อันตวน บาร์เตส ประธานบริษัท Nissan Motor (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวในงานเปิดตัวของ NEW Nissan LEAF ” เป้าหมายของผม คือ การทำให้ Nissan มีบทบาทหลักในอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทย และ หนึ่งในกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจที่ยึดลูกค้าเป็นหัวใจสำคัญ คือ การเพิ่มความหลากหลายของรถยนต์ในประเทศไทย ด้วยการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆอย่าง ” Nissan LEAF ” อย่างไรก็ตามผมไม่สามารถเปิดเผยถึงกำหนดการ และ เวลาในการเปิดตัว หรือ รายละเอียดอื่นๆในตอนนี้ได้

” ผมเชื่อว่า รถยนต์ไฟฟ้า EV จะเป็นอีกหนึ่งยานยนต์ที่เพิ่มสีสันให้กับ รถยนต์รุ่นต่างๆของ Nissan ที่วางจำหน่ายในประเทศไทย “

แผนการเปิดตัวในครั้งนี้ตอกย้ำกลยุทธ์ด้านยานยนต์ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า และ ความมุ่งมั่นของ Nissan ในการใช้เทคโนโลยี e-Power และ ยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อนำประเทศไทย ไปสู่อนาคต และ สิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น

เนื่องจากความกังวลเรื่องสภาพอากาศ และ สิ่งแวดล้อมที่เพิ่มขึ้น นวัตกรรมอย่าง e-Power และ รถยนต์ไฟฟ้า EV อย่าง Nissan LEAF จึงเป็นทางออกสู่โลกแห่งอนาคตที่ชาญฉลาด, สะอาด และ ยั่งยืน ทั้งนี้ยังมีราคาที่เข้าถึงได้อีกด้วย อันตวน บาร์เตสกล่าวเสริมว่า Nissan กำลังพัฒนากลยุทธ์ยานยนต์ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง


Nissan LEAF

LEAF เป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า AC Synchronous electric motor รหัส EM57 กำลังสูงสุด 150 แรงม้า (PS) ที่ 3,283 – 9,795 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร ที่ 0 – 3,283 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ Single Speed ปล่อย CO2 0g./km. (Zero Emission)

(NEW LEAF 2ndGen มีพละกำลังมากกว่ารุ่นเดิมถึง 38 แรงม้า 66 นิวตันเมตร : LEAF 1stGen 109 แรงม้า 254 นิวตันเมตร)

แบตเตอรี่ Advanced Lithium-ion (Li-ion) ขนาด 40 kWh เติมพลังงานด้วยการเสียบปลั๊กชาร์จไฟ

ระยะทางวิ่งต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ได้สูงสุดถึง 400 กิโลเมตร (มาตรฐาน JC08, Japan) / 240 กิโลเมตร (มาตรฐาน EPA, USA)

  • ชาร์จปกติ 3 kW onboard Charger ใช้เวลา 16 ชั่วโมง
  • ชาร์จปกติ 6 kW onboard Charger ใช้เวลา 8 ชั่วโมง
  • ชาร์จด่วน Quick Charging ใช้เวลา 40 นาที (ชาร์จ 80%)

อ่านรายละเอียดของ NEW Nissan LEAF และ ชมภาพทั้งหมดได้ที่นี่ >> http://www.headlightmag.com/official-photo-all-new-nissan-leaf-2nd-gen/ 


Note e-POWER

เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ รหัส HR12DE ขนาด 1.2 ลิตร 1,198 ซีซี. กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 78.0 x 83.6 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 12.0 : 1 กำลังสูงสุด 79 แรงม้า ที่ 5,400 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 103 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที ทำหน้าที่ปั่นไฟไปเก็บยังแบตเตอรี่ (เครื่องยนต์ไม่มีหน้าที่ขับเคลื่อนส่งพละกำลังลงสู่ล้อ)

เพื่อนำไปใช้เป็นพลังงานให้มอเตอร์ไฟฟ้า EM57 High Power พละกำลังสูงสุด 109 แรงม้า ที่ 3,008 – 10,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 254 นิวตันเมตร ที่ 0 – 3,008 รอบ/นาที

เทคโนโลยี e-Power คือระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีพละกำลังสูงแบบเดียวกับรถไฟฟ้า EV โดยนำเทคโนโลยีรถไฟฟ้าจาก Nissan Leaf มาประยุกต์กับเครื่องยนต์เบนซินขนาดเล็กติดตั้งเครื่องยนต์สันดาปที่ไม่เชื่อมต่อกับล้อ เครื่องยนต์ใช้สำหรับปั่นไฟฟ้าลงสู่แบตเตอรี่ แตกต่างจากรถ Hybrid ทั่วไปที่ใช้เครื่องยนต์ส่งพละกำลังลงสู่ล้อด้วย

พูดง่ายๆก็คือ ” เครื่องยนต์เสมือนทำงานในรอบเดินเบา ทำหน้าที่ปั่นไฟเก็บเข้าแบตเตอรี่อย่างเดียว ตัวรถจะถูกขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า แต่เดิมน้ำมันได้แบบรถปกติทั่วไป “

ชมภาพรถคันจริงของ Note e-Power ได้ที่นี่ >> http://community.headlightmag.com/index.php?topic=55228.0


หลังจากนี้ เราคงต้องรอลุ้นราคา – สเป็คอย่างเป็นทางการ และ กำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของทั้ง 2 รุ่นนี้ ในประเทศไทย : NEW LEAF และ Note e-Power ว่า Nissan ประเทศไทย จะทำออกมาได้โดนใจแค่ไหน แต่ที่แน่ๆใครที่รอ 2 รุ่นนี้อยู่ เตรียมตัวกันไว้ได้เลย รอติดตามชมกันอย่างใกล้ชิด

จากการคาดการณ์ น่าจะเริ่มต้นปี 2018 เนื่องจากต้องมีการส่งแผนการลงทุนให้ BOI ก่อน – รอการอนุมัติแผน เพื่อรับอัตราภาษีใหม่ รถยนต์ไฟฟ้า EV / Hybrid >> http://www.headlightmag.com/thailand-taxes-reduce-for-hybrid-plugin-ev/