Sales Report เจาะลึกยอดขายรถยนต์ พฤษภาคม 60 แบ่งตาม Segment

สถิติยอดขายรถยนต์ภายในประเทศปี 2012 –  2017

 • ปี 2012 / 2555  ยอดรวม 1,436,335 คัน
 • ปี 2013 / 2556  ยอดรวม 1,330,668 คัน (ลดลง 105,667 คัน – 7.3 %)
 • ปี 2014 / 2557  ยอดรวม 881,832 คัน (ลดลง 448,836 คัน – 33.7 %)
 • ปี 2015 / 2558  ยอดรวม 799,594 คัน (ลดลง 82,238 คัน – 9.3 %)
 • ปี 2016 / 2559  ยอดรวม 768,788 คัน (ลดลง 30,806 คัน – 3.9 %)
 • ปี 2017 / 2560  ยอดสะสม มกราคม – พฤษภาคม 340,182 คัน

สำหรับในปีนี้ มีการประมาณยอดขายรถยนต์ภายในประเทศ ปี 2560 / 2017 เอาไว้ที่ระดับ 800,000 – 810,000 คัน ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเป้าปีที่ผ่านมา โดยคาดกันว่าตลาดรถยนต์จะกลับมาฟื้นตัวขึ้นเล็กน้อย แต่ยังไม่มากนัก ทั้งนี้คงต้องดูภาพรวมช่วงกลางปีกันก่อน ว่าจะมีแนวโน้มเป็นอย่างไร

หลายท่านที่ติดตามเป็นประจำจะทราบดีว่า แหล่งข้อมูลเราที่ได้มานั้น ค่ายรถยนต์ไม่ได้เป็นผู้ส่งยอดมาให้เราโดยตรง แต่เป็นการรวบรวมจากสมาคมผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นในประเทศไทย (JAMA) ทำหน้าที่เป็นผู้รวบรวม โดยการส่งรายงานตัวเลขจากทุกค่ายแลกเปลี่ยนกันเข้ามาที่ส่วนกลาง แล้วจึงสรุปออกมานำเสนอให้ชมกันครับ

ครั้นจะเอาตัวเลขจดทะเบียนจากกรมขนส่งทางบกมานำเสนอ ในทางปฏิบัติจริง ตัวเลขอาจจะมีความคลาดเคลื่อนค่อนข้างสูง เนื่องจากการจดทะเบียน บางครั้ง อย่างที่รู้กันว่ามีการลากจด รอทะเบียนประมูล หรือบางครั้งจดทะเบียนคาบเกี่ยวกันระหว่างเดือนครับ

ยอดขายเดือนพฤษภาคม ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายนเล็กน้อย +4.9% (เพิ่มขึ้น 3,158 คัน) รวมถึงหากเทียบกับ ช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ก็ปรับตัวเล็กน้อยที่ +0.6%

ในตาราง Top10 มีการปรับตำแหน่งถึง 2 ค่าย คือ Mazda จากอันดับ 5 ในเดือนที่แล้ว หล่นสู่อันดับที่ 7 เนื่องจากยอดของรถกระบะ BT-50Pro ที่ขายได้เพียง 300 กว่าคันเท่านั้น และ Chevrolet ที่กลับมาอยู่อันดับที่ 9 เหมือนเช่นเดิม จากสินค้าที่มีขายอยู่ 2 รุ่นหลักคือ Colorado / Trailblazer และ อีกรุ่นแซยิดต่อเป็นปีที่ 9 กับ Captiva

 

ยอดขายแยกตามแต่ละแบรนด์
(เรียงตามยอดขายสะสม เดือนมกราคม – ธันวาคม 60)

มาดูยอดขายในแต่ละ Segment กันบ้างครับ ไล่เรียงกันลงไปตามนี้

 • Eco Car
 • B-Segment
 • C-Segment
 • D-Segment
 • Mini MPV
 • MPV
 • B-SUV/Crossover
 • C-SUV
 • Pick-up
 • PPV
 • Van (6-7Seats)
 • Van (11Seats+)
 • Commercial Van

