Nissan X-Trail รุ่นที่ 3 นี้ มีรหัสตัวถัง T32 เริ่มเผยโฉมครั้งแรกทั่วโลก เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2013 ก่อนจะเริ่มเผยสเป็คเวอร์ชันญี่ปุ่นเป็นประเทศแรก เมื่อ 24 ตุลาคม 2013 จากนั้น จึงเปิดตัวในตลาดเมืองจีน เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2014 และ ในที่สุดก็มาเปิดตัวในประเทศไทยเมื่อ 18 พฤศจิกายน 2014 ให้หลังจากนั้น 1 ปี พอดิบพอดี ในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2015 ก็ได้เปิดตัว X-Trail Hybrid ตามมาในไทย

ตามกำหนดการปกติแล้ว Nissan X-Trail Minorchange จะต้องเปิดตัวในไทย ช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากสาเหตุบางประการทำให้ต้องเลื่อนเปิดตัวมาเป็น 4 กุมภาพันธ์ 2019 นี้แทน

แม้หลายๆประเทศจะเปิดตัวรุ่น Minorchange กันไปแล้ว แต่ยังคงไม่สายเกินไปนักสำหรับประเทศไทย เนื่องจาก X-Trail T32 ยังคงทำตลาดอยู่ ยังไม่มีรุ่นใหม่แบบ Modelchange เข้ามาแทนที่

ดีไซน์ด้านหน้า ของ X-Trail / Rouge Minorchange สิ่งที่เห็นได้เด่นชัด ถึงความเปลี่ยนแปลงก็คือ กระจังหน้า และ ชุดกันชนหน้าใหม่ กระจังหน้า V-Shape ที่ขยายขนาดให้ใหญ่โตขึ้น คล้ายกับรุ่นพี่ Murano ส่วนไฟหน้าที่ดูเหมือนว่าจะทรงเดิม แต่ลองมองในรายละเอียดดีๆจะพบว่า มีการปรับเส้นสายของไฟหน้าเล็กน้อย เพิ่มขยัก และ เหลี่ยมมุม รวมถึงปรับภายในตัวโคม เป็นแบบ Projector Lens คู่ ตัวไฟ Daytime Running Light ในแนวนอนย่อขนาดลงให้กระชับมากขึ้น มาพร้อมระบบไฟสูงอัตโนมัติ High Beam Assist (HBA) อีกด้วย

กันชนหน้าถูกออกแบบใหม่ ให้รับกับกระจังหน้าที่เปลี่ยนแปลงไป เพิ่มเส้นสายเหลี่ยมมุม ให้ดูบึกบึนเปลี่ยนชุดไฟตัดหมอกคู่หน้า จากเดิมเป็นรูปทรงวงกลม ก็กลายเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวนอน มีการใช้แนวเส้นตั้ง ตัดรับลากยาวขึ้นไปที่มุมซ้าย-ขวา

ชายล่างของกันชนยังคงเป็นสีดำเหมือนเคย แต่แนวด้านข้างรถ มีการใช้แถบโครเมียม มาตกแต่งเพิ่มเติมลากยาวจาก ประตูหน้า – หลัง ล้ออัลลอยลายใหม่ สีทูโทน ขนาด 19 นิ้ว ยกมาจาก Qashqai ที่ขายในยุโรป

ส่วนด้านท้ายรถเปลี่ยนชุดกันชนหลังใหม่ เพิ่มพื้นที่ส่วนชายล่างกันชนยกขึ้นมา พร้อมคาดแถบโครเมียมเข้าไปตรงกลาง เสริมแนวสันเหลี่ยมมุมขอบกันชนซ้าย-ขวา ล้อดีไซน์ด้านหน้าไฟท้ายโคมสีรมดำปรับรายละเอียดในตัวโคมใหม่ แต่ยังคงลวดลายเดิมเอาไว้ ส่วนที่เป็นไฟหรี่มัลติรีเฟลกเตอร์ทรงบูมเมอแรง ก็ถูกเปลี่ยนให้เป็นแถบ LED

ภายในห้องโดยสารถูกปรับโทนสีใหม่ จากเดิมสีดำ เป็นโทนสีน้ำตาลอิฐเหมือนที่พบเห็นใน Crossover รุ่นน้องอย่าง Kicks พวงมาลัยที่หลายคนไม่ชอบดีไซน์เหมือนมดลูก หรือ ทรงกางเกงใน ก็ถูกเปลี่ยนเช่นกัน คาดว่านี่จะเป็นดีไซน์พวงมาลัยทรงสปอร์ตท้ายตัดใหม่ตกแต่งด้วยโครงสีเงินอลูมิเนียม ที่ถูกนำมาใส่รถ SUV / Crossover ของ Nissan ทุกๆรุ่นนับต่อจากนี้เป็นต้นไป

