ไวรัสโคโรน่า COVID-19 ที่กำลังระบาดในหลายประเทศ และ มีต้นตอในประเทศจีนไม่ได้สร้างปัญหาให้กับวงการสาธารณสุขเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบไปถึงอุตสาหกรรมรถยนต์ด้วย เนื่องจากมีโรงงานผลิตรถยนต์ และ ชิ้นส่วนรถยนต์ตั้งอยู่ที่นั่นมากมายต้องหยุดงาน และ ผู้บริโภคในประเทศไม่ออกมาซื้อรถจนยอดถดถอย

มาเริ่มต้นในแง่ของอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ก่อน ซึ่งมีการประมาณว่ามีโรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์มากกว่า 30,000 ชิ้น ในจีนต้องหยุดงาน ส่งผลให้โรงงานผลิตรถยนต์ไม่สามารถดำเนินงานต่อได้ แม้จะตั้งอยู่นอกประเทศจีนก็ตามที นอกจากนั้น เมืองอู่ฮั่นหรือต้นตอไวรัสโคโรน่า ยังเป็นหนึ่งในเมืองที่มีโรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์แทบทุกชิ้นด้วย สำหรับสถานการณ์ของโรงงานผลิตรถยนต์แต่ละค่าย มีดังนี้

  • Toyota จะเริ่มเปิดทำการโรงงานที่เฉิงตู ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ แต่ยังไม่สามารถผลิตได้เต็มกำลัง
  • Nissan ประกาศเลื่อนกำหนดการเปิดโรงงานในเสียนหยางออกไปอย่างไม่มีกำหนด จากเดิมที่ประกาศว่าจะเปิดทำการ ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์
  • Honda จะปิดโรงงานในอู่ฮั่น ไปถึงวันที่ 11 มีนาคม เป็นอย่างน้อย
  • Jaguar Land Rover มีโรงงานผลิตรถยนต์ในอังกฤษ ต้องให้ฝ่ายจัดซื้อมาขนชิ้นส่วนใส่กระเป๋าเดินทางจากประเทศจีนเอง เนื่องจากชิ้นส่วนที่โรงงานอาจหมด stock ในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า

สำหรับยอดขายรถยนต์ภายในประเทศ สมาคมรถยนต์นั่งของประเทศจีน (China Passenger Car Association) ระบุว่ายอดขายรถยนต์ 2 สัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ลดลงถึง 92% และ มียอดขายโดยเฉลี่ยวันละ 811 คัน เนื่องจากผู้คนพากันเก็บตัวหนีไวรัสในบ้าน ไม่ออกไปไหนรวมถึงออกมาซื้อรถยนต์ด้วย ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าสถานการณ์อาจดีขึ้น แต่ยอดขายทั้งเดือนกุมภาพันธ์ยังอาจต่ำกว่าเดือนก่อน 70%

กระทรวงพาณิชย์ของประเทศจีนได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ว่า อยู่ระหว่างการหามาตรการกระตุ้นยอดขายรถยนต์ในประเทศ เพื่อลดผลกระทบต่ออุตสาหกรรมซึ่งซบเซาต่อเนื่องก่อนไวรัสระบาด เพราะเศรษฐกิจถดถอยและความตึงเครียด จากความสัมพันธ์สหรัฐฯ – จีน ทั้งยังมีรายงานว่าภาครัฐอาจพิจารณาขยายระยะเวลา ให้การสนับสนุนผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าต่อไปถึงปีหน้า เพื่อกระตุ้นยอดขายรถยนต์ด้วย

 

ที่มา: europe.autonews (1), (2)