ล่าสุด 18 มิถุนายน 2020 KIA ได้ปล่อยภาพ Sketch ออกมาเป็นครั้งแรก เป็นสัญญาณว่า All NEW KIA Grand Carnival ใกล้เปิดตัวเต็มทีแล้ว กำหนดการคาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วงปลายปี 2020 นี้ ที่เกาหลีใต้เป็นที่แรก

ภาพ Sketch ที่ออกมานั้น สำเนาถูกต้องกับภาพ Spyshot รถคันจริงที่พรางตัวทดสอบอยู่ด้านล่างนี้ งานดีไซน์ภายนอก เมื่อเทียบกับรุ่นเดิม พบว่ามีความบึกบัน เส้นสายเหลี่ยมคมชัดเจนมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงเอกลักษณ์ประตูสไลด์เอาไว้เหมือนเดิม โดยทรวดทรงยังคงเน้นแนว Sport MPV มากกว่า MPV Van แบบรถตู้เหมือนเช่นเคย

Kia Carnival รุ่นถัดไป หรือที่ใช้อีกชื่อในบางตลาดว่า Kia Sedona ออกทดสอบบนถนนหลวง ภายใต้สภาพการใช้งานหนาวเย็นในยุโรปตอนเหนือแล้ว ซึ่งแม้จะมีการอำพรางรอบด้าน แต่พอจะเผยให้เราเห็นรายละเอียดการออกแบบบางส่วน โดยมีรายงานเรื่อง platform ที่เปลี่ยนใหม่ด้วย

คาดว่าภายในของ Kia Carnival รุ่นถัดไป จะยังเน้นความกว้างขวางเช่นเดิม และ มากด้วยอุปกรณ์ความบันเทิงเต็มระบบ ด้านขุมพลังคาดว่าในเวอร์ชั่นสหรัฐฯ อาจยังใช้ร่วมกับรุ่นเดิมกับ เครื่องยนต์เบนซิน แบบ V6 ขนาด 3.3 ลิตร กำลังสูงสุด 280 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 335 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ

platform อาจเปลี่ยนใหม่เพื่อให้รองรับกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ เนื่องจากรถยนต์ MPV พิกัดนี้ในสหรัฐฯ ล้วนมีระบบดังกล่าวให้เลือก

ที่มา : motor1, carscoops

ภาพ : automedia group [images legally purchased by headlightmag.com]