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่ม ECO CAR

Nissan March เดือนนี้ขายดีขึ้นจนทยานกลับมาอยู่อันดับ 3 ได้ จากรุ่น 1.2 S เกียร์ธรรมดา ตัวเริ่มต้น 392,000 บาท (ยังไม่รวมส่วนลด) ที่ ณ ตอนนี้เป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดเกือบ 80% ของยอดทั้งหมด ส่วน Nissan Note ก็ยอดดีขึ้นจากเดือนก่อนหน้า แต่หากเทียบอันดับในกลุ่ม ก็ยังถือว่าอยู่ในกลุ่มส่วนหลัง

Toyota Yaris ก็ยังขายดีเป็นอันดับ 1 ตลอดมาตั้งแต่เปิดตัว นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า Toyota จะนำ Yaris Sedan ที่ใส่เครื่อง 1.2 ลิตร ลงตลาด Ecocar แทน ในตัวถังแบบซีดาน 4 ประตู รายละเอียดของ Yaris Sedan อ่านได้ที่นี่  คาดว่าเปิดตัวครั้งแรกในไทย ภายในปี 2017 นี้

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่ม B-Segment

Honda Jazz Minorchange เปิดตัวไปเมื่อ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา เปลี่ยนจากรุ่นย่อย SV เป็น RS ที่มาพร้อมชุดกันชนหน้าแบบสปอร์ต และ หลังคาภายในห้องโดยสารสีดำ อ่านรายละเอียดได้ >> ที่นี่ <<  แต่ส่งมอบไปได้ไม่นานรุ่น Minorchange ก็เกิดปัญหาเล็กน้อยเวลาฝนตก จะมีน้ำเข้ารถไปขังบริเวณที่เก็บยางอะไหล่ บางคันไหลมาถึงที่วางขาของที่นั่งด้านหลัง ล่าสุดเหมือนปัญหานี้จะได้รับการแก้ไขแล้วจากศูนย์บริการ Honda

ส่วน Toyota Vios หล่นมาสู่อันดับที่ 3 เป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันแล้ว คงต้องมาแก้เกมนี้ด้วย Yaris Sedan ที่ใส่เครื่อง 1.2 ลิตร ลงตลาด Ecocar แทน ในตัวถังแบบซีดาน 4 ประตู รายละเอียดของ Yaris Sedan อ่านได้ที่นี่ 

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่ม C-Segment

กลุ่ม C-Segment ก็เริ่มกลับมามีความเคลื่อนไหวอีกครั้ง ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา เมื่อ Toyota Corolla Altis เปิดตัวรุ่น Minorchange ด้วยการใส่ถุงลมนิรภัยมาให้ 7 ตำแหน่งเป็นมาตรฐานทุกรุ่นย่อย เพื่อมารับมือกับ Honda Civic ที่กระแสดีฉุดไม่อยู่ แถมยังส่งรุ่นตัวถัง Hatchback ตามมาสมทบอีก ครั้งแรกในรอบ 23 ปี

Mazda 3 รุ่น Minorchange ก็ตามมาในช่วงต้นปี หลังจากเลื่อนการเปิดตัวมาจากปลายปีที่แล้ว เพิ่มระบบ Active Safety : i-Activsense มาให้เต็มพิกัด และ Ford Focus ที่เพิ่มรุ่น Trend+ กระตุ้นตลาดในช่วงงาน Motor Show 2017 ก็กลับมาทำให้กลุ่มนี้ดูจะมีสีสันมากขึ้น ถึงแม้ Honda Civic ดูเหมือนจะครองตลาดนี้ไปยาวๆ

*ยอดจดทะเบียน รย.6 รถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกิน 7 คน หรือที่เรียกกันว่า แท็กซี่มิเตอร์ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ยอดจดทะเบียนเดือน พฤษภาคม 2560 รวม 727 คัน “ โดยไม่ได้มีการระบุยี่ห้อ ”

เพราะฉะนั้นแล้วยอด Toyota Corolla Altis ที่เป็น Taxi ทั้งหมด จะไม่ใช่ตัวเลขนี้ เราเอามาเทียบเพื่อให้เห็นตัวเลขประมาณคร่าวๆเท่านั้น ดังนั้นยอดขาย Corolla Altis ที่ไม่ใช่ Taxi เดือน พฤษภาคม 60 คือ 1,386 – 727 = หรือประมาณ 659 คัน +++

