Nissan เผยโฉมรถแข่งพลังไฟฟ้าเจนเนอเรชั่นที่สอง LEAF NISMO RC ที่อาคาร Nissan Crossing ในแถบ Ginza กรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา รถคันนี้เป็นฝีมือการพัฒนาโดยแผนกมอเตอร์สปอร์ตของ Nissan หรือ NISMO ซึ่งรถคันนี้จะถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการจริงๆในวันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม ณ งาน NISMO Festival ที่สนามแข่ง Fuji International Speedway ควบคู่ไปกับรถแข่ง Formula E ของทาง Nissan เอง

LEAF NISMO RC ใช้องค์ประกอบในการขับเคลื่อนบางส่วนจาก Nissan LEAF เช่นแบตเตอรี่และ Inverter แต่ในความเป็นจริง ควรจะบอกว่านิสัยของรถน่าจะต่างกันมาก เพราะในขณะที่ LEAF เวอร์ชั่นธรรมดามีสมรรถนะพอๆกับรถบ้านเครื่อง 2.0-2.4 ลิตรและล็อคความเร็วที่แค่ 140 กว่าๆ LEAF NISMO RC ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว แยกไว้ข้างหน้าหนึ่ง และหลังอีกหนึ่ง โดยมอเตอร์แต่ละตัวจะมีระบบอิเล็กทรอนิกส์ควบคุมแยกจากกัน แต่ทำงานประสานกันจนได้พลังขับรวมทั้งสิ้น 240kW หรือประมาณ 326 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 640 นิวตันเมตร ส่งกำลังไปที่ล้อโดยตรง

ถ้าเทียบกับ LEAF NISMO RC เจนเนอเรชันแรก นับว่ารถรุ่นใหม่มีพลังมากกว่าเดิมคนละเรื่อง เพราะตัวเก่านั้นมีพลังแค่ 80kW (109 แรงม้า) และมีแรงบิดแค่ 280 นิวตัน ที่วิ่งได้ไวเพราะลดน้ำหนักตัวลงเหลือ 925 กิโลกรัม แต่ LEAF NISMO RC ตัวใหม่ จะมีทั้งความเบาและพลังในระดับที่สามารถวิ่งไล่ล่า Tesla Model3 ได้

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ มีส่วนช่วยในการทำให้ LEAF NISMO RC สามารถเข้าออกโค้งได้อย่างรวดเร็ว ระบบจัดการพลังมอเตอร์ยังมีฟังก์ชั่นกระจายแรงบิดไปล้อฝั่งซ้าย/ขวา ส่งกำลังไปยังล้อฝั่งที่เกาะถนนดีแล้วช่วยให้คนขับกดคันเร่งดีดออกจากโค้งได้อย่างว่องไว แบตเตอรี่ถูกย้ายให้วางค่อนไปตรงกลางของรถ ส่วนมอเตอร์กับหม้อแปลง จะอยู่ระนาบตรงกับล้อหน้าและหลัง ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับ NISMO RC รุ่นก่อน

โครงสร้างตัวถัง มีจุดที่แตกต่างจาก LEAF พันธุ์บ้านหลายอย่าง รวมไปถึงการใช้โครงสร้างแบบคาร์บอนไฟเบอร์โมโนค็อก ทำให้น้ำหนักตัวของรถ ลดลงมาเหลือ 1,220 กิโลกรัม (ยังหนักกว่า NISMO RC ตัวเก่าเกือบ 300 กิโลกรัม) อัตราส่วนแรงม้าต่อน้ำหนัก เท่ากับม้า 1 ตัวแบก 3.74 กิโลกรัม ใกล้เคียง Performance car อย่าง BMW M4 แต่ด้วยความที่มอเตอร์ไฟฟ้ามีแรงบิดแบบมาทันทีที่กด ทำให้ LEAF NISMO RC เร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 3.4 วินาทีเท่านั้น

Daniele Schillaci ผู้บริหารประจำฝ่ายการตลาดและการขายรถยนต์พลังไฟฟฟ้าของ Nissan กล่าวว่า “LEAF NISMO RC ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ผู้คนได้เห็นว่าถ้าเราตั้งใจ Nissan ก็สามารถทำรถไฟฟ้าคาแร็คเตอร์ดิบๆแบบนี้ ทำให้มันดูน่าตื่นเต้นขึ้นสำหรับลูกค้าได้ ถ้าปรัชญาของเราคือ Nissan Intelligent Mobility รถ LEAF NISMO RC คือสิ่งที่เราสะท้อนแนวคิดเหล่านั้นออกมา แต่เป็นแบบที่ดุดันเร้าอารมณ์ที่สุด”

บอดี้ของรถ แบบออกเป็น 3 ส่วน ส่วนหน้าและหลังของรถสามารถยกออกได้ทั้งชิ้นแบบรถแข่ง กระจกหน้าต่างเป็นแบบติดตาย ไฟหน้าและไฟท้ายเป็นหลอด LED หางหลังขนาดโตสามารถปรับตั้งองศาได้เพื่อให้มีแรงกดที่เหมาะสมกับสนามแข่งแต่ละสนาม บอดี้ของรถยาว 4,546 มิลลิเมตร ซึ่งมากกว่ารุ่นเดิมเล็กน้อย ฐานล้อยาว 2,750 มิลลิเมตร ตัวรถถูกกดให้เตี้ยจนมีความสูงแค่ 1,212 มิลลิเมตร หรือเตี้ยกว่า LEAF พันธุ์บ้านมากกว่า 300 มิลลิเมตร

ถ้าคุณกำลังกำเงินสองล้านแล้วคิดจะซื้อ บอกได้เลยไว้ไม่ต้อง เพราะ Nissan จะสร้างรถรุ่นนี้ออกมาแค่ 6 คัน จากนั้นก็ส่งไปยังงานโชว์หรืองานแข่งรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก จะว่ารถต้นแบบก็ไม่ใช่ เรียกว่าเป็นรถที่สร้างขึ้นมาเพื่อส่งเสริมการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า และช่วยเติมพริกสองสามเม็ดให้กับภาพลักษณ์ของรถยนต์ไฟฟ้าที่ผู้คนยังมองว่าจืดไร้อารมณ์ไปเสียหมด (ยกเว้น Tesla)

สำหรับใครก็ตามที่โชคดีสำรองตั๋วและที่พักสำหรับการเดินทางไปงาน NISMO Festival วันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคมนี้ น่าจะเป็นผู้โชคดีกลุ่มแรกๆ ที่ได้เห็น LEAF NISMO RC live! in Action ของจริง ส่วนในประเทศไทยนั้นถ้าใครอยากเล่นรถไฟฟ้าแรงๆอาจต้องซื้อ LEAF 1.99 ล้านแล้วรื้อมอเตอร์มาโมพันทองแดงแก้ความอยากไปก่อน ถ้ามีใครทำได้ช่วยหลังไมค์มาบอกกันด้วยนะครับ

 

Source:

NISMO.com NEWS

Nissan Newsroom