กลุ่มพรประภาเตรียมลงทุนครั้งใหญ่ด้วยเม็ดเงินกว่า 3,000 ล้านบาท ปั้นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า 100% BYD หวังขึ้นครองตำแหน่ง Top 5 ในตลาดรถยนต์ประเทศไทย นำทัพโดย คุณประธานวงศ์ พรประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Rêver Automotive จำกัด ในฐานะผู้จัดจำหน่ายและให้บริการหลังการขายสำหรับกลุ่มรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ (Thailand Authorized Distributor) มีการจัดแถลงข่าวเปิดตัวบริษัทอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2022 ที่ผ่านมา

คุณประธานวงศ์ พรประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า “การได้รับแต่งตั้งจาก BYD Auto Industry ให้เป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการหลังการขายรถยนต์ BYD ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เป็นความท้าทายครั้งสำคัญของชีวิต แต่มั่นใจว่าภายใน 5 ปีนี้ ยอดขายจะขึ้นสู่หลัก 10,000 คัน โดยเงินทุน 3,000 ล้านบาท เป็นงบประมาณเบื้องต้นที่เตรียมไว้ในเฟสแรกเท่านั้น แบ่งเป็นการลงทุน 450 ล้าน สำหรับการตลาดช่วง 2 ปีแรก และอีก 150 ล้านบาท สำหรับ Infastructure ด้านการจัดการระบบ IT”

 

ย้อนดูประวัติคร่าวๆ ของ BYD กันสักนิด

BYD ก่อตั้งขึ้นในปี 1995 เริ่มดำเนินงานในอุตสาหกรรมแบตเตอรี่ และมีความเกี่ยวโยงกับบริษัทชื่อดังของโลกในยุคนั้น ในปี 2000 ได้มีการร่วมมือกับ Motorola และจากนั้นอีก 2 ปี ก็ร่วมมือกับ Nokia เพื่อจัดจำหน่ายแบตเตอรี่ Lithuim-ion ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ยังเป็นช่วงเวลาที่ BYD เริ่มเข้าสู่ธุรกิจ Semiconductor อีกด้วย ส่วนเส้นทางการเข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์เริ่มขึ้นในปี 2003 รถยนต์รุ่นแรกจาก BYD ได้แก่ BYD F3 ซึ่งเปิดตัวในปี 2005 อีก หลังจากอีก 2 ปีหลังจากนั้นก็ได้แตกไลน์การผลิต ไปผลิตรถโค้ช และรถโฟคลิฟต์

ปี 2008 นับว่าเป็น milestone สำคัญประการหนึ่งของ BYD เพราะถูก Warren buffet เข้าซื้อหุ้นจำนวน 225,000,000 หุ้น และได้ปล่อย Plug-in hybrid คันแรกออกสู่ตลาด นามว่า BYD F3DM  โดยถือเป็นรถ Plug-in hybrid ที่ถูกขายแบบ Mass Production ครั้งแรก ต่อมาในปี 2014 ได้มีการลงนามในข้อตกลงระหว่างประเทศ สำหรับการผลิตแบตเตอรี่เหล็ก-ฟอสเฟตแห่งแรกของ BYD ในอเมริกาใต้ และออกมาตรฐาน 542 performance standard และ 2015 ได้ชนะการจัดซื้อจัดจ้างในสหราชอาณาจักร ในด้านการจัดหารถประจำทางมูลค่ากว่า 600 ล้านปอนด์ อีกทั้งได้เข้าร่วมคณะกรรมกรที่ปรึกษาการพัฒนาที่ยั่งยืน UN ในปี 2016

ปัจจุบัน BYD ถือเป็นผู้ผลิตรถไฟฟ้า 100% (BEV) ยักษ์ใหญ่สัญชาติจีน ที่ทำตลาดรถยนต์ในกว่า 70 ประเทศ ครอบคลุม 6 ทวีปทั่วโลก มีเป้าหมายที่จะลดมลภาวะและลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ อีกทั้งยังครอบครองสิทธิบัตรอันเกี่ยวกับนวัตกรรมกว่า 25,000 ชิ้น และมียอดขายรถยนต์พลังไฟฟ้า มากกว่า 2.15 ล้านคัน ทำให้กลายเป็นแบรนด์จีน รายแรกท่ีก้าวเข้าสู่ “One Million Club” ของยานยนต์พลังงานใหม่เป็นที่เรียบร้อย (New Energy Vehicle) ยอดขายที่มากขนาดนั้นเป็นอานิสงค์มาจากการทำตลาดในหลากหลายภูมิภาค โดยทาง BYD กล่าว่าได้ขยายธุรกิจไปกว่า 400 เมือง ในกว่า 70 ประเทศ

 

อนาคตของ BYD ในประเทศไทย จะเป็นอย่างไร ?

