หลังมีกระแสข่าวว่า Tesla มีแผนปลดพนักงานประจำ 10% หรือ คิดเป็น 3.5% จากพนักงานทั้งหมด ล่าสุด Elon Musk ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของบริษัท รับแล้วว่าเป็นความจริง ทั้งยังหยุดเปิดรับสมัครพนักงานใหม่ทั่วโลก เนื่องจากเขามีความวิตกกังวลต่อเศรษฐกิจซบเซา ทั้งนี้ เขาพูดว่าไม่ได้มั่นใจว่าเศรษฐกิจจะล้มเหลวอย่างแน่นอน แต่มองว่ามีโอกาสเกิดขึ้นมากกว่าไม่เกิด

 

Musk ยังกล่าวเสริมด้วยว่า บริษัทมีแผนจ้างพนักงานที่รับค่าจ้างรายชั่วโมงเพิ่ม แทนที่จะจ้างพนักงานที่รับค่าจ้างเป็นรายเดือน นับว่าเป็นข่าวด้านลบเกี่ยวกับการทำงานของ Tesla อย่างต่อเนื่อง หลังก่อนหน้านี้ไม่นาน Musk ประกาศให้พนักงานทุกคนกลับเข้าทำงานที่ออฟฟิศ ใครไม่กลับถือว่าลาออก ทั้งที่เขาทราบว่าสำนักงานของ Tesla มีที่จอดรถและโต๊ะทำงานไม่พอ สำหรับพนักงานทุกคน

ส่วนข่าวเรื่องปลดพนักงาน Tesla นั้น ล่าสุด มีอดีตพนักงานในสหรัฐฯ อย่างน้อย 2 คน ฟ้องกลับบริษัทแล้ว เนื่องจากบริษัทไม่ทำตามกฎหมายแรงงาน ที่ระบุให้ผู้ว่าจ้างต้องแจ้งพนักงานล่วงหน้า 60 วัน แต่ Tesla กลับแจ้งปลดพนักงานโดยให้มีผลในทันที พร้อมทั้งระบุด้วยว่ามีพนักงานไม่น้อยกว่า 500 คนในโรงงาน Nevada ถูกปลดระหว่างเดือนพฤษภาคม – มิถุนายนที่ผ่านมา ด้านบริษัทยังไม่แสดงความเห็นต่อกรณีนี้

 

ที่มา: reuters, carscoops