Nissan ประกาศแต่งตั้ง นายอิซาโอะ เซคิกุจิ เป็นประธาน นิสสัน ประเทศไทย 

 5 มีนาคม 2021 – Nissan Motors ประกาศแต่งตั้ง นายอิซาโอะ เซคิกุจิ รองประธานสายงานการตลาด และ การขาย Nissan ภูมิภาคอาเซียน และ ประธานกรรมการบริหาร Nissan อินโดนีเชีย เข้ารับตำแหน่งประธาน Nissan ประเทศไทย เพิ่มเติม ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2021 ควบคู่ไปกับหน้าที่ปัจจุบัน 

นายอิซาโอะ เซคิกุจิ มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปีในอุตสาหกรรมยานยนต์ เซคิกุจิ มีประสบการณ์ในระดับนานาชาติที่หลากหลายกับ Nissan ในแอฟริกา ตะวันออกกลาง และ ภูมิภาคเอเชีย โดยก่อนเข้าร่วมงานกับ Nissan เซคิกุจิ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับ Sumitomo Corporation บริษัทการค้ารายใหญ่ของญี่ปุ่น ในการบริหารจัดการร่วมกับบริษัทยานยนต์ชั้นนำในสหรัฐอเมริกา เยอรมนี และ สโลวาเกีย 

เซคิกุจิ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจจาก Darden Business School, University of Virginia และ ปริญญาตรีสาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจาก University of Tsukuba  ในบทบาทใหม่นี้ เซคิกุจิจะเข้ามารับผิดชอบแทน นายราเมช นาราสิมัน ประธาน นิสสัน ประเทศไทย ที่ประกาศลาออก หลังได้รับแต่งตั้งเข้ามาทำหน้าที่ ประธาน Nissan ประเทศไทย 1 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา เป็นระยะเวลาที่เข้ารับตำแหน่ง 2 ปี

จากการสืบทราบข้อมูล สาเหตุที่นายราเมช นาราสิมัน ประกาศลาออก คาดว่าเกิดจากการถูกกดดันจาก Nissan ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากทำยอดกระบะ Nissan Navara, รถอเนกประสงค์ SUV/PPV Nissan Terra และ รถ Crossover เทคโนโลยีทางเลือกใหม่ล่าสุด e-POWER อย่าง Nissan Kicks ไม่ได้ตามเป้าที่ทาง Nissan ประเทศญี่ปุ่นตั้งเอาไว้ เมื่อมาย้อนดูยอดขายปี 2020 ที่ผ่านมาพบว่า

Nissan Kicks มีส่วนแบ่งการตลาดเพียง 2.95% เท่านั้น ขายได้ 1,351 คัน จาก 45,769 คัน ของทั้ง Segment นี้ แม้จะเพิ่งส่งมอบได้ช่วงเดือน กรกฎาคม 2020 กลับกันเปิดตัวตั้งแต่เดือน พฤษภาคม แต่ไม่มีรถส่งมอบหรือขึ้นโชว์รูม แต่หากมองกลับไปที่คู่แข่งอย่าง Toyota Corolla Cross ที่เปิดตัวทีหลัง แล้วส่งมอบได้พร้อมกันกับ Nissan Kicks กลับทำยอดขายขึ้นอันดับ 1 ของกลุ่ม รวม 12,945 คัน คิดเป็น 28.3%

มาดูทางด้าน Nissan Navara Minorchange รุ่นล่าสุด ก็มีสถานการณ์ที่ไม่แตกต่างจาก Nissan Kicks เท่าไหร่นัก เปิดตัวในเดือน พฤศจิกายน 2020 แต่กลับไม่มีรถขึ้นโชว์รูมในทันที กว่ารถจะส่งถึงดีลเลอร์ คือเดือน มกราคม 2021 ดังนั้นหากลูกค้าต้องการชมรถคันจริง ทำได้เพียงการไปงาน Motor Expo 2020 ที่จัดขึ้นในช่วงต้นเดือน ธันวาคม เท่านั้น จะเห็นได้ว่าปัญหาเกิดขึ้นจากกระบวนการทำงานภายในองค์กรที่ไม่สัมพันธ์กัน จึงทำให้ยอดขายไม่เป็นไปตามที่ตั้งเป้าเอาไว้



จากนี้เป็นต้นไป คงต้องจับตามอง Nissan ประเทศไทยกันอย่างใกล้ชิด หลังนายอิซาโอะ เซคิกุจิ ประธาน Nissan ประเทศไทย คนใหม่เข้ารับตำแหน่งวันที่ 1 เมษายน 2021 นี้ ว่าจะมีทิศทางปรับปรุงเปลี่ยนแปลงในบ้านเราขนาดไหน หรือ จะต้องเปลี่ยนประธานไปแบบนี้ทุกๆ 2 ปี เหมือนที่เคยเป็นมา คงต้องฝากความหวังเอาไว้ที่ท่านประธาน Nissan ประเทศไทย คนใหม่ ” นายอิซาโอะ เซคิกุจิ “ กันแล้วล่ะครับ


แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ >> community.headlightmag.com/78889.0