Rêver Automotive เตรียมปั้น BYD ให้เป็น Top 5 ในตลาดรถยนต์ยนต์ประเทศไทยภายใน 5 ปี ! อาศัยกลยุทธ์ที่ผนึกกำลังจากทั้งความรู้ความชำนาญในธุรกิจรถยนต์ของทีมงานกับผลิตภัณฑ์จาก BYD ที่มีความแข็งแกร่งด้านเทคโนโลยี ยาวนานขึ้น ระยะการขับขี่ที่ดีขึ้น และที่สำคัญที่สุดคือมีความปลอดภัยสูงสุด ตลอดจนกลยุทธ์การตลาดที่เตรียมผนึกพลังการบริการการขาย และบริการหลังการขายทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์อย่าง เท่าเทียมกัน มุ่งเน้นประสานเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อความพึงพอใจของลูกค้า ผ่าน Rêver Super Application

ด้านโครงข่ายพันธมิตร เตรียมเปิดตัวตัวแทนจำหน่ายที่มีทั้งโชว์รูมและศูนย์บริการหลังการขายเต็มรูปแบบ จำนวน 31 แห่งภายในปี 2022 นี้ และขยายเพิ่มขึ้นเป็น 60-70 แห่งในปี 2023 อีกทั้งยังร่วมมือกับ SHARGE เพื่อเปิดสถานีชาร์จเพิ่มขึ้นจากเดิมในไทยให้ถึง 1,000 สถานี ครอบคลุมทั้งประเทศ ในขณะเดียวกันก็สร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่องการใช้รถ EV และการชาร์จไฟภายในบ้านที่สะดวกง่ายดายเหมือนชาร์จดีไวซ์ทั่วๆ ไป ทั้งง่าย รวดเร็ว และคุ้มค่า

BYD รุ่นใดที่จะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ?

ในขณะนี้ Rêver Automotive ยังคงอยู่ในขั้นตอนของการเข้าร่วมมาตรการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า 100% ของหน่วยงานรัฐบาลไทย เมื่อเมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย Rêver Automotive จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์แรกในประเทศไทย ประเดิมด้วย BYD Atto3 ซึ่งป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% ตัวถัง Compact Crossover SUV ที่สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม BYD e platform 3.0 เพิ่งจะมีการเปิดตัวเวอร์ชั่นพวงมาลัยขวา เมื่อช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมาในตลาดออสเตรเลีย สิงคโปร์ และญี่ปุ่น วางตำแหน่งทางการตลาดเป็นคู่แข่งใน Segment ใกล้เคียงกับ Toyota bZ4X

นอกจากนี้ ช่วงต้นปี 2023 ยังเตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 100% อีกหนึ่งรุ่น นั่นคือ BDY Dolphin ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่ม BYD Ocean Line และเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของ BYD ที่มาพร้อมกับโลโก้ใหม่ ซึ่งถูกออกแบบให้ดูลงตัวขึ้นกว่าเดิม ตัวรถสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม BYD e platform 3.0 ครอบด้วยเปลือกตัวถังที่มาในรูปแบบตัวถัง 5 ประตู Hatchback ใช้งานดีไซน์ภายนอกจากรถยนต์ต้นแบบ BYD EA1 Concept

   

 

รายละเอียดเบื้องต้นของ BYD Atto 3 

ขนาดและมิติตัวถัง
Dimension

 • ความยาว : 4,455 มิลลิเมตร
 • ความกว้าง : 1,875 มิลลิเมตร
 • ความสูง : 1,615 มิลลิเมตร
 • ความยาวฐานล้อ : 2,720 มิลลิเมตร

ขุมพลังขับเคลื่อน
Powertrain

 • แบตเตอรี่ความจุ 60.48 kWh
 • มอเตอร์เดี่ยว กำลังสูงสุด 204 แรงม้า (HP)
 • ขับเคลื่อนล้อหน้า FWD
 • ระยะทางวิ่งสูงสุด 510 km. (มาตรฐาน CLTC)
  

 

รายละเอียดเบื้องต้นของ BYD Dolphin 

ขนาดและมิติตัวถัง
Dimension

 • ความยาว : 4,150 มิลลิเมตร
 • ความกว้าง : 1,770 มิลลิเมตร
 • ความสูง : 1,570 มิลลิเมตร
 • ความยาวฐานล้อ : 2,700 มิลลิเมตร

ขุมพลังขับเคลื่อน
Powertrain

BYD Seal ที่ออกจำหน่ายในประเทศจีน เบื้องต้นมีให้เลือก 2 รุ่น ได้แก่

Standard

 • แบตเตอรี่ความจุ 30.7 kWh
 • มอเตอร์เดี่ยว กำลังสูงสุด 94 แรงม้า (HP)
 • ขับเคลื่อนล้อหน้า FWD
 • ระยะทางวิ่งสูงสุด 301 km. (มาตรฐาน NEDC)

Long Range

 • แบตเตอรี่ความจุ 44.9 kWh
 • มอเตอร์เดี่ยว กำลังสูงสุด 174 แรงม้า (HP)
 • ขับเคลื่อนล้อหน้า FWD
 • ระยะทางวิ่งสูงสุด 405 km. (มาตรฐาน NEDC)

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ Click Here