ความคาดหวังครั้งสำคัญของ Mitsubishi Motors หลังจากที่ถูก Nissan Motor ควบรวมกิจการด้วยอัตราส่วนหุ้น 34% ก็คือการเปิดตัว Mitsubishi Expander : MiniVan เบาะ 3 แถว สไตล์ Crossover คู่แข่ง Honda BR-V ที่งาน Gaikindo Indonesia International Auto Show (GIIAS) ที่จะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้ ที่ประเทศอินโดนีเซีย

คาดว่า Mitsubishi Motors น่าจะหวังส่วนแบ่งการตลาดในอินโดนีเซียสูงขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ เพราะลูกค้าชาวอินโดนีเซียนิยมรถประเภทนี้สูงมาก

ล่าสุด Mitsubishi ก็ได้เผยโฉมรถเวอร์ชั่นผลิตจริงของ Mitsubishi Expander เพื่อเป็นการยืนยันว่า Mitsubishi เอาจริงกับตลาดมินิแวนราคาไม่แพงในอินโดนีเซียแน่นอน การปล่อยภาพ Teaser ในเงามืดนี้ ลักษณะคล้ายกับตอนที่เตรียมจะเปิดตัว Pajero Sport ที่ประเทศไทยเมื่อปี 2015 แบบไม่ผิดเพี้ยน

Mitsubishi Expander จะถอดแบบงานดีไซน์จากรถต้นแบบ Mitsubishi XM Concept ด้วยไฟหน้าทรงเรียวยาว ที่ดูคล้ายกับ Mitsubishi Eclipse Cross โดยมีไฮไลต์พิเศษคือ ไฟหน้า LED พร้อมกระจังหน้าแบบลายซี่ 3 ชั้น หากสังเกตให้ดีจะพบว่า มีแถบโครเมี่ยมติดตั้งอยู่ใต้ไฟหน้า และ ลากเส้นยาวลงไปยังช่องดักลมหน้า เป็นสไตล์ Dynamic Shield เหมือนรถคันอื่นๆในค่าย เช่น Pajero Sport

เมื่อเราพิจารณารายละเอียดรอบคันก็พบว่า Mitsubishi Expander มีความคล้ายคลึงกับรถต้นแบบ XM Concept ระดับหนึ่งซึ่งก็ตรงกับที่ Tsunehiro Kunimoto ผู้จัดการทั่วแผนกดีไซน์ Mitsubishi Motors เคยกล่าวเอาไว้ว่ารถคันนี้ Mitsubishi Expander ที่จะเตรียมขึ้นสายผลิตจริงในเดือนตุลาคม 2017 จะเหมือนกับเวอร์ชันรถต้นแบบมากถึง 80% กันเลยทีเดียว


ชุดกันชนหน้า พร้อมช่องดักลมตรงกลางขนาดใหญ่ ประกบด้วยชุดไฟตัดหมอก และ ไฟเลี้ยวขนาดใหญ่ที่มุมซ้ายขวา ดังนั้นชุดโคมไฟหน้าจะมีเฉพาะไฟต่ำ – ไฟสูง และ ไฟ Daytime Running Light เท่านั้น

เส้นสายด้านข้างนั้นเหมือนกันกับรถต้นแบบ XM Concept ไม่ผิดเพี้ยน ชุดโป่งล้อด้านหน้า ถอดแบบมาจาก SUV / PPV รุ่นพี่อย่าง Pajero Sport มีเหลี่ยมสัน และ ดูมีมิติทั้งด้านหน้า และ ด้านหลัง แนวกระจกด้านข้างบานที่ 3 ระหว่างเสา C-Pillar และ D-Pillar ถูกตวัดขึ้น พร้อมแถบสีดำเงาลากไปจรดกับชุดกระจกบังลมหลัง และ ไฟท้าย

ไฟท้ายของ Mitsubishi Expander ดูจะเป็นเอกลักษณ์ไม่น้อย ลากจากบริเวณแถบสีดำที่เชื่อมต่อระหว่าง กระจกหน้าต่างด้านข้าง และ กระจกบังลมหลัง พร้อมแนวเส้นไฟหรี่ไฟท้ายแบบ LED Tube ชุดไฟท้ายนั้นกินพื้นที่ไปยังฝาท้ายอีกด้วย ตรงกลางแปะโลโก้ Three Diamond ส่วนกรอบป้ายทะเบียนนั้น คาดว่าจะถูกกดลงไปไว้ที่ชุดกันชนหลังแทน

รายละเอียดเครื่องยนต์เบื้องต้น

ข้อมูลล่าสุดจากข่าววงในภายในประเทศอินโดนีเซียที่ไม่สามารถระบุนามได้เปิดเผยว่า Mitsubishi Expander จะติดตั้งเครื่องยนต์รหัส 4A91 1.5 ลิตร บล็อก DOHC 16 วาล์ว ความจุกระบอกสูบ 1,499 ซีซี ความกว้างกระบอกสูบxช่วงชัก 75.0 x 84.8 มิลลิเมตร กำลังอัด 10.5:1 คาดว่าน่าจะให้พละกำลังไม่เกิน 120 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบต่อนาที และคาดว่าแรงบิดสูงสุดน่าจะทำได้ถึง 145 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที จับคู่เกียร์ CVT หรือ อาจจะเป็นเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ สำหรับตลาดอินโดนีเซีย

เครื่องยนต์รหัส 4A91 อาจไม่เป็นที่คุ้นหน้าของลูกค้าชาวไทยและชาวอาเซียนมากนัก เพราะเครื่องบล็อกนี้มันเคยถูกติดตั้งลงใน Mitsubishi Colt รุ่นปี 2004, Smart Forfour รุ่นปี 2004-2006, Mitsubishi Lancer EX รุ่นปัจจุบันในตลาดโลก และยังไม่รวมถึงบรรดารถจีนหลากยี่ห้อที่ไว้วางใจใช้เครื่องยนต์บล็อกนี้กันอุ่นหนาฝาคั่ง

ส่วนประเทศไทยจะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2017 นี้ ที่งาน Motor Expo โดยอาจจะมีให้เลือก 2-3 รุ่นย่อย กับข้อมูลเบื้องต้นว่าจะเป็นเครื่องยนต์ใหม่ เบนซิน 1.5 ลิตร จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ หรือ เกียร์อัตโนมัติ CVT ขับเคลื่อนล้อหน้า อาจต้องรอข้อมูลอย่างเป็นทางการอีกครั้ง หลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่อินโดนีเซีย ส่วนราคาคาดว่าคงอยู่ในช่วงเดียวกับ Honda BR-V คือ 7 แสน – 8 แสนกว่าบาท

ที่มา : autonetmagzmanuq dhoro


รถต้นแบบ XM Concept