดยเกิดขึ้นกับ Model 3 ที่ผ่านการใช้งานไปเพียง 340 ไมล์ หรือ 547 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเกิดจากน็อตยึดพวงมาลัยเข้ากับคอพวงมาลัยหลุด และทำการแก้ไขจนแล้วเสร็จในวันถัดมา

 

ที่มา: thedrive, insideevs