ที่มา : apps.dlt.go.th/statistics_web/statistics.html

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่ม D-Segment

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่ม Mini MPV

Honda เปิดตัว Mobilio Minorchange แบบไม่มีข่าวคราวมาก่อนหน้านี้เลย ทำเอาแปลกใจกันไปไม่น้อย การมาของ Mobilio Minorchange แน่นอนว่าจะต้องส่งผลกระทบต่อ BR-V พี่น้องร่วมค่ายอย่างแน่นอน เพราะคราวนี้ภายในห้องโดยสารก็ปรับแดชบอร์ดมาเหมือนกันแล้ว ที่ก่อนหน้านี้เป็นงานดีไซน์ที่เป็นจุดอ่อนของ Mobilio ก็นำพาเอายอดกลับมาให้อีกครั้งขึ้นสู่อันดับ 2

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่ม MPV

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่ม SubCompact SUV (B-SUV)

Honda BR-V ได้รับผลกระทบเล็กน้อยจากการมาของ Mobilio Minorchange นอกเหนือจากนั้น กลุ่มนี้ก็ยังคงขายกันไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ช่วงปี 2016 ที่ผ่านมาไม่มีการขยับปรับเปลี่ยนอะไรมากนักสำหรับสมาชิกในกลุ่มนี้ เห็นจะมีก็แต่ Mazda CX-3 MY2017 ที่ปรับตาม Mazda 2 ไป กระตุ้นความสดใหม่ แต่ความสนุกจะเริ่มต้นในช่วงปลายปีนี้ ถึง ต้นปีหน้า เมื่อจะมีสมาชิกใหม่อย่าง MG ZS และ Toyota C-HR เปิดตัวในไทย และ อาจจะรวมไปถึง Subaru XV เช่นกัน

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่ม SUV

Honda CR-V Gen5 เริ่มส่งมอบเดือนนี้ได้เป็นเดือนที่ 2 โดยรุ่นเบนซินส่งมอบได้ตั้งแต่ปลายเดือน เมษายนที่ผ่านมา ส่วนรุ่นดีเซลส่งมอบได้เดือนนี้เป็นครั้งแรก เริ่ม 25 พฤษภาคม เดือนหน้าเรามาดูกันว่าถ้าส่งมอบได้เต็มเดือน ยอดจะไปอยู่ที่เท่าไหร่

Mazda CX-5 ถือว่าอยู่ในช่วงปลายอายุตลาดแล้ว แต่ยังคงรักษายอดเอาไว้ได้ รุ่นดีเซลอาจจะยอดตกลงไปบ้างเนื่องจากมีคู่แข่งมาแย่งส่วนแบ่งไป (ปกติจะอยู่หลักร้อยคัน+) ปลายปี 2017 นี้ ถึงคิว NEW CX-5 ตลาดกลุ่มนี้ก็คงจะคึกคักขึ้นไม่น้อย

ทางด้าน MG GS เดือนนี้ ขึ้นมาอยู่อันดับ 3 ได้เป็นครั้งแรก เป็นผลจากรุ่นเครื่องยนต์ 1.5 Turbo ที่กดราคาลงมาต่ำกว่า 1 ล้านบาท ทำยอดขายนำหน้า Nissan X-Trail เนื่องจาก X-Trail Hybrid มีปัญหาเรื่องเกียร์ด้วยส่วนหนึ่ง ทำให้เป็นผลกระทบต่อยอดขายรุ่นนี้ เพราะที่ผ่านมา Hybrid จะขายดีกว่ารุ่นเครื่องยนต์ปกติ ขอเอาใจช่วยให้ทีมเทคนิคของ Nissan แก้ปัญหานี้ได้เร็วๆครับ

