Sales Report เจาะลึกยอดขายรถยนต์ กรกฎาคม 60 แบ่งตาม Segment

สถิติยอดขายรถยนต์ภายในประเทศปี 2012 –  2017

 • ปี 2012 / 2555  ยอดรวม 1,436,335 คัน
 • ปี 2013 / 2556  ยอดรวม 1,330,668 คัน (ลดลง 105,667 คัน – 7.3 %)
 • ปี 2014 / 2557  ยอดรวม 881,832 คัน (ลดลง 448,836 คัน – 33.7 %)
 • ปี 2015 / 2558  ยอดรวม 799,594 คัน (ลดลง 82,238 คัน – 9.3 %)
 • ปี 2016 / 2559  ยอดรวม 768,788 คัน (ลดลง 30,806 คัน – 3.9 %)
 • ปี 2017 / 2560 มกราคม – กรกฎาคม  ยอดสะสม 475,158 คัน

ภาพรวมของตลาดรถยนต์ภายในประเทศ ปี 2017 นี้ 7 เดือนแรก ทำยอดสะสมรวมไปได้ 475,158 คัน มีการปรับเป้าประมาณการยอดขายรถยนต์ปี 2017 เพิ่มขึ้น จาก 800,000 – 810,000 คัน เป็น 830,000 คัน

หลายท่านที่ติดตามเป็นประจำจะทราบดีว่า แหล่งข้อมูลเราที่ได้มานั้น ค่ายรถยนต์ไม่ได้เป็นผู้ส่งยอดมาให้เราโดยตรง แต่เป็นการรวบรวมจากสมาคมผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นในประเทศไทย (JAMA) ทำหน้าที่เป็นผู้รวบรวม โดยการส่งรายงานตัวเลขจากทุกค่ายแลกเปลี่ยนกันเข้ามาที่ส่วนกลาง แล้วจึงสรุปออกมานำเสนอให้ชมกันครับ

ครั้นจะเอาตัวเลขจดทะเบียนจากกรมขนส่งทางบกมานำเสนอ ในทางปฏิบัติจริง ตัวเลขอาจจะมีความคลาดเคลื่อนค่อนข้างสูง เนื่องจากการจดทะเบียน บางครั้ง อย่างที่รู้กันว่ามีการลากจด รอทะเบียนประมูล หรือบางครั้งจดทะเบียนคาบเกี่ยวกันระหว่างเดือนครับ

ยอดขายแยกตามแต่ละแบรนด์
(เรียงตามยอดขายสะสม เดือนมกราคม – ธันวาคม 60)

มาดูยอดขายในแต่ละ Segment กันบ้างครับ ไล่เรียงกันลงไปตามนี้

 • Eco Car
 • B-Segment
 • C-Segment
 • D-Segment
 • Mini MPV
 • MPV
 • B-SUV/Crossover
 • C-SUV
 • Pick-up
 • PPV
 • Van (6-7Seats)
 • Van (11Seats+)
 • Commercial Van

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่ม ECO CAR

Toyota Yaris ยังคงเป็นผู้นำของกลุ่มตลอดกาล ด้วยยอดขายอันดับ 1 ตั้งแต่เปิดตัว มากกว่า 2,000 คันทุกเดือน เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีการเสริมทัพเปิดตัว Yaris ATIV (ตัวถัง Sedan) สร้างมาตรฐานใหม่ในกลุ่มนี้ด้วยการติดตั้งถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่งให้ทุกรุ่นย่อย >> อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ และ เดือน กันยายน ก็เปิดตัว Yaris Hatchback Minorchange ตามมาติดๆ >> ชมภาพ Teaser ได้ที่นี่ เดือนหน้า เรามารอชมยอดของ Yaris ATIV กันว่าจะได้รับความนิยมมากน้อยแค่ไหน กับการส่งมอบครึ่งเดือน

Suzuki จัดหนักกับโปรโมชั่น ทำให้ Ciaz ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 2 ตามมาติดๆด้วยแชมป์ Ecocar Sedan อย่าง Nissan Almera ส่วน 3 อันดับสุดท้าย ก็เป็นของ Suzuki Celerio, Honda Brio และ Honda Brio Amaze เหมือนเช่นเคย

