หลังจาก 11 กรกฎาคม 2016 เป็นวันที่ Mazda Motor Corporation และ Isuzu Motors Limited พันธมิตรใหม่ล่าสุด แต่เป็นถ่านไฟเก่า ประกาศความร่วมมือครั้งใหม่ ว่าจะพัฒนารถกระบะ Compact Pick-up ด้วยกัน นั่นก็คือ All NEW Mazda BT-50 Pro และ All NEW Isuzu D-max โดยที่แม่งานในการพัฒนา และ ผลิตก็คือ Isuzu

11 ตุลาคม 2019 Isuzu ได้เปิดตัว All NEW D-max อย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลกที่ประเทศไทย ที่ Impact Challenger Hall 1-3 เมืองทองธานี มาพร้อม 3 ตัวถัง (อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ >> http://www.headlightmag.com/official-photo-all-new-isuzu-d-max-full-modelchange/)

 • Spark ตอนเดียว
 • Spacecab แค็บ
 • CAB4 สี่ประตู

รูป Rendering จาก Caradvice.com.au ดัดแปลงพื้นหลังโดย Headlightmag.com (ที่มา : Caradvice.com.au)

 

คราวนี้ปี 2020 ถึงคิวของ All NEW Mazda BT-50 Pro กันบ้างแล้ว เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2020 นี้ โดยคาดว่าประเทศไทย อาจเป็นประเทศแรกๆที่ได้เปิดตัวกระบะรุ่นใหม่ เพราะ BT-50 Pro ใหม่ จะถูกผลิตจากโรงงาน Isuzu หลายชิ้นส่วนจะใช้ร่วมกับ Isuzu D-max ใหม่ แต่บางส่วนก็จะเป็นงานดีไซน์ของ Mazda เอง

กำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ All NEW Mazda BT-50 Pro จะเกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2020 นี้ 2 ประเทศที่จะเป็นเวทีเปิดตัว คาดว่าจะเป็นออสเตรเลีย และ ไทย มีให้เลือก 3 ตัวถังเหมือนเช่นเคย คือ Single Cab ตอนเดียว / Freestyle Cab แค็บเปิดได้ / Double Cab 4 ประตู

PRODUCTION การผลิต

All NEW Mazda BT-50 Pro จะย้ายฐานการผลิตจากโรงงาน AAT : Auto Alliance (Thailand) ไปผลิตที่โรงงาน Isuzu ในประเทศไทย แทน และ ส่งออกไปยังหลายประเทศทั่วโลก

DESIGN งานดีไซน์

งานดีไซน์ด้านหน้าตัวรถ Mazda จะออกแบบใหม่ ตาม Theme KODO Design ไม่ว่าจะเป็นกระจังหน้า, กันชนหน้า และ อาจจะเป็นชุดไฟหน้าดีไซน์ใหม่ เมื่อมองจากระยะไกลก็สามารถแยกออกจากกันได้ทันที ว่าเป็น All NEW Mazda BT-50 Pro รุ่นใหม่ ไม่ใช่ Isuzu D-max แม้จะอยู่บนพื้นฐานตัวถังเดียวกันก็ตาม

SUSPENSION ช่วงล่าง

แพลตฟอร์มของ All NEW Mazda BT-50 Pro จะใช้แบบเดียวกับ Isuzu D-max เพราะใช้พื้นฐานเดียวกัน

 • โครงสร้างตัวถังใหม่ – แชสซีส์ใหม่ทั้งหมด Dynamic Drive Platform
 • โครงสร้างตัวถังเสริมเหล็ก ULTRA – HIGH TENSILE แกร่งและทนทานกว่าเหล็กธรรมดา
 • แชสซีส์ใหม่ ขนาดใหญ่ รับแรงบิดสูงขึ้น 23%
 • เพิ่มคานตัดขวาง (Cross Member)
 • ช่วงล่างหน้าใหม่แบบอิสระปีกนก 2 ชั้น Double Wishbone with Coil Spring
 • ช่วงล่างหลังแหนบยาวแบบ LONG SPAN เทคโนโลยีใหม่ WSSP
 • ตัวรถลุยน้ำได้ระดับสูงสุด 800 มิลลิเมตร

