เครื่องฟอกไอเสียเชิงเร่งปฏิกิริยา (Catalytic converter) หรือ ที่หลายคนรู้จักในชื่อเล่นว่า “แคท” ตกเป็นเป้าหมายของการโจรกรรม โดยอัตราการขโมยแคทรถยนต์ในยุโรปช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ได้พุ่งสูงขึ้นมาก เนื่องจากวัสดุที่ใช้ทำอุปกรณ์ดังกล่าวล้วนเป็นโลหะมีค่า Toyota อังกฤษ จึงหาทางออกในการลดการโจรกรรมแคทกับ Smartwater

(ภาพ toyotaofnorthcharlotte)

 

Toyota อังกฤษ เปิดเผยว่าจะลงทุนมูลค่าไม่น้อยกว่า 1 ล้านปอนด์ (ราว 44 ล้านบาท) เพื่อนำ Smartwater ซึ่งเป็นสารที่มองไม่เห็นและได้รับการอนุมัติจากตำรวจว่า สามารถใช้เป็นอุปกรณ์ติดตามที่มาได้ หากตามชิ้นส่วนดังกล่าวเจอ เทคโนโลยีนี้จึงเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี เพราะสามารถใช้ทลายเครือข่ายโจรกรรม และยังทำให้ร้านรับซื้อของเก่าระแวงในการรับซื้อแคท ที่อาจเป็นที่ขโมยมาโดยมี Smartwater ติดมาก็เป็นได้

Toyota อังกฤษ ยังระบุว่าโจรขโมยแคทมีเป้าหมายเป็นรถยนต์ Hybrid เนื่องจากแคทผ่านการใช้งานน้อยกว่าแคทของรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน สภาพจึงดีกว่าส่งผลให้ราคารับซื้อสูงตามไปด้วย Toyota อังกฤษ ได้วางแผนไว้ว่าจะนำ Smartwater มาใช้กับ Toyota และ Lexus รุ่นเก่า ที่เข้ารับบริการที่ศูนย์โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เป็นจำนวนไม่น้อยกว่า 100,000 คัน เพราะรถยนต์รุ่นเก่ามักจะตกเป็นเป้าหมายการโจรกรรม

ที่มา: Toyota