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่ม B-Segment

Honda City ก็กลับมาเป็นอันดับ 1 ของกลุ่มอีกครั้ง หลังจากเดือนที่แล้ว โดนพี่น้องเลือดเดียวกันอย่าง Jazz ขึ้นนำแทน คราวนี้อันดับ 2 ถูกจี้ติดด้วย Mazda 2 แทน

Vios จะถูกลดกำลังการผลิตลง แต่ยังไม่หยุดผลิต เพื่อเดินกำลังเต็มสูบสำหรับ Yaris ATIV และ Yaris Hatchback กวาดยอดขายแทน เพื่อฟื้นยอดขายให้ Toyota หลังจาก 7 เดือนที่ผ่านมา ดูจะเนือยๆอืดๆ คราวนี้ทั้ง 2 รุ่น แท็กทีมกันครองตลาด Ecocar

MG 3 รุ่น Minorchange เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วที่จีน พลิกงานดีไซน์ทั้งภายนอก และ ภายในห้องโดยสาร รวมถึงเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัติลูกใหม่ด้วย ในไทย อย่างเร็วปลายปีนี้ ถึง ต้นปีหน้า >> อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่ม C-Segment

กลุ่ม C-Segment ก็เริ่มกลับมามีความเคลื่อนไหวอีกครั้ง ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา เมื่อ Toyota Corolla Altis เปิดตัวรุ่น Minorchange ด้วยการใส่ถุงลมนิรภัยมาให้ 7 ตำแหน่งเป็นมาตรฐานทุกรุ่นย่อย เพื่อมารับมือกับ Honda Civic ที่กระแสดีฉุดไม่อยู่ แถมยังส่งรุ่นตัวถัง Hatchback ตามมาสมทบอีก ครั้งแรกในรอบ 23 ปี

Mazda 3 รุ่น Minorchange ก็ตามมาในช่วงต้นปี หลังจากเลื่อนการเปิดตัวมาจากปลายปีที่แล้ว เพิ่มระบบ Active Safety : i-Activsense มาให้เต็มพิกัด และ Ford Focus ที่เพิ่มรุ่น Trend+ กระตุ้นตลาดในช่วงงาน Motor Show 2017 ก็กลับมาทำให้กลุ่มนี้ดูจะมีสีสันมากขึ้น ถึงแม้ Honda Civic ดูเหมือนจะครองตลาดนี้ไปยาวๆ

Nissan เอง ก็มีการแนะนำรุ่น MY2017 ออกสู่ตลาด เปลี่ยนแค่ดีไซน์กันชนหน้า และ เพิ่มอุปกรณ์ในรุ่น V และ SV (อ่านข้อมูลได้ที่นี่)

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่ม D-Segment

เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยทั้ง 2 เจ้าตลาด D-Segment ทั้ง All NEW Toyota Camry (อ่านข้อมูลได้ที่นี่) และ All NEW Honda Accord (อ่านข้อมูลได้ที่นี่) การมาทำตลาดของทั้งคู่ น่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยไล่เลี่ยกัน คือ ช่วงปี 2018 เรามารอดูกันว่า เครื่องยนต์ และ Option ของทั้งคู่จะมาสู้ศึกกันอย่างไร และ ปล่อยให้ Teana อยู่ในมุมเงียบๆ ต้องรอการเปิดตัวของ All NEW Nissan Teana ว่าจะมีไม้เด็ดมาสู้กับ 2 เจ้าตลาดนี้อย่างไร

เดือน สิงหาคม Camry มีการปรับอุปกรณ์ MY2017 เปลี่ยนโทนสีภายในห้องโดยสารใหม่ เป็นสีน้ำตาล Kogane ทุกรุ่นย่อย (ยกเว้น Extremo, ESport) อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ เลยทำให้เดือน กรกฎาคม เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านการผลิต

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่ม Mini MPV

Honda เปิดตัว Mobilio Minorchange แบบไม่มีข่าวคราวมาก่อนหน้านี้เลย ทำเอาแปลกใจกันไปไม่น้อย การมาของ Mobilio Minorchange แน่นอนว่าจะต้องส่งผลกระทบต่อ BR-V พี่น้องร่วมค่ายอย่างแน่นอน เพราะคราวนี้ภายในห้องโดยสารก็ปรับแดชบอร์ดมาเหมือนกันแล้ว ที่ก่อนหน้านี้เป็นงานดีไซน์ที่เป็นจุดอ่อนของ Mobilio ก็นำพาเอายอดกลับมาให้อีกครั้งขึ้นสู่อันดับ 2

