ในสหรัฐฯ ยังมีรถกระบะที่ใช้ platform แบบ unibody อันเป็นแบบเดียวกับรถยนต์นั่ง ออกจำหน่ายอยู่อย่าง Ford Maverick และ Hyundai Santa Cruz โดยทั้งคู่มีผลตอบรับที่ดีจากตลาด เป็นเหตุให้ Toyota สหรัฐฯ สนใจในตลาดดังกล่าว และได้รับการยืนยันจากสองผู้บริหารระดับสูง แม้กระบะ full-sized ยังครองส่วนแบ่งหลักของตลาดอยู่

Bob Carter ผู้ดำรงตำแหน่ง Executive Vice President of Sales ของ Toyota สหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ว่าบริษัทได้ศึกษาตลาดรถกระบะ Compact ซึ่งมี Ford Maverick และ Hyundai Santa Cruz อยู่แล้ว และเป็นเรื่องที่น่าสนใจถ้ามี Stout ลงไปเล่นด้วย ถึง Tacoma จะประสบความสำเร็จด้านยอดขาย แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้อในการทำตลาดกลุ่มรถกระบะ Compact เช่นกัน

Vice President of Product Planning and Strategy ของ Toyota อย่าง Cooper Ericksen ให้สัมภาษณ์เช่นกันว่า ถ้ามีลูกค้าต้องการรถกระบะแกร่งขนาดย่อมลงมา บริษัทสามารถนำ platform แบบ body-on-frame ของรุ่นที่เล็กลงมาใช้ตรงนี้ได้ แต่ถ้าลูกค้าเน้นการใช้งานในเมืองและไม่ได้ใช้แบบ off-road การนำ platform แบบ TNGA มาใช้กับรถกระบะขนาดเล็ก จึงฟังดูมีเหตุผลมากกว่า

แม้จะยังไม่มีการระบุรายละเอียดที่แน่ชัด แต่สิ่งที่สองผู้บริหารกล่าวพอจะทำให้วิเคราะห์ได้ว่า รถกระบะ Compact จาก Toyota อาจนำชื่อ Stout กระบะขนาดย่อมในอดีตมาใช้ โดยมีพื้นฐานจาก TNGA แต่ไม่แน่ชัดว่าเป็น TNGA สำหรับรถกระบะหรือไม่ ส่วนกำหนดการเปิดตัวในสหรัฐฯ อาจอยู่ในช่วงปี 2024 – 2025

 

ที่มา: motor1, carscoops