งาน Olympics 2020 มีกำหนดจัดที่ประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ปีก่อน แต่ด้วยสถานการณ์ COVID-19 ทำให้ต้องเลื่อนกำหนดการจัดงานมาเป็นปีนี้แทน โดยมีพิธีเปิดในวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ถูกกระแสสังคมตีกลับค่อนข้างมาก เนื่องจากยังมีการจัดงาน ทั้งที่โรคระบาดยังคงรุนแรงอยู่ เป็นเหตุให้หนึ่งในสปอนเซอร์หลักอย่าง Toyota ตัดสินใจถอดโฆษณาโทรทัศน์ของบริษัท ที่เกี่ยวข้องกับงานนี้ออก ก่อนงานเริ่มไม่กี่วัน

โฆษกของ Toyota ประเทศญี่ปุ่น ได้แสดงความเห็นต่อกรณีดังกล่าวในวันที่ 19 กรกฎาคมว่างาน Olympics ได้กลายเป็นงานที่สังคมไม่เข้าใจ พร้อมทั้งกล่าวเสริมว่า Akio Toyoda ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Toyota และผู้บริหารอาวุโสรายอื่น จะไม่เข้าร่วมพิธีเปิดซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคมด้วย ทั้งนี้ การถอดโฆษณาของ Toyota ที่เกี่ยวข้องกับ Olympics จะมีผลเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น

สำหรับประเทศอื่นจะยังคงออกอากาศโฆษณาชุดดังกล่าวต่อไป ทั้งนี้ Toyota จะเป็นสปอนเซอร์งานต่อไป ด้วยการสนับสนุนรถยนต์สำหรับใช้ในงานมากกว่า 3,000 คัน ทั้งยังเป็นหนึ่งในบริษัทที่จ่ายเงินอุดหนุนมากที่สุด ซึ่งไม่มีการระบุจำนวน แต่มีรายงานว่าทั้งอุตสาหกรรมญี่ปุ่นได้รวมเงินเพื่องาน Olympics 2020 ได้ราว 331,000 ล้านเยน (ประมาณ 98,000 ล้านบาท)

ที่มา: motor1, carscoops