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่ม MPV

Toyota Innova ดูจะไม่มีคู่แข่งตรงรุ่นในตลาดเลยในตอนนี้ แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่า รถในกลุ่ม PPV ก็มาเป็นคู่แข่งทางอ้อม เพราะมีเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่ง ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเช่นเดียวกัน หากใครต้องการเบาะแถว 3 ที่นั่งสบายหากเทียบกับรถระดับราคาเดียวกัน คงต้องหันมามอง Innova Crysta นี้เป็นตัวเลือกด้วย ทำให้ยอดขายเป็นไปได้เรื่อยๆ

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่ม SubCompact SUV (B-SUV)

Honda BR-V ได้รับผลกระทบเล็กน้อยจากการมาของ Mobilio Minorchange นอกเหนือจากนั้น กลุ่มนี้ก็ยังคงขายกันไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ช่วงปี 2016 ที่ผ่านมาไม่มีการขยับปรับเปลี่ยนอะไรมากนักสำหรับสมาชิกในกลุ่มนี้ เห็นจะมีก็แต่ Mazda CX-3 MY2017 ที่ปรับตาม Mazda 2 ไป กระตุ้นความสดใหม่ แต่ความสนุกจะเริ่มต้นในช่วงปลายปีนี้ ถึง ต้นปีหน้า เมื่อจะมีสมาชิกใหม่อย่าง MG ZS และ Toyota C-HR เปิดตัวในไทย และ อาจจะรวมไปถึง Subaru XV เช่นกัน

ส่วน Nissan Juke ก็ยังคงขายต่อไปจนหมดสต๊อก จากนั้นก็จะยกเลิกทำตลาดไป แล้วรอ Nissan Kicks มาแทน ในช่วงปี 2018 – 2019

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่ม SUV

Honda CR-V Gen5 เริ่มกลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติ หลังเปิดตัวไปได้ 2 เดือน เคลียร์ยอดค้างส่งมอบ Back Order ไปได้เรียบร้อย จุดที่น่าสนใจของ CR-V คือ สัดส่วนระหว่างเครื่องยนต์เบนซิน และ ดีเซล ตั้งแต่เริ่มส่งมอบเครื่องยนต์ดีเซลได้ ก็มียอดมากกว่าเบนซิน 2 เดือนติดต่อกันแล้ว ต้องดูว่าผ่านพ้นไป 2-3 เดือน สัดส่วนระหว่างเครื่องยนต์ทั้ง 2 แบบนั้น จะเป็นอย่างไร

Mazda CX-5 อยู่ในช่วงปลายอายุตลาดพอดี รอการเปิดตัวรุ่นใหม่ ปลายปี 2017 นี้ ก่อนหน้านี้ลูกค้า CX-5 เครื่องยนต์ดีเซลมีการเรียกร้องให้ Mazda ประเทศไทยแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำดัน ดูเหมือนว่าทาง Mazda ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ทำการเคลมให้กับรถลูกค้าที่เกิดปัญหา และ ร่อนจดหมายถึงลูกค้า และ บรรดาศูนย์บริการ ว่าจะเพิ่มการรับประกันให้เป็น 6 ปี หรือ 180,000 กิโลเมตร ในส่วนของเครื่องยนต์ และ ชิ้นส่วนของเครื่องยนต์, เกียร์อัตโนมัติ, เฟืองท้าย, ทรานเฟอร์เคส และ เทอร์โบ ทั้งรุ่น Minorchange และ รุ่นก่อนหน้า

MG GS กู้ยอดขายขึ้นมาได้จากรุ่น 1.5 Turbo ทำให้ GS กลับมาน่าสนใจอีกครั้งด้วยราคาที่น่าคบหา 890,000 – 990,000 บาท พร้อมกันนี้ยังเตรียมเปิดตัวรุ่นน้องอย่าง ZS เข้ามาเล่นในตลาด SubCompact SUV อีกด้วย ในช่วงปลายปี 2017 นี้

