ปัญหาการลืมเด็กไว้ในรถยนต์อาจเลวร้ายจนถึงขั้นเด็กเสียชีวิต ซึ่งมีกรณีตัวอย่างเกิดขึ้นจริงหลายครั้งแล้ว Toyota จึงเสนอเทคโนโลยีใหม่ที่จะมาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวในชื่อ Cabin Awareness ซึ่งเป็นการนำคลื่นเรดาร์ความถี่ระดับมิลลิเมตรจาก Vayyar Imaging มาตรวจจับวัตถุแบบ 4D ความละเอียดสูงในห้องโดยสาร ทั้งยังสามารถจำแนกได้ว่าวัตถุนั้นคืออะไร

Toyota ระบุว่าเซนเซอร์ของ Cabin Awareness ติดตั้งอยู่บนหลังคา สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวระดับไมโครได้รวมถึง การหายใจและอัตราการเต้นของหัวใจ ทั้งยังสามารถประเมินขนาด, รูปทรง และ ตำแหน่งของสิ่งของได้ โดยระบุได้ว่าเป็นผู้ใหญ่, เด็ก หรือ สัตว์เลี้ยง เหนือกว่าระบบตรวจจับวัตถุทั่วไปที่ใช้กล้อง หรือเซนเซอร์ตรวจจับน้ำหนัก ที่มีโอกาสผิดพลาดในกรณีที่เด็กนอนอยู่ใต้ผ้าห่ม หรือสัตว์เลี้ยงอยู่ตรงที่เก็บของ

Cabin Awareness จาก Toyota สามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบแจ้งเตือนการคาดเข็มขัดนิรภัย และระบบกันผู้ขับขี่ลืมเด็กเล็กไว้ด้านหลัง ซึ่งเมื่อระบบพบสถานการณ์ดังกล่าว จะมีการเตือนหลายรูปแบบทีละขั้นตอนตั้งแต่ บีบแตร, ส่งข้อความเตือนไปยังโทรศัพท์มือถือ และ smart home

หากยังไม่มีการตอบสนอง ระบบจะส่งข้อความไปยังรายชื่อผู้ติดต่อที่บันทึกเอาไว้ และขั้นสุดท้ายคือขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานฉุกเฉิน ส่วนความแม่นยำของระบบนั้น ตรวจจับได้ทุกตำแหน่งเบาะรวมถึงที่วางเท้าและพื้นที่บรรทุกสัมภาระ ทั้งนี้ ยังไม่มีการระบุว่า Cabin Awareness จาก Toyota จะออกจำหน่ายจริงเมื่อใด แต่มีข้อมูลแค่ว่าจะทดลองต่อไป จนถึงปลายปี 2022 เป็นอย่างน้อย

ที่มา: thedrive, carscoops