แต่สำหรับช็อคอัพ และ สปริง All NEW Mazda BT-50 Pro อาจจะมีการปรับจูนใหม่ ให้แตกต่างจาก Isuzu D-max

ENGINE เครื่องยนต์

เครื่องยนต์ของ All NEW Mazda BT-50 Pro จะใช้เครื่องยนต์ และ เกียร์แบบเดียวกับ Isuzu D-max มีให้เลือก 2 เครื่องยนต์

ดีเซล 1.9 VGS Turbo 

เครื่องยนต์ดีเซล รหัส RZ4E-TC ขนาด 1.9 ลิตร 1,898 ซีซี. 4 สูบแถวเรียง 16 วาล์ว DOHC Commonrail Direct Injection พร้อมเทอร์โบแปรผันแบบครีบ VGS และ Intercooler กำลังสูงสุด 150 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร ที่ 1,800 – 2,600 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ / เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ

ดีเซล 3.0 VGS Turbo

เครื่องยนต์ดีเซล รหัส 4JJ3-TCX ขนาด 3.0 ลิตร 2,999 ซีซี. 4 สูบแถวเรียง 16 วาล์ว DOHC Commonrail Direct Injection พร้อม Turbocharger VGS แบบครีบแปรผัน และ Intercooler กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร ที่ 1,600 – 2,600 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ / เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ

นอกจากนี้ยังค่อนข้างแน่ชัดว่า All NEW Mazda BT-50 Pro ใหม่ จะมีระบบล็อคเฟืองท้าย Electronic Rear Diff-Lock เหมือน Isuzu D-max

ENTERTAINMENT / INFOTAINMENT ระบบความบันเทิง และ เครื่องเสียง

หน้าจอกลางเครื่องเสียง ขนาด 9 นิ้ว ระบบสัมผัส Touchscreen ใช้แบบเดียวกับ Isuzu D-max ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า ดีไซน์ภายในห้องโดยสารของ All NEW Mazda BT-50 Pro จะเหมือนกับ Isuzu D-max อาจจะต่างกันแค่ดีไซน์พวงมาลัยเท่านั้น นอกนั้นไม่ว่าจะเป็น หน้าจอกลาง, ชุดมาตรวัด, สวิตซ์ระบบประอากาศ และ ดีไซน์แดชบอร์ดหน้า อาจจะเหมือนกัน

OPTION อุปกรณ์

อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆที่มีอยู่ใน Isuzu D-max ก็จะปรากฎอยู่ใน All NEW Mazda BT-50 Pro ไม่ว่าจะเป็น เบาะคนขับปรับด้วยไฟฟ้า, หน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่บนมาตรวัดแบบสี TFT, ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติแยกอิสระซ้าย-ขวา Dual Zone, ลำโพง 8 ตำแหน่ง พร้อมลำโพงบนฝ้าเพดาน Live Surround Sound

อาจจะมี Option เพิ่มเติมจาก Isuzu D-max เช่น

 • หน้าจอแสดงข้อมูลบนกระจกบังลมหน้า Head-up Display
 • ที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือแบบไร้สาย Wireless Charger

SAFETY FEATURES ระบบความปลอดภัย

นอกเหนือจาก ระบบถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง, ระบบเบรก ABS, EBD, BA และ ระบบควบคุมการทรงตัว ESC – ป้องกันการลื่นไถล TCS, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HSA, ระบบช่วยลงจากทางลาดชัน HDC และ ระบบเตือนมุมอับกระจกมองข้าง Blind Spot Monitoring – Rear Cross Traffic Alert แล้ว

ก็อาจจะมีการติดตั้งระบบช่วยเหลือการขับขี่เพิ่มเติม เช่น

 • ระบบเตือนการชนด้านหน้า และ ช่วยเบรก (SBS)
 • ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติด้านหลัง (SCBS-R)
 • กล้องรอบคัน 360 องศา

รายละเอียดเพิ่มเติมทั้งหมดของ All NEW Mazda BT-50 Pro ติดตามได้ช่วงปลายปี 2020 นี้ หากมีข้อมูลเพิ่มเติม ทีมงาน Headlightmag.com จะรีบนำมารายงานให้ทราบกันครับ


เรียบเรียงข้อมูลทั้งหมดโดย www.headlightmag.com