Nissan X-Trail เจอปัญหาจากเกียร์ของรุ่น Hybrid ส่งผลให้ยอดขายรุ่นนี้ ลดลงอย่างชัดเจน ตอนนี้ Nissan Thailand ได้ทราบปัญหาแล้ว และ ดำเนินการแก้ไขอยู่ โดยลูกค้าบางรายจะได้รับจดหมายการรับประกันในส่วนเกียร์เพิ่มเติม ทั้งนี้ลูกค้าที่รถมีปัญหาก็สามารถเข้าไปเคลมเกียร์ล็อตใหม่ๆได้ ส่วนใครที่รอรุ่น Minorchange คาดว่าน่าจะมาแน่ๆสำหรับเวอร์ชั่นไทย อย่างเร็วปลายปี 2017 หรือ ต้นปี 2018

ยอดขายแยกตามประเภทเครื่องยนต์

 • Honda CR-V : 1,286 คัน (เบนซิน 597 คัน / ดีเซล 689 คัน)
 • Mazda CX-5 : 315 คัน (เบนซิน 235 คัน / ดีเซล 80 คัน)
 • MG GS : 224 คัน (2.0T 12 คัน / 1.5T 212 คัน)
 • Nissan X-Trail : 112 คัน (เบนซิน 73 คัน / Hybrid 39 คัน)
 • Subaru Forester : 76 คัน (เบนซิน 71 คัน / เบนซินเทอร์โบ 5 คัน)
 • Chevrolet Captiva : 39 คัน (เบนซิน 17 คัน / ดีเซล 22 คัน)
 • Kia Sorento : 2 คัน (ดีเซล)
 • Hyundai Tucson : 1 คัน (ดีเซล)

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่มกระบะ 1 ตัน (Pick-up)

*ยอดรวมทุกตัวถัง Single Cab / Space Cab / Double Cab

อันดับ 1 ด้านยอดขายของกลุ่มกระบะยังคงเป็น Isuzu D-max ต่อเนื่อง รวมถึงยอดรวมทั้ง 6 เดือน ก็สามารถรักษาตำแหน่งเอาไว้ได้อยู่ ปลายปีนี้อาจจะมีเครื่องยนต์ใหม่ที่มาแทน 3.0 ลิตรเดิม แต่อย่างไรก็ตามข่าวคราวของ Isuzu ดูจะหลุดออกมาน้อยกว่าค่ายอื่นๆ ต้องรอติดตามกันให้ดี

Toyota Hilux Revo มีการปรับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆไปบ้างแล้ว เพิ่มรุ่น Cab & Chassis อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ >> http://www.headlightmag.com/toyota-hilux-revo-cab-chassis-official-price/ ปลายปีนี้จะมีอะไรออกมากระตุ้นตลาดอีกหรือไม่ ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าติดตามอย่างยิ่ง

Ford Ranger ยอดขายรักษาระดับคงที่เอาไว้ได้อย่างต่อเนื่อง อยู่ในอันดับ 3 อย่างถาวรตั้งแต่ปีที่ผ่านมา สามารถแย่งส่วนแบ่งตลาด 2 หลักได้ หลังจากปีที่แล้วพลาดไปเพียงนิดเดียว สำหรับปีนี้ Ranger ต้องเป็นตัวหลัก ในการกู้ยอดขายของ Ford กลับมาให้ได้ เนื่องจากรถเก๋งทั้ง Fiesta และ Focus ชื่อเสียงกลายเป็นชื่อเสีย ไปเสียแล้ว

Mitsubishi Triton ก็ยังกระตุ้นตลาดด้วยรุ่นพิเศษอยู่เรื่อยๆ รุ่น Minorchange ยังคงไม่เปิดตัวในปี 2017 นี้อย่างแน่นอน ความคาดหวังของลูกค้าต้องการให้ปรับดีไซน์ด้านหน้ารถก็ยังคงต้องรอต่อไป ส่วนทางด้าน Nissan Navara มีการเพิ่มรุ่นพิเศษ Black Edition และ Chevrolet Colorado ก็มีรุ่นพิเศษ High Country Storm เช่นกัน ดูเหมือนว่าตลาดรถกระบะปีนี้จะเต็มไปด้วยรุ่นพิเศษเสียส่วนมาก

** Tata Xenon 46 คัน

ทำไมตัวเลขถึงไม่ตรงกับบนเว็บไซต์ของ Toyota ?
http://www.toyota.co.th/sale-volume.php?

