ความเปลี่ยนแปลงในการพัฒนารถยนต์ Toyota ยุคใหม่เริ่มเห็นรูปธรรมขัดเจนขึ้นตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นไปเมื่อ Toyota ได้เปิดตัว All NEW Prius เจเนเรชั่นที่ 4 ที่มีวัฒนาการด้านการออกแบบที่ลบภาพลักษณ์ความน่าเบื่อในอดีตทิ้งไปและถูกสร้างขึ้นบนพื้นตัวถัง TNGA ที่ถึงขั้นเคลมว่าจะทำให้ตัวรถมีจุดศูนย์กลางต่ำเทียบเท่ากับ Toyota 86 รถสปอร์ตคอมแพคท์ขึ้นชื่อของค่าย นั่นก็ทำให้ดีไซน์ตัวรถดูเพรียวบางยิ่งขึ้นไปอีก พร้อมทั้งมอบสมรรถนะการขับขี่ที่ดียิ่งขึ้นกว่าในอดีต

และเชื่อว่าอีกไม่นาน Toyota จะนำปรากฏการณ์ความเปลี่ยนแปลงนี้ลงสู่รถยนต์รุ่นยอดนิยมนั่นคือ Corolla

นี่คือภาพแอบถ่าย Spyshot ของ All NEW Toyota Corolla Hatchback หรือ Auris หรือนับเป็น Generation ที่ 12 ของตระกูล Corolla ที่จัดว่ามีความเปลี่ยนแปลงที่หลายคนคาดไม่ถึง

All NEW Toyota Corolla Hacthback / Auris มีการปรับปรุงสัดส่วนตัวถังใหม่ให้ดูเพรียวยาวมากยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่ามีชิ้นส่วนของตัวรถหลายส่วนดูคล้ายกับ Auris รุ่นปัจจุบันเป็นอย่างมาก ได้แก่ บานประตูคู่หน้า หรือแม้กระทั่งบานประตูหลัง

ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นชัดที่สุดคือ มีการปรับสัดส่วนตัวถังด้านหน้าบริเวณห้องเครื่องใหม่ให้ดูมีเส้นสายที่ขนานกับพื้นถนนมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเพิ่มระยะโอเวอร์แฮงค์หน้าเพื่อช่วยให้ตัวรถดูเพรียวลมมากขึ้น และรวมถึงออกแบบครึ่งคันท้ายใหม่หมด โดยยกเลิกกรอบกระจกห้องโดยสารแบบ 6 Windows ให้กลายเป็นแบบกรอบกระจก 4 บาน ที่เน้นความปลอดโปร่งของห้องโดยสารกยิ่งขึ้น ส่วนดีไซน์บั้นท้ายใหม่ก็จะดูสปอร์ตพรีเมี่ยมมากยิ่งขึ้น จนคาดว่าน่าจะมีเนื้อที่ห้องสัมภาระกว้างขวางกว่า Auris รุ่นปัจจุบัน

ส่วนดีไซน์ด้านหน้าคาดว่าน่าจะได้รับอิทธิพลมาจาก Toyota Prius รุ่นปัจจุบัน ที่มีไฟหน้าทรงเรียวยาวขึ้นและช่องกระจังหน้าที่ดูเล็กแคบลง

มีความเป็นไปได้สูงว่าทั้ง All NEW Toyota Corolla Hatchback และ Sedan จะถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐาน TNGA ร่วมกับ Toyota Prius, C-HR และ Camry ใหม่

คาดว่า All NEW Toyota Corolla Hatchback / Auris จะเตรียมเปิดตัวในปี 2018 ส่วนตัวถัง Sedan น่าจะเปิดตัวได้ในปี 2019

ที่มา : Motor1