 • Honda CR-V : 1,356 คัน 
  (เบนซิน 1,177 คัน / ดีเซล 179 คัน)
 • Mazda CX-5 : 305 คัน
  (เบนซิน 238 คัน / ดีเซล 66 คัน)
 • MG GS : 210 คัน
  (2.0 Turbo 14 คัน / 1.5 Turbo 196 คัน)
 • Nissan X-Trail : 158 คัน
  (เบนซิน 97 คัน / Hybrid 61 คัน)
 • Subaru Forester : 86 คัน
  (2.0 NA 82 คัน / 2.0 Turbo 4 คัน)
 • Chevrolet Captiva : 43 คัน
  (เบนซิน 15 คัน / ดีเซล 28 คัน)

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่มกระบะ 1 ตัน (Pick-up)

*ยอดรวมทุกตัวถัง Single Cab / Space Cab / Double Cab

ผู้นำของกลุ่มกระบะตอนนี้ยังคงเป็นของ Isuzu D-max เหมือนเช่นเคย และ ยิ่งตอกย้ำด้านบริการหลังการขาย ด้วยการเรียก D-max / MU-X รุ่น 1.9 Blue Power ที่มีการตรวจพบปัญหาเพลาลูกเบี้ยวเพียง 1 คัน จากนั้นก็เริ่มดำเนินการเรียกรถที่ผลิตในล็อตเดียวกันนั้น เข้ามาตรวจสอบว่ามีปัญหาหรือไม่ ถ้ามีความเสี่ยงว่าจะมีปัญหาก็เคลมให้ก่อนเกิดปัญหา และ มีบัตรกำนัลให้ 500 บาท สำหรับค่าเสียเวลาของลูกค้าที่ต้องนำรถเข้ามาตรวจเช็คที่ศูนย์บริการ

แตกต่างจาก Mitsubishi ที่ตอนนี้กลุ่มลูกค้ากำลังรวมตัวกันเรียกร้องให้ปรับปรุงบริการหลังการขาย หลังมีคำสั่งจากสำนักงานใหญ่ให้ยุติการเคลมแกนพวงมาลัยให้กับลูกค้า เพราะมีลูกค้าเข้ามาเคลมปัญหาจำนวนมาก จากการสั่นของพวงมาลัย ทำให้เกิดความไม่พอใจขึ้น เรื่องราวหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร ต้องคอยติดตามกันอย่างใกล้ชิด

ส่วน Toyota ที่มีข่าวคราวว่าจะมีการปรับ Minorchange ให้กับ Hilux Revo ก็ยังคงเงียบๆอยู่ ช่วงครึ่งปีหลังจะมีข่าวความเคลื่อนไหวอะไรออกมาหรือไม่ ต้องรอติดตามเช่นกัน ทางด้าน Ford ยังคงรักษาตำแหน่งอันดับที่ 3 ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

Foton Tunland กระบะค่ายน้องใหม่ แม้จะยังไม่มียอดแจ้งเข้ามา แต่จากการติดตามพบว่า เมื่อ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีการส่งมอบรถให้ลูกค้าเป็นคันแรกของประเทศ ที่อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา รวมถึงเริ่มมีการออกงานโรดโชว์ตามสถานที่ และ ห้างสรรพสินค้าต่างๆ หากเรามีโอกาสได้ทดลองขับ จะนำมาเล่าให้ฟังกันครับ

* Tata Xenon  49 คัน

ทำไมตัวเลขถึงไม่ตรงกับบนเว็บไซต์ของ Toyota ?
http://www.toyota.co.th/sale-volume.php?

คำถาม :
ทำไม ยอดขายกระบะ 1 ตัน บนเว็บไซต์ Toyota ที่รวบรวมยอดขายเอาไว้ ไม่ตรงกับที่ Headlightmag.com รายงานล่ะ ?

คำตอบ :
ในหมวดหมู่ กระบะ 1 ตัน บนเว็บไซต์ของ Toyota เป็นการรวมเอายอดของรถกระบะ 1 ตัน (Single cab, Space cab, Double cab) และ PPV (SUV 7 ที่นั่ง พื้นฐานกระบะ) เข้าไว้ด้วยกัน จะสังเกตได้จากเมื่อเอายอดขายที่ Headlightmag รายงานทั้ง 2 กลุ่ม บวกกัน ก็จะได้ตัวเลขตรงกันกับบนเว็บไซต์ของ Toyota ครับ

 

ยอดขายรถยนต์กลุ่ม PPV (SUV พื้นฐานกระบะ)

