หากติดตามข่าวสารในแวดวงยานยนต์ช่วงก่อนหน้านี้ ก็จะพบว่าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ฝั่งยุโรป อย่าง Audi, Volkswagen และ BMW ต่างทยอยเปลี่ยนดีไซน์โลโก้ของตนเอง จากเดิมที่เป็นแบบ 3 มิติ ให้กลายเป็นแบบ 2 มิติ เน้นความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ซึ่งดูเหมือนจะเป็นแนวทางการออกแบบโลโก้ใหม่ ในยุคปัจจุบันเลยก็ว่าได้


ล่าสุด ก็ถึงคิวของค่ายรถยนต์ทางฝั่งเอเชีย อย่าง Nissan กันบ้าง โดยสำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่ามีการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าสำหรับโลโก้ใหม่ ในสหราชอาณาจักร (อังกฤษ) เปรู อุรุกวัย ชิลี และ อาร์เจนติน่า

ภาพรวมของโลโก้ใหม่ยังคงเป็นวงกลมพระอาทิตย์ คาดด้วยตัวอักษร NISSAN ที่เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี ค.. 1988 แต่เปลี่ยนจาก 3 มิติ สีเงิน พร้อมแสงเงาตกกระทบ มาเป็น 2 มิติ สีดำ คาดด้วยตัวอักษร NISSAN ฟ้อนต์ Sans-Serif ใหม่ และสลัดกรอบ 4 เหลี่ยมด้านนอกทิ้งไป

อันที่จริง โลโก้ใหม่นี้ เคยถูกนำไปติดตั้งใน Ariya Concept รถยนต์ต้นแบบ Crossover ไฟฟ้า EV 100% ที่ออกเผยโฉมสู่สายตาธารณะชนในงาน Tokyo Motor Show ประจำปี 2019 กันมาแล้วเสียด้วยซ้ำ

นอกจากจะมีการเปลี่ยนโลโก้หลักของค่ายแล้ว Nissan ยังได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าสำหรับโลโก้ Z แบบมีขีดกลาง ในประเทศแคนาดา และนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นโลโก้ที่เคยประจำอยู่ในรถสปอร์ตตระกูล Z อาทิเช่น 240Z, 260Z หรือ 280Z เป็นต้น แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้มากยิ่งขึ้น ที่เราจะเห็นรถสปอร์ตระกูล Z รุ่นใหม่ เข้ามาทำตลาดแทน 370Z ในอนาคตอันใกล้นี้

มีหลายคนตั้งคำถามว่า การเปลี่ยนแปลงโลโก้ในครั้งนี้ จะมีผลทำให้ Nissan ก้าวผ่านอุปสรรคที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา จนไปสู่อนาคตที่สดใสในวันข้างหน้าได้หรือไม่ ? คงต้องคอยติดตามดูกันต่อไป

ที่มา : MotorTrend