หนึ่งในอุปสรรคของรถยนต์ไฟฟ้า ที่มีแหล่งกักเก็บพลังงานเป็นแบตเตอรี่คือ การใช้ระยะเวลาชาร์จไฟนานกว่าการเติมน้ำมันรถยนต์ทั่วไป แต่ปัญหานี้อาจได้รับการแก้ไขไวกว่าที่คิด เนื่องจากมีรายงานว่า Toyota กำลังพัฒนาแบตเตอรี่ solid state ซึ่งไม่เพียงแต่กักเก็บพลังงานได้มาก แต่ยังชาร์จไฟได้ไวอีกด้วย

Asia Nikkei ได้รายงานเมื่อวันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมาว่า Toyota ตั้งเป้าที่จะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายแรกที่นำแบตเตอรี่ solid state มาใช้ในต้นยุคทศวรรษ 2020 และบริษัทไม่ได้ฝันเพียงอย่างเดียว แต่ยังลงมือทำด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีพร้อมจดทะเบียนสิทธิบัตร เกี่ยวกับระบบดังกล่าวมากกว่า 1,000 ชิ้น ทั้งยังมีเป้าหมายในการเปิดตัว prototype ต้นแบบของระบบในปี 2021

เบื้องต้น มีการลงรายละเอียดว่าแบตเตอรี่ solid state มีคุณสมบัติลดความเสี่ยงในการเกิดไฟไหม้ และยังทวีคูณความหนาแน่นของพลังงาน เมื่อคำนวณน้ำหนักแบตต่อพลังงานที่ได้รับ ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่นี้ไม่เสียพื้นที่ให้กับชิ้นส่วนดังกล่าว ทั้งยังขับขี่ได้ไกลกว่าเดิม และยังใช้เวลาในการชาร์จไฟไวกว่าแบตเตอรี่ lithium-ion แบบเดิมถึง 2 ใน 3 หรือ สามารถชาร์จไฟเต็มใน 10 นาทีเลยทีเดียว

มีรายงานด้วยว่า ฝ่ายที่เกี่ยวข้องในญี่ปุ่นล้วนให้การสนับสนุนแบตเตอรี่ solid state อย่างรัฐบาลตั้งทุนวิจัยมูลค่า 2,000,000 ล้านเยน (ราว 581,000 ล้านบาท) และผู้ผลิตสารเคมี Idemitsu Kosan ที่เริ่มติดตั้งเครื่องมือผลิต solid electrolyte สำหรับใช้ในแบตเตอรี่ดังกล่าว คาดว่าจะเริ่มผลิตในปีหน้า ด้วยกำลังการผลิตหลายสิบตัน ซึ่งมากพอสำหรับใช้พัฒนาต้นแบบ prototype ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าสิ่งที่ Toyota คิดมีโอกาสเป็นจริงไม่น้อย

 

ที่มา: asia.nikkei, greencarreports