กระแสความร่วมมือระหว่างผู้ผลิตรถยนต์และบริษัทเทคโนโลยี เพื่อเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า EV รุ่นใหม่กลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง โดยครั้งนี้เป็น Xiaomi และ Great Wall สองบริษัทยักษ์ใหญ่จากจีน ซึ่งมีแหล่งข่าวนิรนามไม่ประสงค์ออกนามของ reuters 3 แหล่ง ให้การตรงกันว่า พวกเขาอาจเตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ใหม่ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

มีรายงานในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า Xiaomi กำลังพูดคุยกับ Great Wall เพื่อใช้โรงงานของ Great Wall ในประเทศจีนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้กับ Xiaomi ทั้งยังมีการให้ความช่วยเหลือด้วยการเตรียมที่ปรึกษาด้านยานยนต์ เพื่อช่วยให้การพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าที่อาจใช้แบรนด์ Xiaomi เองเป็นจริงไวขึ้น ทั้งที่ Great Wall ไม่เคยผลิตรถยนต์ให้ใครมาก่อน

นอกจากนั้น มีรายงานด้วยว่าการประกาศความร่วมมือระหว่าง Xiaomi และ Great Wall อาจมีขึ้นอย่างไวสุดในสัปดาห์นี้ ส่วนรถยนต์ไฟฟ้าของ Xiaomi อาจเปิดตัวอย่างไวสุดในปี 2023 โดยวางตำแหน่งเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับ mass market เพื่อให้สอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นของแบรนด์ตน ทั้งยังมีความสามารถในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Xiaomi ถนัด

เมื่อสอบถามความเห็นไปยังทั้งสองบริษัท Xiaomi ปฏิเสธที่จะให้ความเห็น ส่วน Great Wall เปิดเผยว่ายังไม่เคยคุยเรื่องดังกล่าวกับ Xiaomi แต่กระนั้น หุ้นของทั้งสองบริษัทยังเป็นบวกหลัง reuters เปิดเผยรายงานชิ้นนี้ โดยหุ้น Xiaomi ขึ้นไป 6.3% ส่วน Great Wall ขึ้นมา 10.4% แต่หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร เป็นสิ่งที่ต้องติดตามกันต่อไป

 

ที่มา: reuters, carscoops