ชาวออสเตรเลียกำลังจะได้สัมผัส Toyota HiLux ขุมพลัง Mild Hybrid 48 โวลต์ เป็นครั้งแรกก่อนใคร หลังทางการได้ยืนยันว่า จะมีการเปิดตัวรถกระบะขุมพลังทางเลือกใหม่ในครึ่งแรกของปี 2024 อย่างไรก็ตาม บริษัทจะไม่เรียกรถกระบะรุ่นนี้ว่า Hybrid และหันไปใช้ชื่อในการสื่อสารว่า Toyota HiLux with 48-Volt Technology เพื่อป้องกันไม่ให้คนสับสนกับขุมพลัง Hybrid ของแท้ แบบที่พบได้ใน Toyota Camry หรือ RAV4

มีการเปิดเผยเบื้องต้นว่า Toyota HiLux ขุมพลัง Mild Hybrid จะเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรุ่นย่อย 4×4 SR5 และ Rogue ทั้งยังสามารถเลือกเป็น option ในรุ่น Dual Cab 4×4 SR ในส่วนของขุมพลังนั้น เป็นการผสานเครื่องยนต์ดีเซล 2.8 ลิตร เทอร์โบ พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ที่มีอยู่แล้วเข้ากับแบตเตอรี่ขนาด 48 โวลต์, มอเตอร์สร้างกระแสไฟฟ้าขนาดเล็ก และส่วนควบอื่นของระบบ

 

ผลคือ Toyota HiLux ขุมพลัง Mild Hybrid 48 โวลต์ บางรุ่นย่อยจะมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงดีขึ้น 10% เมื่อเทียบกับขุมพลังดีเซลเดิมขนาด 2.8 ลิตร ทั้งยังเพิ่มสมรรถนะการขับขี่บนทางเรียบและทางราบ พร้อมทั้งลดแรงสั่นสะเทือนและเสียงด้วย นอกจากนั้น ขุมพลัง Mild Hybrid ยังไม่มีผลกระทบต่อสมรรถนะการลากจูง ที่ยังสามารถลากจูงได้สูงสุด 3,500 กิโลกรัม และมาพร้อมระบบ Idle Stop

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันว่าขุมพลัง Mild Hybrid 48 โวลต์ จะได้ไปประจำการใน Toyota Fortuner ด้วยหรือไม่ และนี่ไม่ได้เป็นเพียงรถยนต์ขุมพลัง Hybrid รุ่นเดียวที่ Toyota ตั้งใจเปิดตัวในออสเตรเลีย เพราะบริษัทตั้งเป้าให้ทุกรุ่นยกเว้นตระกูล GR ต้องมีขุมพลังพ่วงระบบไฟฟ้าให้เลือกครบทั้งหมด ภายในปี 2030 ดังนั้น เราอาจจะได้เห็น Toyota HiLux ขุมพลัง Hybrid แบบ Series Parallel ตามมาในปี 2025 อีกด้วย

 

ที่มา: carexpert, whichcar