แผงแดชบอร์ดหน้ายังคงเป็นดีไซน์เดิม แต่เสริมความหรูหรามากขึ้น จากเดิมที่เป็นแถบลายคาร์บอน ก็เอาแผ่นหุ้มหนังสีน้ำตาลอิฐเหมือนเบาะนั่ง จัดการเดินตะเข็บด้ายมาแปะไว้แทนที่ วัสดุตกแต่งกรอบช่องแอร์จากขอบสีเงิน ถูกเปลี่ยนมาใช้ขอบสีดำเงา

เบาะนั่ง และ วัสดุหุ้มที่วางแขนแผงประตูต่างๆ รวมถึงคอนโซลกลาง ใช้โทนสีน้ำตาลอิฐ มีการหุ้มหนังสีเดียวกันนี้ที่บริเวณคอนโซลเกียร์เพิ่มเข้ามาจากรุ่นเดิม อีกทั้งหัวเกียร์เปลี่ยนดีไซน์ใหม่ ตกแต่งด้วยวัสดุสีดำเงา Piano Black และ ตัดด้วยเส้นสีเงิน ฐานเกียร์ก็เปลี่ยนใหม่เป็นแบบถุงหุ้มเช่นเดียวกัน

ตัวเบาะนั่งเย็บด้วยลวดลายใหม่ คล้ายแผงลวดให้ความร้อน ทั้งส่วนเบาะรองนั่ง และ พนักพิงหลังตัดขอบด้วยสีดำ เย็บตะเข็บด้ายสีน้ำตาลอิฐ ส่วนของวัสดุตกแต่งภายในห้องโดยสารลายคาร์บอนก็ถูกลดทอนลายละเอียด เป็นวัสดุสีดำเงา Piano Black ทั้งหมด

ปัจจุบัน Nissan X-Trail เวอร์ชั่นไทย มีให้เลือกด้วยกัน 3 ขุมพลัง ดังนี้

เบนซิน 2.0 ลิตร

เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ รหัส MR20DD ขนาด 2.0 ลิตร 1,997 ซีซี. Direct Injection DOHC 16 วาล์ว Twin C-VTC กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 84.0 x 90.1 มิลลิเมตร กำลังสูงสุด 144 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 200 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ Xtronic CVT พร้อม Manual Mode 7 จังหวะ ขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 4 ล้อ

เบนซิน 2.5 ลิตร

เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ รหัส QR25DE ขนาด 2.5 ลิตร 2,488 ซีซี. Direct Injection DOHC 16 วาล์ว Twin C-VTC กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 89.0 x 100.0 มิลลิเมตร กำลังสูงสุด 171 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 233 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ XTronic CVT ขับเคลื่อน 4 ล้อ

เบนซิน 2.0 Hybrid

เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ รหัส MR20DD Hybrid ขนาด 2.0 ลิตร 1,997 ซีซี.4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว Twin C-VTC กำลังสูงสุด 144 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 200 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที พ่วงกับมอเตอร์ไฟฟ้า Synchronous Electric Motor กำลังสูงสุด 41 แรงม้า แรงบิด 160 นิวตันเมตร และ แบตเตอรี่ Li-ion แรงดันไฟฟ้า 202 โวลต์ ความจุไฟฟ้า 887 วัตต์/ชั่วโมง

เมื่อรวมกำลัง ทั้งเครื่องยนต์ และ มอเตอร์ไฟฟ้า ได้กำลังสูงสุด 179 แรงม้า จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ XTRONIC CVT 7 จังหวะ พร้อม Manual Mode (M-CVT) ขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 4 ล้อ

Nissan X-Trail Minorchange เตรียมเปิดตัวในประเทศไทย 4 กุมภาพันธ์ นี้ รอลุ้นกันว่า จะมีเครื่องยนต์ใดทำตลาดบ้าง ยังอยู่ครบทั้ง 3 เครื่อง หรือ อาจจะมีเครื่องยนต์ใหม่เพิ่มเป็นทางเลือก เช่น ดีเซล 2.0 เทอร์โบ เหมือนเวอร์ชั่นออสเตรเลีย หรือไม่ ? คงต้อรอลุ้นกันต่อไป

หากมีข้อมูลเพิ่มเติมของ X-Trail Minorchange เวอร์ชั่นไทย ทีมงาน Headlightmag.com จะรีบนำมารายงานให้ทราบกันครับ


แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ >> community.headlightmag.com/69123.0