หลังจากค่ายคู่แข่ง มีการปรับอุปกรณ์ หรือ Minorchange ให้กับ PPV ไปจนครบทุกรุ่น เจ้าตลาดอย่าง Toyota Fortuner ก็เตรียมปรับอุปกรณ์ MY2017
ในช่วง 1-2 เดือนที่จะถึงนี้ ไม่ว่าจะเป็นดิสก์เบรกหลัง หรือ เบาะปรับด้วยไฟฟ้าสำหรับผู้โดยสารตอนหน้า เพิ่มรุ่น 2.4 V 4WD ขับเคลื่อน 4 ล้อ รายละเอียดเบื้องต้นของ Fortuner MY2017 อ่านได้ที่นี่

Mitsubishi Pajero Sport เดือนนี้ก็กลับขึ้นมานำ Isuzu MU-X ได้อีกครั้ง คงต้องดูสถานการณ์กันไปเรื่อยๆ สำหรับอันดับ 2 และ อันดับ 3 ที่ผลัดกันนำผลัดกันตาม ส่วน Ford Everest มีการเพิ่มระบบนำทาง Navigation System มาให้ แต่ใน Ranger เอง ลูกค้ามีการพบว่าช่อง AUX / SD Card ถูกตัดออกไป แต่มีการเพิ่มไฟเรืองแสงช่อง USB 2 ช่องให้แทน ตั้งแต่ก่อนเพิ่มระบบนำทางให้ แต่ลูกค้าบางท่าน พึ่งมาทราบตอนการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์เพิ่ม Navigation มาให้ จึงเกิดความขุ่นเคืองใจให้กับลูกค้าที่จองรถไปก่อนจะเห็นคันจริง ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหว จากทาง Ford หรือ กลุ่มลูกค้าเพิ่มเติม ว่าจะมีการเรียกร้อง หรือ แก้ปัญหากันอย่างไรต่อไป

Chevrolet เอง มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือน มิถุนายนที่ผ่านมากับการลาออกของ มร.เวล เอ ฟาร์กาลี กรรมการผู้จัดการ General Motors  ประเทศไทย และ Chevrolet Sales ประเทศไทย หรือ ประธาน GM Thailand โดยตอนนี้มี GM เวียดนามรักษาการแทนไปก่อน

 

ยอดขายกลุ่ม Van (6-7 Seats)

กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่มี 6-7 ที่นั่ง ราคาไล่เลี่ยกัน แข่งกันโดยตรงมีแค่ Hyundai Grand Starex และ Mitsubishi Delica เท่านั้น

อ้าว !!! แล้ว Alphard, Vellfire, Estima, Odyssey หายไปไหน ? ก็ต้องขอแจ้ง ดังนี้ครับ รถรุ่นที่ว่ามายอดขายส่วนใหญ่ตกไปอยู่กับผู้นำเข้าอิสระ หรือเกรย์ ซึ่ง เราไม่มียอดและไม่สามารถหายอดขายมาได้ในส่วนนี้ครับ ครั้นจะแสดงยอดเฉพาะของ Toyota Motor Thailand ก็ดูจะไม่ยุติธรรมสักเท่าไหร่ เลยขอนำเสนอยอดขาย แค่เพียง 2 รุ่นนี้เท่านั้นครับ

Hyundai Grand Starex ที่ถึงแม้จะปรับราคาไปแตะ 2,300,000 บาท มีการปรับ อุปกรณ์ติดรถให้หรูหรา รวมถึง อุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่มากขึ้น ก็ยังทำให้ลูกค้าตกลงปลงใจกับ รถ MPV จากแดนกิมจิเข้ามาอยู่เรื่อยๆ

Mitsubishi Delica ก็ไม่นำเข้ามาขายเพิ่มเติมอีกแล้วตั้งแต่ช่วงปลายปี 2016 จึงขอเอาออกจากตารางนี้ไปครับ แต่ดูเหมือนจะมี Kia Grand Carnival รุ่น 7 ที่นั่ง 2,990,000 บาท เข้ามาขอร่วมในกลุ่มนี้ และ อีก 1 รายก็คือ MG GV ก็อาจจะมาร่วมแจมในกลุ่มนี้เช่นกัน สำหรับรุ่น 7 ที่นั่ง ที่รอเปิดตัวอยู่