คำถาม : ทำไม ยอดขายกระบะ 1 ตัน บนเว็บไซต์ Toyota ที่รวบรวมยอดขายเอาไว้ ไม่ตรงกับที่ Headlightmag.com รายงานล่ะ ?

คำตอบ : ในหมวดหมู่ กระบะ 1 ตัน บนเว็บไซต์ของ Toyota เป็นการรวมเอายอดของรถกระบะ 1 ตัน (Single cab, Space cab, Double cab) และ PPV (SUV 7 ที่นั่ง พื้นฐานกระบะ) เข้าไว้ด้วยกัน จะสังเกตได้จากเมื่อเอายอดขายที่ Headlightmag รายงานทั้ง 2 กลุ่ม บวกกัน ก็จะได้ตัวเลขตรงกันกับบนเว็บไซต์ของ Toyota ครับ

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่ม PPV (SUV พื้นฐานกระบะ)

อย่าตกใจไป ว่าทำไม Toyota Fortuner ถึงได้ร่วงลงมาอยู่ในอันดับ 4 แบบนี้ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ครองอันดับ 1 มาตลอดอย่างเหนียวแน่น เหตุผลเป็นเพราะกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน รุ่นปรับอุปกรณ์ MY2017 ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีการเพิ่มรุ่นย่อยใหม่ 2.4V 4WD เพิ่มดิสก์เบรกหลัง, เบาะไฟฟ้าผู้โดยสารตอนหน้า อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ >> http://www.headlightmag.com/toyota-fortuner-my2017-official-spec-price/

ส่วน Mitsubishi Pajero Sport, Isuzu MU-X และ Ford Everest ยังไม่มีความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมตอนนี้ จะมีก็แต่ Chevrolet Trailblazer ที่เพิ่มรุ่นตกแต่งพิเศษ Z71 4WD ตกแต่งด้วยสีดำรอบคัน อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ >> http://www.headlightmag.com/chevrolet-trailblazer-z71-4wd-official/

 

ยอดขายกลุ่ม Van (6-7 Seats)

กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่มี 6-7 ที่นั่ง ราคาไล่เลี่ยกัน แข่งกันโดยตรงมีแค่ Hyundai Grand Starex และ Mitsubishi Delica เท่านั้น

อ้าว !!! แล้ว Alphard, Vellfire, Estima, Odyssey หายไปไหน ? ก็ต้องขอแจ้ง ดังนี้ครับ รถรุ่นที่ว่ามายอดขายส่วนใหญ่ตกไปอยู่กับผู้นำเข้าอิสระ หรือเกรย์ ซึ่ง เราไม่มียอดและไม่สามารถหายอดขายมาได้ในส่วนนี้ครับ ครั้นจะแสดงยอดเฉพาะของ Toyota Motor Thailand ก็ดูจะไม่ยุติธรรมสักเท่าไหร่ เลยขอนำเสนอยอดขาย แค่เพียง 2 รุ่นนี้เท่านั้นครับ

Hyundai Grand Starex ที่ถึงแม้จะปรับราคาไปแตะ 2,300,000 บาท มีการปรับ อุปกรณ์ติดรถให้หรูหรา รวมถึง อุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่มากขึ้น ก็ยังทำให้ลูกค้าตกลงปลงใจกับ รถ MPV จากแดนกิมจิเข้ามาอยู่เรื่อยๆ

Mitsubishi Delica ก็ไม่นำเข้ามาขายเพิ่มเติมอีกแล้วตั้งแต่ช่วงปลายปี 2016 จึงขอเอาออกจากตารางนี้ไปครับ แต่ดูเหมือนจะมี Kia Grand Carnival รุ่น 7 ที่นั่ง 2,990,000 บาท เข้ามาขอร่วมในกลุ่มนี้ และ อีก 1 รายก็คือ MG GV ก็อาจจะมาร่วมแจมในกลุ่มนี้เช่นกัน สำหรับรุ่น 7 ที่นั่ง ที่รอเปิดตัวอยู่