 

ยอดขายกลุ่ม Van (11Seats+)

มีหนุ่มเกาหลีถึง 3 รายอยู่ใน Segment นี้ !!! ไม่ว่าจะเป็น Hyundai H-1, Kia Grand Carnival และ Ssangyong Stavic รวมถึงหนุ่มญี่ปุ่น 1 เดียวนั่นก็คือ Toyota Ventury

Hyundai มีการปรับ Minorchange ให้กับ H-1 เพิ่มประตู Slide ไฟฟ้า เบาะหัว Micky Mouse ดูท่าทางคงครองอันดับ 1 ไปยาวๆ (ยอดขายหลักของ Hyundai เค้าล่ะ) ยอดทิ้งห่าง Toyota Ventury ถึง 7 เท่าตัว

Kia Grand Carnival ก็ขายดีมาเรื่อยๆ จนเดือนนี้แซงหน้า Toyota Ventury ด้วยรูปทรง งานดีไซน์ ราคา ดูน่าดึงดูดใจไม่น้อย ส่วน MG GV ถูกเลื่อนกำหนดการเปิดตัวออกไป จากเดิมจะต้องเปิดตัวในงาน Motor Show 2017 หากมีความคืบหน้าจะมารายงานให้ทราบกันอีกครั้งครับ คาดว่าจะมีให้เลือกทั้งแบบ 7 ที่นั่ง และ 11 ที่นั่ง

 

ยอดขายกลุ่ม Commercial Van

เป็นกลุ่มสุดท้ายของซีรีส์รถตู้ เน้นไปที่ Commercial เป็นหลัก ใช้งานรถร่วมบริการใช้ในการท่องเที่ยว รถตู้วิน รถรับส่งพนักงาน และอื่นๆอีกมากมาย โดยมีคู่แข่งหลัก อยู่เพียง 2 รุ่น นั่นก็คือ Toyota Commuter และ Nissan Big Urvan

ในส่วนของรถตู้ Toyota อันที่จริงจะมีอีก 1 รุ่น คือ Hiace แต่เนื่องด้วยไม่มีคู่แข่งที่ตรงรุ่น เลยไม่ขอนับยอดมารวมด้วยนะครับ เอาเฉพาะ Commuter เพื่อเปรียบเทียบอย่างยุติธรรมสำหรับคู่ชกอย่าง Nissan Big Urvan

สำหรับ Commuter / HiAce เอง Toyota มีแผนจะเปิดตัวรุ่นใหม่ หลังรอมานานกว่า 14 ปี ในช่วงปี 2018 นี้ รายละเอียดข่าวรุ่นใหม่ ติดตามได้ที่นี่

* Hiace 22 คัน

 

ปล. *สำหรับท่านใดที่ Save รูปไปแชร์ รบกวนเอาข้อความอธิบายในแต่ละ Segment ไปด้วยนะครับ เพราะบางครั้งเอาแต่รูปยอดขายไปแชร์ดูแต่ตัวเลขอย่างเดียว ก็ทำให้เกิดคำถามขึ้นเยอะ ว่าทำไมเป็นอย่างนั้น ทำไมถึงเป็นแบบนี้ เพื่อให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น ขอความร่วมมือนำข้อความไปด้วยนะครับผม (แต่ทางที่ดีที่สุด แชร์ link หรือ แชร์จากหน้า Fanpage ไปดีกว่าครับ จะได้รับข้อมูลที่ครบถ้วนกันทุกท่าน)

ขอบคุณครับ

เชิญร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่ >> กระทู้แสดงความคิดเห็น Sales Report เดือน พฤษภาคม 60 แบ่งตาม Segment

 


 

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องและน่าสนใจ

ปี 2557 / 2014

ปี 2558 / 2015

ปี 2559 / 2016

10 อันดับ รถที่มียอดขายสูงที่สุดในประเทศไทย ประจำปี 2016 / 2559
http://www.headlightmag.com/10-best-selling-in-thailand-2016/

ปี 2560 / 2017