 

ยอดขายกลุ่ม Van (11Seats+)

มีหนุ่มเกาหลีถึง 3 รายอยู่ใน Segment นี้ !!! ไม่ว่าจะเป็น Hyundai H-1, Kia Grand Carnival และ Ssangyong Stavic รวมถึงหนุ่มญี่ปุ่น 1 เดียวนั่นก็คือ Toyota Ventury

Hyundai มีการปรับ Minorchange ให้กับ H-1 เพิ่มประตู Slide ไฟฟ้า เบาะหัว Micky Mouse ดูท่าทางคงครองอันดับ 1 ไปยาวๆ (ยอดขายหลักของ Hyundai เค้าล่ะ) ยอดทิ้งห่าง Toyota Ventury ถึง 7 เท่าตัว

Kia Grand Carnival ก็ขายดีมาเรื่อยๆ ด้วยรูปทรง งานดีไซน์ ราคา ดูน่าดึงดูดใจไม่น้อย ส่วน MG GV ถูกเลื่อนกำหนดการเปิดตัวออกไป จากเดิมจะต้องเปิดตัวในงาน Motor Show 2017 หากมีความคืบหน้าจะมารายงานให้ทราบกันอีกครั้งครับ คาดว่าจะมีให้เลือกทั้งแบบ 7 ที่นั่ง และ 11 ที่นั่ง

 

ยอดขายกลุ่ม Commercial Van

เป็นกลุ่มสุดท้ายของซีรีส์รถตู้ เน้นไปที่ Commercial เป็นหลัก ใช้งานรถร่วมบริการใช้ในการท่องเที่ยว รถตู้วิน รถรับส่งพนักงาน และอื่นๆอีกมากมาย โดยมีคู่แข่งหลัก อยู่เพียง 2 รุ่น นั่นก็คือ Toyota Commuter และ Nissan Big Urvan

ในส่วนของรถตู้ Toyota อันที่จริงจะมีอีก 1 รุ่น คือ Hiace แต่เนื่องด้วยไม่มีคู่แข่งที่ตรงรุ่น เลยไม่ขอนับยอดมารวมด้วยนะครับ เอาเฉพาะ Commuter เพื่อเปรียบเทียบอย่างยุติธรรมสำหรับคู่ชกอย่าง Nissan Big Urvan (ในญี่ปุ่นมีการเปิดตัว Urvan Minorchange เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อ่านได้ที่นี่ ในไทยคงต้องรอความเคลื่อนไหวกันต่อไปจาก Nissan)

สำหรับ Commuter / HiAce เอง Toyota มีแผนจะเปิดตัวรุ่นใหม่ หลังรอมานานกว่า 14 ปี ในช่วงปี 2018 นี้ รายละเอียดข่าวรุ่นใหม่ ติดตามได้ที่นี่

* Hiace 62 คัน

 

ปล. *สำหรับท่านใดที่ Save รูปไปแชร์ รบกวนเอาข้อความอธิบายในแต่ละ Segment ไปด้วยนะครับ เพราะบางครั้งเอาแต่รูปยอดขายไปแชร์ดูแต่ตัวเลขอย่างเดียว ก็ทำให้เกิดคำถามขึ้นเยอะ ว่าทำไมเป็นอย่างนั้น ทำไมถึงเป็นแบบนี้ เพื่อให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น ขอความร่วมมือนำข้อความไปด้วยนะครับผม (แต่ทางที่ดีที่สุด แชร์ link หรือ แชร์จากหน้า Fanpage ไปดีกว่าครับ จะได้รับข้อมูลที่ครบถ้วนกันทุกท่าน)

ขอบคุณครับ


เชิญร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่ >> กระทู้แสดงความคิดเห็น Sales Report เดือน กรกฎาคม 60 แบ่งตาม Segment


บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องและน่าสนใจ

ปี 2557 / 2014

ปี 2558 / 2015

ปี 2559 / 2016

10 อันดับ รถที่มียอดขายสูงที่สุดในประเทศไทย ประจำปี 2016 / 2559
http://www.headlightmag.com/10-best-selling-in-thailand-2016/

ปี 2560 / 2017